Nhiễm khuẩn huyết là một tình trạng nhiễm trùng cấp tính nặng, do vi khuẩn lưu hành trong máu gây ra, biểu hiện bằng các triệu chứng toàn thân. Triệu chứng thường gặp là sốt, có thể kèm theo rét run hoặc không. Trong những trường hợp nặng, người bệnh có thể hạ thân nhiệt, nhịp tim nhanh, thở nhanh, có thể thay đổi tình trạng ý thức, phù, gan lách to. Theo thống kê của WHO (2020), mỗi năm có khoảng 49 triệu ca nhiễm khuẩn huyết và 11 triệu ca tử vong. Nhiễm khuẩn huyết có thể dẫn đến sốc nhiễm khuẩn và suy đa tạng với tỷ lệ tử vong rất cao (từ 20 – 50%).

Để nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh nhiễm khuẩn huyết tại bệnh viện, vào ngày 3/7 và 8/7, phòng Điều dưỡng đã phối hợp với Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Chăm sóc người bệnh nhiễm khuẩn huyết” cho toàn bộ điều dưỡng/hộ sinh/kỹ thuật viên các khoa, trung tâm; do Th.s Trần Thị Lý – Điều dưỡng trưởng, khoa Chống độc chủ trì.
Nội dung nhằm trang bị cho điều dưỡng những kiến thức về chăm sóc người bệnh nhiễm khuẩn huyết theo quy trình điều dưỡng và áp dụng các kiến thức vào thực tế lâm sàng. Trong buổi sinh hoạt, các đồng chí điều dưỡng cũng thảo luận, trao đổi kinh nghiệm về thực tế chăm sóc người bệnh nhiễm khuẩn huyết tại khoa.
Sinh hoạt chuyên đề điều dưỡng là một kế hoạch thường xuyên, được tổ chức hàng tháng với nhiều nội dung nhằm trang bị các kiến thức về chăm sóc người bệnh cho điều dưỡng/hộ sinh/kỹ thuật viên; cũng như trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tế lâm sàng giữa các khoa, trung tâm.
Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An tổ chức chương trình “Sạch thơm mái tóc – Ấm tình yêu thương”
Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cấp cứu, phẫu thuật kịp thời 05 bệnh nhân đa chấn thương nặng
Can thiệp mạch vành trong “giờ vàng” – Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cứu sống bệnh nhân người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp
Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An chia sẻ kinh nghiệm quản lý y tế với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Copyright © 2026 BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN