/ TIN TỨC / LẦN ĐẦU TIÊN PHẪU THUẬT NỘI SOI THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM TẠI BỆNH VIỆN NGHỆ AN
4

LẦN ĐẦU TIÊN PHẪU THUẬT NỘI SOI THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM TẠI BỆNH VIỆN NGHỆ AN

Một năm bị căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hành hạ chạy chữa khắp nơi không khỏi, dẫn tới tình trạng liệt, nằm một chỗ, nhưng chỉ sau mấy tiếng được phẫu thuật, nam bệnh nhân 61 tuổi được các bác sĩ khoa Phẫu thuật thần kinh Cột sống áp dụng phương pháp nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đã khỏe mạnh trở lại. Sáng nay, bệnh nhân đã làm thủ tục xuất viện chỉ sau 5 ngày nhập viện phẫu thuật.
Một năm bị căn bệnh thoát vị đĩa đệm hành hạ nhưng bệnh nhân Nguyễn Văn Lâm (sinh năm 1957,trú tại Nghi Công Bắc,Nghi Lộc) chia sẻ: “Trước khi vào viện thì chân phải của bác bị liệt, lưng thì đau suốt ngày không thể tả được. Chỉ khi đau đến đỉnh điểm, chân bước không nổi, nằm liệt một chỗ suốt 1 tuần liền, tôi mới đến điều trị tại Bệnh viện. Tại đây, tôi được bác sỹ tư vấn điều trị bằng phương pháp mới qua phẫu thuật nội soi, nhưng tôi cũng không nghĩ là phương pháp này tuyệt vời đến vậy. Ngoài việc hết đau lưng, chân hết liệt, hoạt động bình thường trở lại, tôi còn không hề có cảm giác đau vì phẫu thuật”.

5

3
Theo bác sỹ Hoàng Hoa Thám , đối với mổ nội soi thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân ít chịu đau đớn. Đây là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, với phương pháp này, các bác sĩ chỉ cần tạo một đường hầm tầm 2-3 cm sau đó dùng dụng cụ nội soi chuyên dụng để lấy đĩa đệm. Kỹ thuật này không gây ra tình trạng chảy máu, nhiễm trùng cho cơ thể. Thời gian hồi phục và nằm viện cho người bệnh cũng nhanh hơn, trong khoảng 3-4 ngày.

IMG_8406

4

1
Trước đây, với những bệnh nhân bị thoát vị địa đệm thường lựa chọn phương pháp mổ hở. Đây là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm đã có từ rất lâu và phổ biến. Tuy nhiên phương pháp này lại xâm phạm tổ chức thần kinh nhiều, cót thể để lại biến chứng như nhiễm trùng, đau, sẹo xơ, vết mổ chảy máu nhiều, … Tỷ lệ xảy ra dù không cao nhưng cũng gây rất nhiều hoang mang cho người bệnh. Hơn thế, thời gian hồi phục của mổ hở khá lâu và phải điều trị lâu dài kết hợp dùng nhiều kháng sinh dẫn đến tốn kém. Thông thường, sau 6 tháng, người bệnh mới hồi phục hoàn toàn.
Nói về kỹ thuật điều trị nội soi thoát vị đĩa đệm, bác sỹ Hoàng Hoa Thám cho biết thêm: Bác sỹ khoa đã có thời gian tu nghiệp ở Bệnh viện Hàn Quốc, Nhật Bản nhằm nâng cao chất lượng tay nghề cũng như học hỏi kĩ thuật tiên tiến nhất, an toàn nhất để có thể mang lại cuộc sống khỏe mạnh cho bệnh nhân.

Chưa có bình luận nào