Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An tham dự “ Hội nghị ngoại khoa và phẫu thuật nội soi Việt Nam năm 2023”
QUÝ KHÁCH HÀNG KHÁM THEO YÊU CẦU TẠI BV HNĐK NGHỆ AN ĐƯỢC HƯỞNG NHỮNG DỊCH VỤ GÌ
GIÁO SƯ TIẾN SĨ TRẦN DANH CƯỜNG – CHUYÊN GIA HÀNG ĐẦU CỦA NGHÀNH SẢN PHỤ KHOA, CHẨN ĐOÁN TRƯỚC SINH SẼ VỀ KHÁM, SIÊU ÂM VÀ TƯ VẤN CHO CÁC THAI PHỤ TẠI NGHỆ AN
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An khai trương đơn vị chăm sóc sức khỏe theo yêu cầu
Đoàn công tác Đại sứ quán Ba Lan thăm và làm việc tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An
Sở Y tế Nghệ An tổ chức thành công Hội thi tìm hiểu Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành y tế tỉnh Nghệ An năm 2023 – Cụm thi số 1
CHÚC MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11
“Tai nạn xảy đến trong tích tắc. Chỉ 1 cú tông và ngã xuống đường, tôi đã cảm nhận cơn đau đến tột độ. Một tiếng Bụp rất lớn, kèm máu xối xả chảy ra từ phần nửa thân vùng xương chậu. Đến bây giờ, tôi vẫn không hiểu vì sao, lúc đó mình có thể tỉnh táo để biết bản thân đã bị bánh xe tải cán nát nửa thân dưới. Nhìn xuống cơ thể không còn vẹn nguyên, thậm chí phải dùng từ “nát bét”, tôi vẫn kịp nghĩ: Thôi xong, vậy là đời mình đến đây là hết. Có đến bệnh viện rồi, cũng làm sao bác sỹ cứu nổi. Ôi, các con ơi, mẹ vĩnh biệt. Thương các con nhiều. Rồi tôi ngất lịm trong cơn đau”.
Những lời chia sẻ tận tâm can về kiếp nạn lớn nhất cuộc đời vừa trải qua những ngày cận Tết của chị Trần Thị Liên (49 tuổi, ngụ phường Quán Bàu) khiến không ít người rùng mình. Ca tai nạn giao thông xe tải va chạm xe máy ngày 30/12/2019 khiến chị Liên bị đa chấn thương nặng nề, tính mạng ngàn cân treo sợi tóc. Được người qua đường đem tới cấp cứu tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An, tính mạng của chị Liên trao trọn vào tay bác sỹ.
Tại khoa cấp cứu, bệnh nhân lập tức được kíp trực tiếp nhận, thăm khám toàn diện, ổn định tình trạng ban đầu, chỉ định chụp CT kiểm tra. Bệnh viện chỉ đạo tình trạng khẩn cấp, vừa chuyển bệnh nhân lên phòng mổ, vừa huy động các bác sĩ liên chuyên khoa: chấn thương, ngoại tim mạch lồng ngực, gây mê hồi sức, sản, ngoại tiết niệu, ngoại tiêu hóa để sẵn sàng cho kíp mổ cấp cứu.
Tiếp nhận và mổ cấp cứu bệnh nhân Liên, các bác sĩ kíp mổ cho biết: Bệnh nhân bị sốc đa chấn thương, tổn thương phức tạp gồm: tổn thương rộng lóc da tầng sinh môn và phần bụng; vỡ phức tạp xương chậu; vỡ toàn bộ bàng quang, dập nát cân cơ và mạch máu vùng chậu; đứt rời động mạch, tĩnh mạch; đi kèm bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu. Hai vấn đề quan trọng đặt ra cho êkip là phải xử lý được vấn đề ngoại khoa và hồi sức trong và sau mổ. Một mặt, êkip phẫu thuật tiến hành cầm máu, khâu phục hồi động mạch, tĩnh mạch chậu bằng tĩnh mạch hiển để đảm bảo tái tưới máu xuống chi dưới; cắt lọc tổ chức dập nát vùng tầng sinh môn, khâu tạo hình bàng quang vỡ, làm hậu môn nhân tạo. Mặt khác, êkip vừa tích cực hồi sức, truyền máu, duy trì huyết động và gây mê để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho cuộc phẫu thuật. 4 tiếng sau, ca mổ hoàn thành, bệnh nhân tạm thời qua giai đoạn nguy hiểm nhất.
Đến nay, sau 3 tuần được chăm sóc tích cực, chị Liên đã bình phục. “Tôi vô cùng hạnh phúc vì được tiếp nhận tình thương, sự quan tâm sát sao của các y bác sỹ để tôi được tiếp tục sống. Đối với bản thân tôi và gia đình, đây quả là một kỳ tích, một sự thành công ngoài mong đợi, mà chỉ có y đức, sự tận tụy, quyết đoán và kỹ năng xử trí cấp cứu của tập thể các bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã mang lại cho tôi. Cứ nghĩ Tết này, sẽ là cái Tết tang thương đối với cả gia đình. Nhưng nay, tôi đã sống, và Tết của gia đình tôi lại về” – chị Liên xúc động chia sẻ .
Copyright © 2023 BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN