Bệnh Dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút Dại gây ra, bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật (thường là chó, mèo).
Cho đến nay bệnh Dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, người bị bệnh Dại gần như tử vong 100%. Bệnh Dại nguy hiểm nhưng đã có vắc xin phòng và người dân hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh Dại.
Để chủ động phòng chống bệnh Dại, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
– Tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.
– Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm. Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.
– Khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm cần: Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch. Đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh Dại khi bị chó, mèo cắn. Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine. Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương. Đến ngay Trung tâm y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng Dại kịp thời.
– Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh Dại.
– Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh Dại.
Đảng ủy Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026
Đảng ủy Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An tổ chức lễ trao tặng huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Nguyễn Văn Hương – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện
Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học “Cập nhật những tiến bộ và ứng dụng ICG trong phẫu thuật ung thư ống tiêu hóa”
Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học “Cập nhật chẩn đoán và xử trí đột quỵ & những đề xuất phá triển mạng lưới đột quỵ tại việt Nam”

Copyright © 2025 BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN