Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An
Khám chữa bệnh Đa khoa, Khám sức khỏe, Cấp cứu, Khám hợp đồng

NGƯÒI ĐÀN ÔNG 7 THÁNG MẤT ĂN MẤT NGỦ VÌ HO KHẠC RA ĐỜM MÁU

Hôm nay, bệnh nhân Trần Đình Linh (1978, Quỳnh Lập, Hoàng Mai) đã được chính thức ra viện. Trải qua ca phẫu thuật phổi đầy nguy hiểm, bệnh nhân đã được các bác sỹ khoa Ngoại Lồng ngực “giải thoát” khỏi tình trạng suy kiệt, mất sức do liên tục ho, khạc ra đờm lẫn máu tươi đến mức mất ăn, mất ngủ trong suốt thời gian hơn nửa năm qua.
Ngày 7/3, Bệnh viện HNĐK Nghệ An tiếp nhận bệnh nhân Linh chuyển tuyến từ tuyến huyện trong tình trạng đau tức ngực, ho kéo dài liên tục, mệt mỏi nhiều. Dù đã đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng tình trạng không tiến triển. Qua thăm khám và phim chụp cắt lớp vi tính, bác sỹ Bệnh viện HNĐK Nghệ An phát hiện nhiều tổn thương dạng hang lớn thùy dưới phổi phải, có chứa dịch trong hang. Nhận định bệnh nhân có khối áp xe lớn thùy dưới phổi phải, bác sỹ chỉ định bệnh nhân phải được nhập viện điều trị ngay.
Ngày 22/03, sau thời gian điều trị nội khoa để giảm bớt tình trạng sốt cao và sức khỏe ổn định; bệnh nhân Linh được chỉ định phẫu thuật xử lý khối áp xe phổi.
“Với kích thước 20x20cm, đây là khối áp xe phổi lớn nhất chúng tôi từng gặp. Với những tổn thương lớn như thế này, việc phẫu thuật cần hết sức thận trọng và cẩn thận, bởi khối áp xe che lấp toàn bộ hệ thống mạch máu phổi. Chỉ cần một sai sót nhỏ trong thao tác phẫu thuậtsẽ dẫn đến biến chứng nặng khó xử lý. Khối áp xe có thể hình thành do kén khí phế quản bội nhiễm, lâu ngày dần dần chứa túi mủ lớn, gây hỏng hết toàn bộ thùy dưới phổi phải. Phẫu thuật cắt trọn toàn bộ thùy dưới phổi là giải pháp tốt nhất để cứu sống và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân Linh”- BS CKI. Hồ Thái Phúc, khoa Ngoại Lồng ngực, phẫu thuật viên chính ca mổ chia sẻ.

1

2]
Ngay sau ca mổ, bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Đặc biệt là tình trạng ho khạc ra máu và mủ đã được cải thiện rõ, không còn xuất hiện như trước. Và sau rất nhiều tháng triền miên đau ốm, hôm nay, anh Linh đã có tìm lại được bữa cơm ngon miệng và giấc ngủ sâu đúng nghĩa.

Chưa có bình luận nào