Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An
Khám chữa bệnh Đa khoa, Khám sức khỏe, Cấp cứu, Khám hợp đồng

TRIỂN KHAI KỸ THUẬT TIÊM BOTULINUM TOXINE ĐIỀU TRỊ CO THẮT MÍ MẮT VÀ CO THẮT NỬA MẶT

Hôm nay, ngày 24/04, với sự hỗ trợ chuyên môn của BS. Vũ Văn Mùi, Nguyên trưởng khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội, các bác sỹ Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã được lĩnh hội kiến thức và thực hành kỹ thuật tiêm Botulinum toxine điều trị co thắt mí mắt và co thắt nửa mặt – những biến chứng thường gặp ở các bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh thần kinh.
Co cứng cơ và các rối loạn trương lực là một trong những biểu hiện thường gặp nhất trong các bệnh lý thần kinh. Biểu hiện này có thể là nguyên phát hoặc thứ phát nhưng đều có một điểm chung là gây ảnh hưởng rất lớn đến chức năng của bệnh nhân với nhiều mức độ khác nhau, từ mức chỉ làm khó chịu cho bệnh nhân cho đến gây tàn phế về mặt chức năng. Các biện pháp can thiệp như phẫu thuật, phục hồi chức năng hay dùng thuốc tuy có kết quả nhưng với một số nhóm bệnh hiệu quả điều trị không cao, nhiều tác dụng phụ và biến chứng.
Co thắt mí mắt và co thắt nửa mặt là những bệnh khá thường gặp. Bệnh phần lớn khởi phát từ độ tuổi 40 của cuộc đời. Tuy có cơ chế khác nhau nhưng hậu quả về mặt chức năng là khá tương đồng với biểu hiện chủ yếu là gây co thắt cơ vòng mi và các cơ bám da mặt với nhiều mức độ khác nhau, có xu hướng gia tăng theo thời gian có thể lan tỏa ra các cơ lân cận gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt của bệnh nhân. Ngoài ra bệnh còn gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý bệnh nhân. Rất nhiều bệnh nhân có rối loạn lo âu trầm cảm đi kèm hoặc ngại giao tiếp gián tiếp ảnh hưởng tới công việc và sinh hoạt hàng ngày.
Ngay trong sáng nay, đã có 6 bệnh nhân đăng ký khám và điều trị bệnh lý bằng kỹ thuật tiêm mới này tại Bệnh viện.

2

3

7

5 4

6

Chưa có bình luận nào