Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > 10 đột phá y học này sẽ thay đổi thế giới trong thập kỷ tới

10 đột phá y học này sẽ thay đổi thế giới trong thập kỷ tới

Mỗi ngày, những đổi mới y tế đang giúp kéo dài tuổi thọ và cải thiện chất lượng cuộc sống trên toàn cầu. Trong thập kỷ tiếp theo, khi các công nghệ của thế kỷ 21 kết hợp và tăng tốc, chăm sóc sức khỏe sẽ bước vào một cuộc cách mạng.

CHỈ SỐ ĐỔI MỚI TOÀN CẦU 2019 (GII) , một báo cáo của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới và các đối tác nghiên cứu của tổ chức này là Đại học Cornell và INSEAD, xác định năm xu hướng toàn cầu thúc đẩy sự chuyển đổi này: truy cập băng thông rộng, sự phát triển về trí tuệ nhân tạo và bộ gen người, thay đổi mô hình kinh doanh, và sự trỗi dậy của chủ nghĩa tiêu dùng.

Những xu hướng này đang dẫn đến những đột phá trên nhiều lĩnh vực y tế. Đối với GII năm nay, NIH đã xác định 10 công nghệ tiên tiến mới nổi có nhiều khả năng cách mạng hóa hoạt động chăm sóc sức khỏe trong thập kỷ tới.

Dưới đây là cái nhìn sâu hơn về các công nghệ lọt vào danh sách:

1. Phân tích đơn tế bào
Có thể là một trong 10 đột phá đầu tiên thành hiện thực, phân tích tế bào đơn lẻ sẽ cho phép các nhà khoa học lần đầu tiên nghiên cứu từng tế bào trong môi trường bình thường của chúng. Khả năng xác định gen nào được bật hoặc tắt trong từng tế bào và giải mã cách các tế bào miễn dịch tấn công mô khỏe mạnh, sẽ thay đổi cách chúng ta tiếp cận các bệnh tự miễn và cách chúng ta chống lại quá trình di căn ung thư chết người.

2. Lập bản đồ bộ não người
Bộ não con người vẫn là một trong những biên giới khó khăn nhất của khoa học. Nghiên cứu Não bộ của NIH thông qua sáng kiến ​​Thúc đẩy Công nghệ Thần kinh Đổi mới (BRAIN) đang đẩy nhanh sự hiểu biết của chúng ta về cơ quan quan trọng và phức tạp nhất này. Trong vòng một thập kỷ, các nhà nghiên cứu sẽ lập bản đồ các mạch chịu trách nhiệm về chức năng vận động, thị giác, trí nhớ và cảm xúc. Điều này sẽ dẫn đến những phương pháp tiếp cận mới đối với một loạt các rối loạn thần kinh bao gồm chứng tự kỷ, động kinh, chấn thương não, tâm thần phân liệt, bệnh Parkinson, Alzheimer và chấn thương tủy sống.

3. Bệnh Alzheimer
Được hỗ trợ bởi các kỹ thuật hình ảnh mới được phát triển và tối ưu hóa bởi Sáng kiến ​​BRAIN, nghiên cứu của NIH chỉ ra rằng trong vòng một thập kỷ, chúng ta sẽ có thể xác định được những cá nhân có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer trước khi các triệu chứng xuất hiện. Những can thiệp sớm sẽ làm chậm hoặc thay đổi diễn biến của bệnh, mang lại lợi ích kinh tế và con người sâu sắc.

4. Chấn thương tủy sống
Một thập kỷ nữa chúng ta sẽ phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả cho chấn thương tủy sống. Hiện tại, nghiên cứu mang tính đột phá được NIH hỗ trợ đã cho phép một số nam thanh niên bị liệt từ thắt lưng trở xuống có thể cử động chân thông qua việc sử dụng các thiết bị kích thích điện được cấy ghép bằng phẫu thuật để bỏ qua tủy sống bị cắt đứt. Chẳng bao lâu nữa, hàng triệu người trên toàn thế giới đang phải đối mặt với tổn thương tủy sống có thể được lấy lại quyền tự do di chuyển.

5. Quản lý đau
Đau mãn tính là một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng và tốn kém, ảnh hưởng đến hàng chục triệu người trên toàn thế giới. Thật không may, các phương pháp điều trị hiện tại có thể gây nghiện, dẫn đến hậu quả bi thảm. NIH gần đây đã đưa ra sáng kiến ​​Giúp chấm dứt cơn nghiện dài hạn (HEAL), khai thác gen, khoa học thần kinh và sinh học cấu trúc để khám phá các mục tiêu hoàn toàn mới trong điều trị chứng đau mãn tính.

6. Y học tái tạo
Lĩnh vực nghiên cứu thú vị này xem xét các cách thay thế hoặc tái tạo các mô và cơ quan của con người khi chúng bị hư hỏng. Các phương pháp bao gồm từ kích thích cơ chế tự sửa chữa của cơ thể đến phát triển các mô và cơ quan trong phòng thí nghiệm. Trong một thập kỷ, y học tái tạo có thể thay đổi tiến trình của các bệnh mãn tính như tiểu đường và loại bỏ các vấn đề liên quan đến cấy ghép mô và nội tạng, bao gồm tìm nguồn cung ứng, danh sách chờ, đào thải mô và nhu cầu về thuốc chống đào thải.

7. Liệu pháp miễn dịch ung thư
Phương pháp tiếp cận hoàn toàn mới này huy động hệ thống miễn dịch của bệnh nhân ung thư, với một chiến lược đầy hứa hẹn liên quan đến việc thu thập các tế bào miễn dịch và chế tạo chúng để tạo ra những chiến binh chống ung thư đặc biệt, được gọi là Liệu pháp tế bào T thụ thể kháng nguyên khảm (CAR). Công việc này đã cứu sống người lớn và trẻ em mắc bệnh ung thư máu không thể chữa khỏi, đồng thời đặt mục tiêu nhắm vào các mục tiêu khó khăn hơn bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt, đại trực tràng, buồng trứng và tuyến tụy.

8. Vắc-xin mới
Trong 10 năm tới, sẽ có những bước tiến quan trọng trong việc ngăn ngừa HIV, cúm và các bệnh truyền nhiễm khác. NIH đang tài trợ cho nghiên cứu một loại vắc-xin cúm phổ quát sẽ mang lại khả năng bảo vệ lâu dài chống lại nhiều loại chủng cúm. Điều này sẽ giúp chúng ta chuẩn bị cho đại dịch toàn cầu sắp xảy ra tiếp theo, có khả năng cứu sống hàng triệu người.

9. Chỉnh sửa gen để chữa bệnh
Các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân phân tử của gần 6.500 bệnh ở người, tuy nhiên phương pháp điều trị hiện chỉ có cho khoảng 500 bệnh. Đến năm 2030, khoa học sẽ bắt đầu nhận ra triển vọng của công nghệ di truyền trong việc điều trị và chữa khỏi những căn bệnh tưởng chừng như ngoài tầm với. Các công cụ chỉnh sửa gen như Clustered Regularly Interspaced Short Palindromic Repeats (CRISPR-Cas) cho phép chỉnh sửa các đột biến gen – với việc chữa khỏi bệnh hồng cầu hình liềm là một trong những mục tiêu đầu tiên của nó.

10. Y học chính xác
Các quá trình sinh lý của chúng ta là duy nhất và trong 10 năm nữa, y học sẽ bắt đầu phản ánh thực tế đó bằng chẩn đoán, điều trị và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phù hợp với từng cá nhân. Tại Hoa Kỳ, Chương trình Nghiên cứu Tất cả Chúng ta do NIH dẫn đầu đang tuyển dụng 1 triệu tình nguyện viên để đi tiên phong trong việc hợp nhất và phân tích dữ liệu trên phạm vi rộng nhằm giúp đảm bảo rằng mọi người từ mọi tầng lớp xã hội, trên toàn thế giới, sẽ khỏe mạnh hơn bao giờ hết.

BS Lê Đình Sáng (Dịch)

NGUỒN: World Economic Forum