Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > 6 điều điên rồ bạn gặp trong giấc ngủ

6 điều điên rồ bạn gặp trong giấc ngủ

Khi ngủ, bạn có thể làm những điều kỳ lạ mà khi tỉnh dậy khiến bạn bối rối hay sợ hãi. Dưới đây là những điều điên rồ nhất mà bạn có thể làm từ khi bạn nhắm mắt ngủ.

Cảm giác đang rơi

Còn được gọi là giật hypnagogic. Cảm giác này có xu hướng xảy ra khi bạn đang ngủ. Thông thường khi bạn mơ, cơ thể đang bị tê liệt, nhưng đôi khi bạn có thể bắt đầu mơ trước khi cơ thể của bạn về chế độ “off”. Với hội chứng hypnagogic, bạn có thể có cảm giác như rơi xuống một vách đá, rơi xuống từ bầu trời hoặc vấp ngã. TS.W.Christopher Winter, Giám đốc y tế của Trung tâm giấc ngủ tại Bệnh viện Martha Jefferson ở Virginia cho rằng cảm giác này có thể xảy ra khi bạn đang mệt mỏi, thiếu ngủ và bộ não của bạn đi vào chu kỳ giấc ngủ tích cực hơn nhưng cơ thể của bạn đã không bắt kịp.

cm_giac_ang_ri

Bóng đè

Bạn bắt đầu thức dậy vào buổi sáng và nhận ra rằng bạn không thể di chuyển hay nói chuyện. Nó có thể kéo dài từ vài giây đến vài phút, và nó hoàn toàn đáng sợ. Trong trường hợp này, bộ não của bạn thức dậy trước tình trạng tê liệt đi kèm với giấc ngủ sâu. TS. Winter nói: “Bạn có thể cảm thấy giống như bạn không thể thở được. Nhiều người mô tả nó như là một con voi ngồi trên ngực của họ. Đó là bởi vì tất cả các cơ bắp kiểm soát hơi thở, ngoại trừ cơ hoành vẫn còn bị tê liệt”.

bong_e

Mộng du

Hầu hết các hành vi liên quan đến giấc ngủ là vô hại. Nhưng mộng du có thể là một vấn đề nguy hiểm vì bạn có thể vấp ngã, rời khỏi căn nhà và thậm chí ngồi sau tay lái ô tô. TS. Winter cho rằng, với mộng du, bạn đang ra khỏi giấc ngủ vừa đủ cho cơ thể di chuyển, nhưng không đủ cho não được tỉnh táo. Đó là lý do tại sao bạn có thể không có hồi ức về việc đã làm. Do đó, nếu bạn bị mộng du và thường làm những điều bất thường vào ban đêm khi đang ngủ, nhất là khi đã dùng thuốc ngủ thì hãy nói chuyện với bác sĩ về việc đổi đơn thuốc.

mong_du

Nói mơ

Khoảng 5% người lớn nói mơ trong giấc ngủ. Theo American Academy of Sleep Medicine, hầu hết các phiên nói mơ trung bình chỉ kéo dài khoảng 30 giây và nó thường xảy ra trong khoảng 1-2 giờ đầu tiên của giấc ngủ. Đây là thời gian cơ thể bạn đang bước vào giai đoạn giấc ngủ sâu nhưng vẫn có đủ năng lượng để sản xuất âm thanh hay những chuyển động có thể đi cùng giấc mơ.

noi_m

Ngủ mơ

Mơ ngủ là một cách để não của bạn sắp xếp những thứ nó cần phải đánh giá lại và có thể lưu chúng lại như những kỷ niệm. TS. Winter nói: “Giấc mơ định kỳ có thể xảy ra với các vấn đề tâm lý chưa được giải quyết và não của bạn đang cố gắng để sắp xếp chúng. Thông thường, những giấc mơ được dựa trên một phần thực tế. Nếu bạn đã bị cướp tại cửa hàng tạp hóa, bạn có thể mơ nhiều lần về việc này  trong khi ngủ cho đến khi bạn hiểu thấu nó.

gic_m

Miên dâm

Bạn không phải là người duy nhất miên dâm, thực hiện hành vi tình dục trong lúc ngủ. Trong một nghiên cứu hơn 800 bệnh nhân tại Trung tâm giấc ngủ thuộc  Bệnh viện Martha Jefferson ở Virginia, khoảng 8% bệnh nhân báo cáo sự cố miên dâm. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Health Network tại Toronto, đây là tình trạng cận giấc ngủ. Hiện tượng này tương tự như mộng du. Còn TS. Winter thì cho rằng, nhiều người có một ký ức mơ hồ về việc nó xảy ra vào ban đêm hoặc họ thức dậy khi đang miên dâm. Điều này cho thấy có thể bạn đi ngủ với sự thôi thúc hoặc có thể đã mơ về tình dục.

(Theo Suckhoedoisong)