10 sự kiện tiêu biểu Bệnh viện HNĐK Nghệ An năm 2016

10 sự kiện tiêu biểu Bệnh viện HNĐK Nghệ An năm 2016

Phẫu thuật thành công cứu sống bệnh nhân phình động mạch chủ dọa vỡ
Kết quả tự đánh giá Chất lượng bệnh viện năm 2019
Cứu sống sản phụ nguy kịch do vỡ tử cung

Cùng điểm lại 10 sự kiện tiêu biểu của BV trong năm 2016.

  1. Bệnh viện được trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế:

dsc_2335-1

Tối  27/ 2, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức chương trình kỷ niệm 61 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam với chủ đề: “Y tế Việt Nam: Đổi mới phục vụ, Hội nhập và phát triển”.

Buổi lễ có sự hiện diện của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang, Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, cùng đại diện các Bộ, ban ngành và các đơn vị, cá nhân được vinh danh nhờ những đóng góp cho ngành y tế. Đại diện tỉnh Nghệ An có Ban giám đốc Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh.

Một trong những nội dung quan trọng của chương trình kỷ niệm là lễ trao tặng các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và Bộ y tế cho các tập thể, cá nhân xuất sắc trong toàn quốc.

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vinh dự được Bộ trưởng Bộ y tế tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong việc giảm tải Bệnh viện, xây dựng cơ sở hạ tầng, đổi mới phong cách và thái độ phục vụ, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu của người bệnh.

Để đạt được phần thưởng cao quý này, trong những năm qua, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An luôn nỗ lực hết mình vì mục tiêu cao cả: phục vụ tận tâm, đem lại sức khỏe, nụ cười, hạnh phúc cho người bệnh trong tỉnh cũng như khu vực và nước bạn Lào. Bệnh viện từng bước đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ Y tế; xây dựng cơ sở hạ tầng, thiết bị, giảm quá tải; không ngừng triển khai các kỹ thuật chuyên môn cao, nâng cao trình độ khám chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Với truyền thống lịch sử hơn 100 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã và đang ngày càng khẳng định vai trò và vị thế của một bệnh viện đa khoa hạng 1, trung tâm Y tế hàng đầu khu vực Bắc Trung Bộ.

  1. Khởi công dự án BV HNĐK Nghệ An giai đoạn 2.

dsc_0727

Sáng 13/3/2016, UBND tỉnh tổ chức lễ khởi công dự án xây dựng Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An – giai đoạn 2.

Tới dự có PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Dự án Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An – Giai đoạn 2 được thực hiện theo mô hình xã hội hóa công – tư kết hợp, với tổng mức đầu tư dự kiến 1300 tỷ đồng, trong đó có gói hỗ trợ tín dụng hơn 1000 tỷ đồng từ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Công trình được xây dựng với tiêu chuẩn Bệnh viện cao cấp, gồm tầng hầm, tầng mái và 8 tầng cao, tổng diện tích sàn 26.722 m2.

Dự kiến quý I/2018, Bệnh viện hoàn thiện kiến trúc và lắp đặt thiết bị, đến qúy II/2018, bệnh viện quy mô 600 giường sẽ đi vào vận hành chính thức, kết hợp cùng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An – Giai đoạn 1 tạo nên tổ hợp bệnh viện cao cấp, hiện đại 1600 giường bệnh với chất lượng dịch vụ tương đương các Bệnh viện lớn trong khu vực.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định mô hình xã hội hóa công- tư kết hợp từ dự án Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An – Giai đoạn 2 là một mô hình đúng đắn, thiết thực trong điều kiện nguồn lực đầu tư của Nhà nước còn hạn chế, nhằm đẩy mạnh huy động các nguồn lực từ xã hội cho đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, hợp tác về quản lý, nâng cao chất lượng của hệ thống y tế, góp phần đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Việc đầu tư xây dựng mới Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An – giai đoạn 2 nhằm góp phần giảm áp lực về khám, chữa bệnh cho Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An hiện nay nói riêng và cho toàn ngành y tế nói chung. Qua đó đẩy mạnh công tác xã hội hóa y tế, đầu tư và phát triển hệ thống y tế tỉnh Nghệ An từng bước hiện đại, theo hướng công bằng, hiệu quả; nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế để nhân dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận được hưởng lợi ích các dịch vụ kỹ thuật y tế tốt nhất, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tỉnh và một số tỉnh lân cận.

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An – giai đoạn 2 khi đi vào hoạt động với cơ sở hạ tầng, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, cùng đội ngũ thầy thuốc của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An hiện nay đã có thương hiệu; sự tham gia khám, chữa bệnh trực tiếp của các chuyên gia y tế giàu kinh nghiệm từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ làm hài lòng người bệnh và là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của nhân dân Nghệ An và vùng Bắc Trung Bộ.

  1. Chuyến công tác Trường Sa và các hoạt động uống nước nhớ nguồn “Vì Trường Sa thân yêu”.
BSCKII. Nguyễn Danh Linh thăm hỏi sức khỏe mẹ VNAH Hoàng Thị Thìn, mẹ liệt sỹ Cao Đình Lương (Trung Thành, Yên Thành) Đại diện tập thể Cán bộ viên chức lao động Bệnh viện thăm hỏi, trao quà tới gia đình Liệt sỹ Nguyễn Tất Nam (Thượng Sơn, Đô Lương)

BSCKII. Nguyễn Danh Linh thăm hỏi sức khỏe mẹ VNAH Hoàng Thị Thìn, mẹ liệt sỹ Cao Đình Lương (Trung Thành, Yên Thành)

Những ngày đầu tháng 4/ 2016, đoàn công tác Bệnh viện HNĐK Nghệ An do BSCKII. Nguyễn Danh Linh, GĐ BV làm trưởng đoàn đã có chuyến công tác đặc biệt tới Quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa). Đoàn công tác Bệnh viện cùng các thành viên trong câu lạc bộ Giám đốc các BV phía Bắc có nhiệm vụ thăm, khám sức khỏe cho quân và dân trên huyện đảo Trường Sa – Nhà dàn DK1.

Hơn nửa năm từ sau chuyến công tác, thân nhân của những liệt sỹ đảo Gạc Ma và gia đình nhiều chiến sỹ đảo Trường Sa đã được điều trị, chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện như: cháu Phan Hồ Yến Nhi, con chiến sỹ, trung úy Phan Văn Châu (bộ phận thông tin, đảo Trường Sa lớn), điều trị tại khoa Tai Mũi Họng; ông Nguyễn Văn Tý, bố trung tá Nguyễn Văn Nam, trưởng ban tác chiến đảo Trường Sa lớn; bà Võ Thị Hiền Lương, mẹ chiến sỹ Hoàng Khắc Quang, bộ đội tăng thiết giáp điều trị tại khoa Phẫu thuật thần kinh cột sống; bà Nguyễn Thị Nhơn, mẹ liệt sỹ Đậu Xuân Tư bị Ung thư dạ dày điều trị tại khoa Ngoại Tổng hợp 1; bà Hồ Thị Khuyên, mẹ liệt sỹ Nguyễn Tất Nam, hy sinh tại đảo Gạc Ma năm 1988 nằm tại khoa Nội A …

Bên cạnh hoạt động chăm sóc sức khỏe, thời gian qua, Ban Giám đốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã 3 lần tới đến thăm hỏi, tặng quà cho các thân nhân gia đình liệt sĩ từng tham gia chiến đấu ở đảo Gạc Ma (quần đảo Trường Sa) năm 1988 quê Nghệ An.

Với sự đóng góp của tập thể cán bộ nhân viên y tế bệnh viện,8 suất quà, tổng giá trị 80 triệu đồng được trao cho gia đình 8 liệt sỹ. BSCKII. Nguyễn Danh Linh, Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh: “Số tiền trên là tấm lòng của toàn thể công nhân viên chức lao động Bệnh viện quyên góp cho phong trào “Vì Trường Sa thân yêu”, cùng hướng về những gia đình liệt sĩ đã cống hiến xương máu của mình cho sự nghiệp bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc “.

  1. Hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc các BV khu vực phía Bắc.

DSC_4522

Ngày 4-6, tại khách sạn phương Đông, TP Vinh đã diễn ra hội nghị thường niên câu lạc bộ giám đốc bệnh viện các tỉnh phía bắc năm 2016. Đây là diễn đàn nhằm nâng cao chất lượng quản lý bệnh viện, góp phần nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh và chất lượng bệnh viện; tăng cường hợp tác và sự trao đổi, hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật giữa các bệnh viện.

Là địa phương đăng cai tổ chức Hội nghị năm nay, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã có sự chuẩn bị chu đáo về công tác tổ chức, đón tiếp nồng hậu, tham gia nhiều hoạt động lễ tân, văn nghệ,cũng như báo cáo tham luận tại Hội nghị với chủ đề: Kinh nghiệm trong công tác quản lý cải tiến chất lượng Bệnh viện.

Tham dự Hội nghị có sự hiện diện của PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên, Chủ nhiệm CLB Giám đốc BV VN; PGS. TS. Nguyễn Việt Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Tổng thư ký CLB Giám đốc BV; PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai, Chủ nhiệm CLB giám đốc BV phía Bắc, lãnh đạoc các Vụ, Cục của Bộ Y tế cùng hơn 500 đại biểu là giám đốc và các cán bộ trưởng khoa của các bệnh viện khu vực phía Bắc.

Với chủ đề “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, Hội nghị CLB Giám đốc Bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2016 là diễn đàn để các nhà quản lý bệnh viện gặp gỡ, học tập và chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý với các lĩnh vực quan trọng như: Quản lý tài chính trong điều kiện giá các dịch vụ được điều chỉnh, sự phối hợp hoạt động khám chữa bệnh của các bệnh viện với bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo phục vụ người bệnh tốt hơn, văn hóa ứng xử và y đức tại các cơ sở khám chữa bệnh, quản lý chất lượng và an toàn người bệnh, kinh nghiệm triển khai công tác Dinh dưỡng tiết chế.

Trong khuôn khổ chương trình hội nghị CLB GĐ các bệnh viện phía Bắc; Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã vinh dự được đón các đoàn chuyên gia đầu ngành y tế, giám đốc các đơn vị bệnh viện bạn tới trao đổi, học tập trong công tác chuyên môn, đào tạo nguồn nhân lực trong hiện tại và trong những năm tới. Nhiều cơ hội hợp tác, cùng phát triển đã được Bệnh viện ghi nhận.

Tại hội nghị, Câu lạc bộ Giám đốc Bệnh viện các tỉnh phía Bắc đã trao tặng 50 triệu đồng cho Quỹ bệnh nhân nghèo tỉnh Nghệ An và tủ sách chuyên ngành cho các bệnh viện tham dự hội nghị.

  1. Tăng cường hợp tác quốc tế:
    • Hợp tác hỗ trợ Bệnh viện Xiêng Khoảng

20160929_083427_002

Ngày 4/7/2016, tại Phonxavan, tỉnh Xiêng Khoảng (CHDCND Lào) đã diễn ra buổi lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác và bàn giao bác sỹ Việt Nam sang hỗ trợ công tác y tế, hợp tác trong lĩnh vực khám, chữa bệnh và đào tạo nhân lực y tế cho tỉnh bạn giữa 2 bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh: Bệnh viện HNĐK Nghệ An và bệnh viện Xiêng Khoảng. Đây là hoạt động triển khai những điều khoản của biên bản ghi nhớ giữa lãnh đạo Sở Y tế 2 tỉnh Nghệ An và Xiêng Khoảng vào tháng 9/2015.

Bước đầu trong lộ trình hỗ trợ, Bệnh viện HNĐK Nghệ An cử 13 bác sĩ có trình độ chuyên môn cao sang trực tiếp giúp đỡ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Xiêng Khoảng, tập trung vào các chuyên ngành: Gây mê – Hồi sức, Sản-Phụ khoa và Chấn thương – Chỉnh hình.. Đồng thời, Bệnh viện bạn cũng đã cử 06 bác sỹ sang đào tạo, cầm tay chỉ việc, thực hành chuyên sâu tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An ở lĩnh vực còn yếu: Gây mê – Hồi sức, Sản-Phụ khoa và Chấn thương – Chỉnh hình và Tai Mũi Họng.

Tổng số ca bệnh trực tiếp thăm khám, phẫu thuật, can thiệp, điều trị: 354 ca. Trong đó:  Sản: 92 ca, Chấn thương 92 ca, Gây mê hồi sức 164 ca và Tai Mũi Họng 6 ca.

  • Làm việc với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius.

_dsc0192

Ngày 26/1, là một trong những điểm dừng chân của chuyến hành trình đạp xe dài 840km từ Hà Nội vào Huế của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius, Bệnh viện HNĐK Nghệ An vinh dự được đón đoàn tới thăm quan phòng khám ngoại trú HIV- AIDS tại khoa Bệnh nhiệt đới và làm việc cùng Ban Giám đốc Bệnh viện.
Theo thống kê, từ khi phát hiện ca nhiễm HIV/AIDS đầu tiên năm 1996, đến nay toàn tỉnh đã phát hiện 8.000 người nhiễm HIV/AIDS