Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An
Khám chữa bệnh Đa khoa, Khám sức khỏe, Cấp cứu, Khám hợp đồng

Những ca mổ trắng đêm

Những ca mổ trắng đêm

“Trong y học, chúng tôi gọi đó là “thời điểm vàng”. Đặc biệt là với những trường hợp bị chấn thương sọ não, cột sống… cần được cấp cứu đúng cách, kịp thời bởi nếu để lỡ, người bệnh có thể sẽ không qua khỏi hoặc để lại di chứng nặng nề…”, Th.S Hoàng Kim Tuấn, Phó khoa Thần kinh cột sống (Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị Nghệ An) chia sẻ.

Qua lằn ranh sinh tử

Khoảng 23h đêm trung tuần tháng 9/2015, Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị Nghệ An tiếp nhận trường hợp chiến sĩ Vũ Văn Bắc (CSGT Công an tỉnh Nghệ An) nhập viện trong tình trạng hôn mê, chấn thương nặng, chảy máu tại nhiều vị trí, dập não… Người nhà bệnh nhân vô cùng hoảng hốt, lo lắng và có nguyện vọng xin chuyển anh Bắc ra Hà Nội ngay trong đêm. Tuy nhiên, các bác sĩ tại Khoa Thần kinh cột sống chẩn đoán, nếu để bệnh nhân di chuyển có thể sẽ không kịp cứu sống nên đã tư vấn cho người nhà để anh lại bệnh viện. Ca phẫu thuật cấp cứu được các bác sĩ khẩn trương tiến hành ngay sau đó.

Kíp mổ gồm 9 người với 3 bác sĩ chính kéo dài suốt 4 giờ đồng hồ. Các y, bác sĩ đã mổ và lấy máu tụ trong não, can thiệp cầm máu rồi chuyển bệnh nhân sang hồi sức. Sau 20 ngày, anh Bắc đã có thể tự thở, hiện nay đã nói được, nhận biết được sự việc xung quanh và đang luyện tập phục hồi chức năng. Gia đình bệnh nhân rưng rưng, còn với các bác sĩ, cứu sống được một mạng người qua cơn nguy kịch chính là niềm vui to lớn nhất không thể nói thành lời.

Khoa Thần kinh cột sống là một trong những nơi có rất nhiều ca bệnh nặng, những chấn thương nguy kịch. Những lúc quan trọng nhất, chính các y, bác sĩ sẽ là người giúp gia đình bệnh nhân có quyết định, lựa chọn đúng, kịp thời nhất. Chăm sóc con trai Nguyễn Đức Anh (13 tuổi, quê ở xã Đà Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) tại Khoa Thần kinh cột sống gần một tuần nay, chị Nguyễn Thị Hiền vẫn rùng mình khi nhớ lại phút giây con nằm trong phòng mổ: “Hôm đó, con trai tôi đi học về thì bị tai nạn, cháu bất tỉnh nhân sự, máu chảy rất nhiều, tôi rụng rời chân tay không biết phải làm sao? 19h, cháu được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Nghệ An, rồi được mổ cấp cứu. Ở ngoài phòng mổ, tôi sợ vô cùng, chỉ biết trông chờ tất cả vào các bác sĩ để có thể cứu sống được cháu…”.

Cháu Nguyễn Đức Anh nhập viện trong tình trạng chấn thương sọ não, tụ máu, hôn mê sâu. Các bác sĩ đã đặt nội khí quản và tiến hành phẫu thuật. Ca mổ kéo dài đến hơn 23h. Sau mổ, lấy được máu tụ, nhưng cháu vẫn trong tình trạng nguy kịch, sốt cao, hôn mê sâu. Các bác sĩ thăm khám và xác định cháu bị chít hẹp đường thở do thở máy nhiều và tiến hành nội soi nong đường thở cho cháu. Khi tình trạng ổn định, cháu tiếp tục được mổ ghép xương. Hiện nay, cháu đã qua cơn nguy kịch.

Êkip khoa Phẫu thuật Thần kinh Cột sống đang phẫu thuật U não cho bệnh nhân

Th.S Hoàng Kim Tuấn cho biết, hiện nay, việc áp dụng công nghệ cao tại Khoa Thần kinh cột sống đã cho phép thực hiện nhiều bước chẩn đoán, chữa trị cứu sống nhiều bệnh nhân. Th.S Hoàng Kim Tuấn chia sẻ: “Có những trường hợp, khi phẫu thuật, tình trạng của bệnh nhân không như hội chẩn ban đầu. Sử dụng kỹ thuật cao trong chữa trị cũng là áp lực rất lớn. Lúc đó, những người trong kíp mổ phải hết sức bình bình và quyết đoán để xử lý mọi tình huống có thể xảy ra”.

Linh hoạt trong áp dụng công nghệ mới để cứu người

Quá trình áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chữa trị tại bệnh viện tuyến tỉnh là một sự chuẩn bị lâu dài cả về nhân lực và trang thiết bị. Bản thân các y bác sĩ, điều dưỡng khi ở trong phòng mổ, cũng rất áp lực để thực hiện các kỹ thuật cao mà không được phép có bất kỳ sai sót nào.

Th.S Hoàng Kim Tuấn cho biết, gần đây nhất có trường hợp bệnh nhân Vi Thị Xoan (ở huyện Con Cuông, Nghệ An) được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu vì đau đầu, co giật… Sau khi tiến hành các bước chụp, chiếu, các bác sĩ phát hiện có một khối u lớn trong não và quyết định cần phải cắt bỏ lấy khối u. Nếu không phẫu thuật kịp thời, kích thước khối u ngày càng to, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bởi các biến chứng: Yếu liệt tay chân, tần suất các cơn động kinh tăng lên, hôn mê, thậm chí gây tử vong.

Để thực hiện được ca mổ khó khăn này, các bác sĩ tại Khoa Thần kinh cột sống đã hội chẩn, lựa chọn phương án luồn chuyền dụng cụ từ động mạch lên tận khối u. Tại vị trí cuống mạch nuôi khối u, vật liệu tắc mạch được bơm vào mạch máu, làm giảm lượng máu tới u, gây hoại tử u, khiến khối u mềm ra, hạn chế chảy máu, giúp quá trình lấy khối u ra khỏi não được bình thường. Kết thúc ca mổ, sau 7 ngày hồi sức, chị Xoan đã khỏe mạnh trở lại. Khi đó, bản thân các bác sĩ mới có thể thở phào nhẹ nhõm.

Còn anh Lê Tiến Dũng đang chăm sóc mẹ tại Phòng Hồi sức cấp cứu (Khoa Thần kinh cột sống) cho biết, mẹ anh là bệnh nhân Nguyễn Thị Mão (61 tuổi, ở Nghĩa Thuận, Nghĩa Đàn, Nghệ An) gần đây bị sập mí mắt, thường xuyên đau đầu. Con cháu đã đưa bà ra Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) khám, chụp thì phát hiện bà bị u màng não. “Chúng tôi quay trở về Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị Nghệ An, xin giấy chuyển viện để làm thủ tục nhập viện cho mẹ ở Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên, trong lúc chờ đợi, tôi nghe nhiều bệnh nhân và người nhà đang điều trị tại Khoa Thần kinh cột sống nói, họ cũng bị u não và đã được mổ thành công tại đây. Lúc đó, tôi đã vào gặp các bác sĩ, trình bày rõ tình trạng của mẹ tôi và xin được tư vấn. Sau đó, tôi quyết định để mẹ được mổ u não tại bệnh viện tỉnh”, anh Dũng kể.

Anh Dũng xúc động chia sẻ: “9h30 ngày 16/11 vừa rồi, mẹ tôi lên bàn mổ. Đến 13h thì ca mổ kết thúc. Khối u được loại bỏ, mẹ tôi hiện cũng đã tỉnh lại. Tôi không biết phải cảm ơn các y, bác sĩ như thế nào bởi trang trải cho một cuộc phẫu thuật ở Hà Nội là rất lớn, quan trọng hơn là xa xôi, cách trở thì việc chăm sóc mẹ tôi cũng khó khăn hơn”.

BSCKII. Nguyễn Danh Linh – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị Nghệ An cho biết: “Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị Nghệ An đã chuẩn bị, xây dựng lộ trình áp dụng khoa học kỹ thuật cao tại Khoa Thần kinh cột sống trong khoảng thời gian dài. Bệnh viện đã cử y, bác sĩ đi học ngoại ngữ, học chuyên khoa… và học chuyên sâu ở các bệnh viện lớn, có thế mạnh về thần kinh, cột sống như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Quân y 103… Đồng thời, chúng tôi cũng liên hệ mời các giáo sư, bác sĩ giỏi từ những nước có nền y học phát triển như Cu Ba, Hàn Quốc về đây để “cầm tay chỉ việc”, trực tiếp phối hợp chuyển giao công nghệ, kỹ thuật cho đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện”.

(Gia đình&Xã hội)

Chưa có bình luận nào