Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > 5 giờ cho ca mổ khó cứu bệnh nhân lao cột sống

5 giờ cho ca mổ khó cứu bệnh nhân lao cột sống

5 giờ cho ca mổ khó cứu bệnh nhân lao cột sống

Bị liệt chi mất cảm giác, bí tiểu, đau dữ dội, chị Thìn được chẩn đoán mắc lao cột sống tiêu hủy đốt sống 10-11, tiên lượng xấu.

Đầu tháng 2, chị Phan Thị Thìn 39 tuổi (Đăk Nông) vào Bệnh viện đa khoa Nhệ An trong tình trạng nguy kịch, nếu không kịp thời phẫu thuật sẽ tử vong. Theoông Hoàng Hoa Thám, Trưởng khoa Thần kinh cột sống Bệnh viện Đa khoa Nghệ An, thực hiện ca phẫu thuật này rất khó khăn vì đòi hỏi trình độ và kỹ thuật cao.

Hình ảnh chụp phim bệnh nhân bị lao cột sống. Ảnh Hải Bình.

Theo bác sĩ Thám, để thành công đòi hỏi phải thực hiện một lúc 2 kỹ thuật mổ. Thứ nhất là mổ sau lưng, tư thế nằm sấp, mục đích là can thiệp vào vùng tổn thương lao phá hủy gây chèn ép tủy sống dẫn tới liệt, dùng nẹp titan cố định xương.

Thứ hai là phải phẫu thuật lồng ngực để đi vào phía trước tủy sống. Đây là bước quan trọng và khó khăn nhất vì khi can thiệp vào lồng ngực sẽ liên quan đến gây mê một bên phổi, bên can thiệp sẽ đánh xẹp phổi. Mục đích kỹ thuật này là lấy thân đốt sống đã bị lao phá hủy và dùng mảnh xương chậu của bệnh nhân để ghép thay thế.

Ê kíp 10 y bác sĩ đã mất 5 giờ để hoàn thành ca phẫu thuật cho bệnh nhân. Theo bác sĩ Thám, kỹ thuật này hiện chỉ một số bệnh viện lớn ở Việt Nam thực hiện thành công. Chi phí mỗi ca mổ khoảng 70 triệu đồng. Sau mổ, bệnh nhân được điều trị theo phác đồ lao thông thường, kết hợp với kháng sinh và thuốc kháng lao. 10 ngày sau thì bệnh nhân hồi phục cảm giác chân, các chỉ số lâm sàng tốt và được chuyển qua bệnh viện lao tiếp tục điều trị.

Hiện chị Thìn đã khỏe mạnh và xuất viện. Đây là bệnh nhân thứ hai mắc lao cột sống được bệnh viện Nghệ An cứu sống. Trước đó một bệnh nhân khác cũng bị lao cột sống với biểu hiện tương tự đã được phẫu thuật thành công.

(Theo VnExpress)