Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Y học thường thức > 20 Câu hỏi và trả lời về bệnh đái tháo đường típ 2

20 Câu hỏi và trả lời về bệnh đái tháo đường típ 2

 1. Bệnh đái tháo đường loại 2 (ĐTĐ loại 2) là gì?
  • ĐTĐ loại 2 là viết tắt của Đái tháo đường loại 2, một tình trạng mà cơ thể sản xuất không đủ hoặc không sử dụng insulin hiệu quả.
 2. Nguyên nhân gây ra ĐTĐ loại 2?
  • ĐTĐ loại 2 được gây ra bởi sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường, bao gồm béo phì, lối sống ít vận động, chế độ ăn uống không lành mạnh và huyết áp cao.
 3. Các triệu chứng của ĐTĐ loại 2 là gì?
  • Các triệu chứng phổ biến của ĐTĐ loại 2 bao gồm đi tiểu thường xuyên, khát nước, mệt mỏi, mờ mắt và vết thương lành chậm.
 4. ĐTĐ loại 2 được chẩn đoán như thế nào?
  • ĐTĐ loại 2 được chẩn đoán thông qua các xét nghiệm máu đo lượng đường trong máu, bao gồm glucose huyết tương lúc đói và hemoglobin A1c (HbA1C) hoặc thông qua nghiệm pháp dung nạp Glucose.
 5. ĐTĐ loại 2 được điều trị như thế nào?
  • ĐTĐ loại 2 được điều trị thông qua sự kết hợp của những thay đổi lối sống (như chế độ ăn uống và tập thể dục), thuốc uống, thuốc tiêm không phải Insulin và liệu pháp insulin.
 6. Vai trò của chế độ ăn uống trong việc quản lý ĐTĐ loại 2 là gì?
  • Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, ít carbohydrate và nhiều chất xơ là điều cần thiết để quản lý ĐTĐ loại 2 và ngăn ngừa các biến chứng.
 7. Một số loại thực phẩm được khuyên dùng cho những người bị ĐTĐ loại 2 là gì?
  • Các khuyến nghị bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả, protein nạc và chất béo lành mạnh.
 8. Tôi nên tránh ăn gì nếu tôi bị ĐTĐ loại 2?
  • Thực phẩm cần tránh bao gồm thực phẩm chế biến kỹ, đồ uống có đường, thịt giàu chất béo và carbohydrate tinh chế.
 9. Tập thể dục giúp ích như thế nào với ĐTĐ loại 2?
  • Tập thể dục giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện độ nhạy insulin và giúp quản lý cân nặng, tất cả đều quan trọng để quản lý ĐTĐ loại 2.
 10. Những loại bài tập nào là tốt nhất cho những người bị ĐTĐ loại 2?
 • Nên tập thể dục nhịp điệu và sức đề kháng, tập trung vào các hoạt động có thể được duy trì ít nhất 30 phút mỗi ngày.
 1. ĐTĐ loại 2 có thể được đảo ngược không?
 • Mặc dù ĐTĐ loại 2 không thể được chữa khỏi hoàn toàn, nhưng nó có thể được quản lý hiệu quả thông qua thay đổi lối sống và điều trị nội khoa, có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn các biến chứng.
 1. Các biến chứng tiềm ẩn của ĐTĐ loại 2 là gì?
 • Các biến chứng của ĐTĐ loại 2 có thể bao gồm bệnh tim, đột quỵ, tổn thương thần kinh, bệnh thận và các vấn đề về mắt.
 1. Tôi nên theo dõi lượng đường trong máu bao lâu một lần?
 • Điều này sẽ thay đổi tùy theo tình huống cụ thể của bạn, nhưng điều quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu theo khuyến cáo của bác sĩ.
 1. Tôi nên làm gì nếu lượng đường trong máu của tôi quá cao hoặc quá thấp?
 • Nếu lượng đường trong máu của bạn quá cao hoặc quá thấp, bạn nên làm theo các hướng dẫn do bác sĩ cung cấp và điều chỉnh chế độ ăn uống, tập thể dục và thuốc khi cần thiết.
 1. Vai trò của insulin trong ĐTĐ loại 2 là gì?
 • Insulin là một loại hormone giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Trong ĐTĐ loại 2, cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không sử dụng hiệu quả, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao.
 1. Insulin được sử dụng như thế nào để điều trị ĐTĐ loại 2?
 • Liệu pháp insulin có thể được sử dụng để bổ sung sản xuất insulin của chính cơ thể và giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.
 1. Các loại insulin khác nhau có sẵn là gì?
 • Có một số loại insulin có sẵn, bao gồm tác dụng nhanh, tác dụng dài và tác dụng trung gian. Loại và lượng insulin cần thiết sẽ phụ thuộc vào tình hình cụ thể của từng cá nhân

18. Tôi có thể thay đổi lối sống nào để ngăn chặn ĐTĐ loại 2?

 •  Để ngăn ngừa ĐTĐ loại 2, bạn có thể áp dụng các thói quen lối sống lành mạnh như duy trì chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt; hoạt động thể chất ít nhất 30 phút mỗi ngày; giảm cân nếu bạn thừa cân; bỏ hút thuốc; và giảm căng thẳng.

19. Thuốc có thể giúp ngăn ngừa ĐTĐ loại 2 không?

 • Có, một số loại thuốc, chẳng hạn như metformin, có thể giúp ngăn ngừa ĐTĐ loại 2 ở những người bị tiền tiểu đường. Điều quan trọng là phải trao đổi với bác sĩ của bạn về những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của việc sử dụng thuốc để phòng ngừa ĐTĐ loại 2.

20. Có bất kỳ thực phẩm bổ sung nào có thể giúp ngăn ngừa ĐTĐ loại 2 không?

Trong khi có một số bằng chứng cho thấy rằng một số chất bổ sung, chẳng hạn như quế, crom, vitamin B1, axit alpha-lipoic, mướp đắng, trà xanh, resveratrol và magiê, có thể giúp ngăn ngừa ĐTĐ loại 2, nghiên cứu thêm là cần thiết. Điều quan trọng là phải trao đổi với bác sĩ của bạn trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào vì chúng có thể tương tác với các loại thuốc khác và có tác dụng phụ tiềm năng.

Bs.Ths. Lê Đình Sáng (Khoa Nội tiết, 0973.910.357)