/ TIN TỨC / LẦN ĐẦU TIÊN PHẪU THUẬT TẮC HOÀN TOÀN ĐỘNG MẠCH CẢNH TẠI NGHỆ AN
1

LẦN ĐẦU TIÊN PHẪU THUẬT TẮC HOÀN TOÀN ĐỘNG MẠCH CẢNH TẠI NGHỆ AN

Động mạch cảnh gốc bên trái đưa máu từ tim lên não bị tắc hoàn toàn, bệnh nhân Nguyễn Hạnh Phúc (52 tuổi, Hưng Nguyên) bị đau đầu dữ dội triền miên và đột quỵ não. Dù đã điều trị nhiều đợt, nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Vừa qua. Bệnh nhân đã được Bác sỹ Bệnh viện HNĐK Nghệ An phẫu thuật mạch máu thành công, tái lưu thông dòng máu và cứu sống.
Ngày 13/08 vừa qua, khoa Phẫu thuật Tim mạch Lồng ngực tiếp nhận bệnh nhân Phúc nhập viện trong tình trạng yếu nửa người bên phải, cao huyết áp, đau đầu kéo dài. Qua siêu âm và chụp CT cho thấy, bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch cảnh chung bên trái kéo dài 11 cm trên nền nhồi máu não cũ.

1

3

4
“Động mạch cảnh chung của bệnh nhân bị tắc nặng nên không thể can thiệp nội mạch để đặt stent, bởi mảng xơ vữa trong lòng mạch có thể di chuyển lên, gây nhồi máu não, dẫn đến nguy cơ đột quỵ cho bệnh nhân. Cũng như bệnh nhân không thể thực hiện phẫu thuật bóc nội mạc xơ vữa trong lòng động mạch cảnh. Vì vậy, chúng tôi lựa chọn tiến hành bắc cầu nối từ động mạch dưới đòn- động mạch cảnh chung trái bằng tĩnh mạch hiển tự thân lấy từ đùi của bệnh nhân.”- Thạc sỹ, Bác sĩ Phạm Văn Chung, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch lồng ngực cho biết.
Theo bác sĩ Chung, phẫu thuật tắc động mạch cảnh là đỉnh cao của phẫu thuật mạch máu, vì nó không chỉ đơn thuần là thao tác trên mạch máu, mà còn liên quan đến đánh giá tình trạng thích nghi của não khi thiếu máu, và các phương pháp theo dõi cũng như các biện pháp hạn chế thiếu máu não trong lúc phẫu thuật. Hiện nay, chỉ có một số trung tâm/ bệnh viện có thể thực hiện được phẫu thuật này.

2
Sau 2 tuần trải qua ca đại phẫu, đến hôm nay, bệnh nhân Phúc đã hồi phục sức khỏe, có thể vận động lại tay chân, đỡ hẳn tình trạng đau đầu triền miên và sớm được ra viện.

Chưa có bình luận nào