Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Chất lượng bệnh viện > 5S và hành trình thay đổi thói quen

5S và hành trình thay đổi thói quen

5S trong bệnh viện cần được xem như là một HÀNH TRÌNH THAY ĐỔI THÓI QUEN CHO MỘT NHÓM NGƯỜI.

Tại sao ta phải nỗ lực làm việc này:

– 40% công việc trong bệnh viện được thực hiện như một thói quen hằng ngày.
– Mỗi người một thói quen khác nhau là nguyên nhân gốc rễ của sai sót khi thiếu tập trung. Do đó, 5S trong bối cảnh của bệnh viện cần được xem như là cách thức để ngăn chặn sai sót do thiếu tập trung gây ra.
– Đặc biệt là công việc của khối điều dưỡng. Rất nhiều thủ thuật, quy trình kỹ thuật, thao tác, xử lý….mà họ phải thực hành hằng ngày. Nguy cơ sai sót, nhầm lẫn, nhiễm khuẩn.. là vô số kể, cộng với áp lực quá tải, thường xuyên làm việc với điều kiện căng thẳng làm cho người điều dưỡng mắc sai sót rất nhiều.
– Và nguy hiểm hơn là sai sót mắc phải trong lúc thiếu tập trung (được thực hiện trong trạng thái vô thức) là sai sót mà ngay cả người thực hiện cũng không nhận ra. Và đó đó là vô phương truy tìm nguyên nhân gốc rễ.
Những điều cần lưu ý:
– 5S cần ưu tiên tập trung vào những nơi mà công việc đòi hỏi sự tập trung cao như phòng cấp cứu, ICU, phòng mổ
– Thay đổi thói quen của một người là rất khó, thay đổi thói quen của một nhóm người càng khó hơn gấp trăm lần. Do đó nó cần một lộ trình từng chút một, đừng quá nóng vội.
– Mọi thứ không thể “ngủ một đêm thức dậy là đâu vào đấy”.
– Ngày nào thói quen xấu chưa thay đổi thì ngày đó còn phải làm nhiều việc.
Đừng làm 5S như một phong trào “gióng trống khua chiêng rồi dẹp nghỉ”. Khi đó 5S sẽ như một trò nhảm trong bệnh viện và mọi người sẽ dị ứng nó.
Hãy lặng lẽ làm, mỗi ngày một ít, mỗi ngày nhích một chút, khi thay đổi là có ích và làm cho mọi người nhận ra điều đó thì tốc độ sẽ đẩy nhanh hơn. Đến khi mọi người thay đổi thói quen mà cũng không nhận ra mình thay đổi, đó là lúc đã thay đổi thành công.
ThS. Huỳnh Bảo Tuân
Giảng viên Khoa Quản lý Công Nghiệp – ĐHBK TpHCM