/ TIN TỨC / Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

BPTNMT là bệnh có thể dự phòng và điều trị được với một số hậu quả ngoài phổi có thể góp phần vào tình trạng nặng của bệnh, biểu hiện ở phổi của bệnh đặc trưng bởi sự hạn chế thông khí không có khả năng hồi phục hoàn toàn.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Theo GOLD2011: BPTNMT là bệnh có thể dự phòng và điều trị được với một số hậu quả ngoài phổi có thể góp phần vào tình trạng nặng của bệnh, biểu hiện ở phổi của bệnh đặc trưng bởi sự hạn chế thông khí không có khả năng hồi phục hoàn toàn.

Sự hạn chế lưu thông khí thường tiến triển từ từ và liên quan đến phản ứng viêm bất thường của phổi do phổi hoặc khí độc hại.

Diễn biến của BPTNMT thường tiến triển nặng dần nhất là khi tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ. Tuỳ từng người bệnh cụ thể tác động của BPTNMT phụ thuộc vào mức độ các triệu chứng và bệnh phối hợp

Hiện nay, bệnh có xu hướng ngày một tăng, ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe người bệnh, là một gánh nặng lớn cho gia đình người bệnh, ngành y tế và xã hội.

Trên thế giới có khoảng 600 triệu người mắc bệnh, tỉ lệ tử đứng hàng thứ 4 trong các nguyên nhân tử vong( sau các bệnh tim mạch, ung thư, tai biến mạch máu não) và tiếp tục tăng trong những năm tới ( dự kiến xếp hàng thứ 3 vào năm 2020).

Ở giai đoạn sớm người bệnh thường không tự nhận thấy mình bị bệnh do vậy việc chẩn đoán và điều trị sớm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là cần thiết . Hơn nữa các nghiên cứu gần đây cho thấy 25-50% trường hợp có triệu chứng bệnh phổi tắc nghẽn nhưng không được chẩn đoán, đa số trường hợp đều được được chẩn đoán khi bệnh ở giai đoạn muộn làm cho chi phí điều trị tốn kém hơn nhiều.

Tại các nước Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng đây là bệnh khá phổ biến và tần suất ngày càng tăng do tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề trong khi tập quán hút thuốc lá , thuốc lào không giảm đặc biệt là những nước đang phát triển.

Ở Mỹ người ta ước tính chi phí điều trị cho mỗi bệnh nhân BPTNMT là hơn 1500USD và môi năm nước này tiêu tốn hơn 32 tỷ USD cho điều trị BPTNMT. Còn ở Việt Nam theo nghiên cứu của Ngô Quý Châu chi phí điều trị trực tiếp một bệnh nhân đợt cấp BPTNMT tại khoa hô hấp Bệnh viện Bạch mai là 733862±4610291VNĐ, chi phí điều trị bệnh ngày càng cao khi bệnh càng nặng.

Để giảm gánh nặng cho gia đình, ngành y tế và xã hội về BPTNMT, cách đơn giản có thể chẩn đoán xác định bệnh đó là đo chức năng thông khí phổi bằng dụng cụ hô hấp kế và nếu được phát hiện sớm thì có thể điều trị và phòng được suy giảm chức năng phổi trong thời gian tiếp theo.

Lý do người bệnh được chẩn đoán muộn đó là do: nhận thức chưa đúng về BPTNMT.

– Triệu chứng ho và khạc đờm xem là triệu chứng bình thường ở người cao tuổi và người hút thuốc lá.

– Triệu chứng của BPTNMT bị nhầm lẫn với các dấu hiệu hay gặp ở tuổi già hay bệnh hen phế quản.

– Chưa có những biện pháp sàng lọc phát hiện sớm phù hợp

– Đo thông khí phổi không phải cơ sở y tế nào cũng làm được

Vậy làm thế nào để có thể phát hiện sớm người bệnh BPTNMT? Muốn vậy thì những trường hợp sau nên đến cơ sơ y tế để khám bệnh:

– Ho khạc mạn tính đặc biệt ở những người trên 40 tuổi

– Khạc đờm mạn tính

– Có những đợt viêm phế quản mạn tính

– Khó thở tiến triển tăng dần theo thời gian, tồn tại liên tục, tăng lên khi gắng sức và sau mỗi đợt nhiễm khuẩn hô hấp.

– Tiền sử hút thuốc ( 20 bao/ năm trở lên )hay sống trong môi trường ô nhiễm .

Ý nghĩa chẩn đoán sớm BPTNMT

– Phát hiện sớm, can thiệp sớm ngay từ giai đoạn đầu của bệnh , ngăn ngừa sự suy giảm chức năng phổi, giúp cải thiện cuộc sống cho người bệnh

– Giảm chi phí điều trị.

Có thể bạn muốn xem

giai-phau-mat

Hỏng mắt do biến chứng viêm xoang

Khoa Tai Mũi Họng cho biết, thời gian qua, khoa tiếp nhận điều trị bệnh …

101-001

Tri ân y, BS khoa Hô hấp, Nội thận, Nội tiết ĐTĐ

Thời gian qua, Ban Biên tập đã nhận được nhiều bức thư khen ngợi, cảm …

Chưa có bình luận nào

× You need to log in to enter the discussion