Ung thư đại trực tràng (UTĐTT) là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến nhất và là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai liên quan đến ung thư tại Hoa Kỳ. Việc sàng lọc UTĐTT thường xuyên được khuyến cáo để phát hiện sớm bệnh và cải thiện tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân. Tuy nhiên, các phương pháp sàng lọc hiện tại như nội soi có thể gây khó chịu và bất tiện cho người bệnh, dẫn đến tỷ lệ tuân thủ thấp.
Nghiên cứu đột phá về xét nghiệm cfDNA:
Mới đây, một nghiên cứu lâm sàng mang tên ECLIPSE đã đánh giá hiệu quả của một phương pháp sàng lọc UTĐT mới dựa trên xét nghiệm máu gọi là xét nghiệm cfDNA (DNA tự do trong máu). Xét nghiệm này hoạt động dựa trên nguyên tắc phát hiện các đoạn DNA nhỏ được giải phóng từ các tế bào ung thư vào máu.
Kết quả đầy hứa hẹn:
Nghiên cứu ECLIPSE cho thấy xét nghiệm cfDNA có khả năng phát hiện UTĐTT với độ chính xác cao, tương đương với xét nghiệm FIT phổ biến hiện nay. Cụ thể, xét nghiệm cfDNA đã xác định dương tính ung thư ở 83,1% bệnh nhân UTĐTT được xác nhận qua nội soi.
Ưu điểm vượt trội:
So với các phương pháp sàng lọc truyền thống, xét nghiệm cfDNA mang lại nhiều ưu điểm vượt trội:
Hạn chế:
Tuy nhiên, xét nghiệm cfDNA cũng có một số hạn chế cần được khắc phục:
Mặc dù còn một số hạn chế, xét nghiệm cfDNA được đánh giá là có tiềm năng thay đổi cách thức sàng lọc UTĐTT:
Tóm lại, Xét nghiệm cfDNA là một phương pháp sàng lọc UTĐT mới đầy hứa hẹn với nhiều ưu điểm vượt trội. Việc áp dụng rộng rãi xét nghiệm này có thể giúp tăng tỷ lệ sàng lọc, phát hiện sớm UTĐT và cải thiện tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân.
BS Lê Đình Sáng (Lược dịch)
TOÀN VĂN NGHIÊN CỨU: https://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMoa2304714
Đảng ủy Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026
Đảng ủy Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An tổ chức lễ trao tặng huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Nguyễn Văn Hương – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện
Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học “Cập nhật những tiến bộ và ứng dụng ICG trong phẫu thuật ung thư ống tiêu hóa”
Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học “Cập nhật chẩn đoán và xử trí đột quỵ & những đề xuất phá triển mạng lưới đột quỵ tại việt Nam”

Copyright © 2025 BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN