Bổ sung
viêm tụy vào mục bệnh mắc kèm, bao gồm một khuyến cáo mới về việc cân nhắc cấy ghép tiểu đảo tụy của chính bệnh nhân để ngăn ngừa ĐTĐ sau phẫu thuật ở những bệnh nhân viêm tụy mạn kháng trị cần cắt bỏ toàn bộ tụy. Cân nhắc kiểm tra testosterone huyết thanh ở nam giới mắc ĐTĐ kèm theo các triệu chứng cơ năng và thực thể của
thiểu năng sinh dục. Khuyến cáo mới khuyên tất cả các bệnh nhân
THA kèm theo ĐTĐ nên theo dõi huyết áp tại nhà để xác định tăng huyết áp tiềm ẩn hoặc tăng huyết áp “áo choàng trắng”, cũng như cải thiện thói quen dùng thuốc.
- Sơ đồ hướng dẫn quản lý THA kèm ĐTĐ đã được cập nhật tại đây: LINK
Khuyến cáo cân nhắc thêm liệu pháp dùng thuốc ức chế thụ thể mineralocorticoid ở những bệnh nhân mắc THA kháng trị. Khuyến cáo về quản lý lipid đã được điều chỉnh để phân loại nguy cơ dựa trên hai nhóm lớn: đối tượng được ghi nhận có BTMDXV và những bệnh nhân không có BTMDXV.
- Các nghiên cứu cho thấy bệnh nhân lớn tuổi và bệnh nhân trung niên nhận được lợi ích tương đương nhau, đồng thời củng cố quan điểm dùng statin cường độ trung bình ở những bệnh nhân mắc ĐTĐ trong độ tuổi 40-75 và >75 tuổi không mắc BTMDXV.
- Để đáp ứng với các dữ liệu gần đây về các nhóm thuốc hạ lipid mới, khuyến cáo cung cấp thêm các hướng dẫn về việc bổ sung liệu pháp hạ LDL khác statin cho đối tượng bệnh nhân mắc ĐTĐ kèm BTMDXV có mức LDL-cholesterol ≥70 mg/dL mặc dù đã dùng statin với liều tối đa dung nạp được.
Bảng 1: Khuyến cáo sử dụng statin và phối hợp ở BN ĐTĐ 