Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Uncategorized > Acid Zoledronic (Aclasta 5mg -100 ml): Vai trò trong điều trị loãng xương

Acid Zoledronic (Aclasta 5mg -100 ml): Vai trò trong điều trị loãng xương

Loãng xương không có triệu chứng rõ ràng và thường khi có triệu chứng thì đã ở mức độ nặng. coque iphone en ligne Loãng xương gây rất nhiều tác hại cho sức khoẻ và sinh hoạt, thậm chí dẫn tới tử vong.

Loãng xương là một căn bệnh thầm lặng, nó làm cho xương bị yếu đi, cấu trúc xương bị tổn hại làm cho xương giòn, dễ gẫy và hậu quả cuối cùng là gãy xương. coque iphone 6 Gãy xương là một biến chứng nặng nề của loãng xương: 20% gãy cổ xương đùi sẽ tử vong trong vòng 6 tháng đầu, 50% mất khả năng đi lại, 25% cần sự trợ giúp của y tá chăm sóc tại nhà, chi phí điều trị cực kỳ tốn kém. Vì vậy việc phát hiện và điều trị loãng xương sớm là một vấn đề rất quan trọng và cần thiết.

1

Hình ảnh cấu trúc xương bình thường (trái) và loãng xương (phải)

Điều trị loãng xương

Tùy từng trường hợp cụ thể, bác sĩ điều trị sẽ cho những chỉ định điều trị phù hợp. Việc điều trị thuốc phải tuân thủ lâu dài, kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập thể dục mới đem lại hiệu quả.

Một chế độ ăn giàu canxi và vitamin D như sữa và các sản phẩm từ sữa, tôm, cua, ốc, cá nhỏ cả xương, một số loại rau quả. coque iphone 7 Tránh các yếu tố nguy cơ: rượu, cafe, thuốc lá, tránh thừa cân, thiếu cân.

Tập thể dục ngoài trời buổi sáng là một biện pháp tăng cường vitamin D hiệu quả, tập thể dục đều đặn có tác dụng làm tăng cường sự chắc khỏe của xương. Có thể đi bộ, tập aerobic, chạy bộ, tập dưỡng sinh… tùy theo lứa tuổi và mức độ loãng xương. coque iphone Nếu đã có loãng xương nên tập nhẹ nhàng phòng gãy xương.

Bổ sung canxi và vitamin D nếu từ nguồn thức ăn không đủ, sao cho tổng lượng canxi và vitamin D: Canxi: 1200-1500mg/ngày, vitamin D: 800-1000UI/ngày.

Các thuốc điều trị chống loãng xương theo nguyên tắc là tăng tạo xương, giảm hủy xương. Có nhiều nhóm thuốc trong đó hiện nay nhóm thuốc được sử dụng nhiều nhất là Bisphosphonate dưới hai dạng uống: 1 lần/ tuần và dạng tiêm truyền tĩnh mạch l lần/năm

Điều trị ngoại khoa các trường hợp gãy xương do loãng xương:

+ Gãy cổ xương đùi: Thay chỏm xương đùi, thay khớp háng toàn bộ

+ Gãy lún đốt sống: Phục hồi chiều cao đốt sống bằng bơm xi măng vào thân đốt sống bị xẹp.

Vai trò của thuốc chống hủy xương đường tĩnh mạch (Acid Zoledronic) trong điều trị loãng xương

Mục tiêu của việc điều trị loãng xương là ngăn ngừa nguy cơ gãy xương hoặc tái gãy xương cho bệnh nhân bị loãng xương. Vì vậy, biện pháp phổ biến là sử dụng thuốc chống hủy xương và thuốc tăng tạo xương. Mỗi loại thuốc đều có những hiệu quả khác nhau trên các xương cụ thể. coque iphone xr Thông thường, các thuốc sẽ giảm được nguy cơ gãy xương từ 30% đến 50%.

Zoledronic acid 5mg giảm nguy cơ gãy xương hông 41%, nguy cơ gãy xương đốt sống 70%, nguy cơ tử vong sau gãy xương 28%. Đây là kết quả thống kê được từ công trình nghiên cứu lâm sàng “Hiệu quả y tế và giảm nguy cơ gãy xương qua thử nghiệm zoledronic acid ” trên 7.765 phụ nữ sau mãn kinh.

Zoledronic acid 5mg được bào chế dưới dạng dung dịch truyền tĩnh mạch, thời gian truyền khoảng 15 phút, có tính khả dụng cao. Thuốc cho hiệu quả bảo vệ xương suốt năm. coque iphone 2019 Ưu điểm này của Zoledronic acid 5mg giúp bệnh nhân tuân thủ điều trị. Đặc biệt, zoledronic acid là sự lựa chọn thích hợp cho bệnh nhân bị gãy xương, phải nằm điều trị nên khó thể uống thuốc ở tư thế thẳng đứng.

2

ACLASTA – 5mg: Thuốc sử dụng rộng rãi trong điều trị loãng xương

Thành phần:

Hoạt chất: Một chai 100 ml dung dịch chứa 5 mg acid Zoledronic (khan), tương ứng với 5,330 mg acid zoledronic monohydrat.

Tá dược: Mannitol, natri citrat, nước pha tiêm.

Dạng bào chế

Dung dịch truyền. Dung dịch vô khuẩn, trong suốt và không màu.

Chỉ định:

– Điều trị loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh để làm giảm tỷ lệ gãy xương hông, gãy xương đốt sống, gãy xương không phải đốt sống và để làm tăng mật độ chất khoáng của xương.

– Phòng ngừa gãy xương lâm sàng sau gãy xương hông ở nam giới và phụ nữ.

– Điều trị bệnh Paget xương.

Chống chỉ định:

– Quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc với bất kì thành phần nào của tá dược hoặc với mọi bisphosphonate.

– Hạ calci máu.

– Phụ nữ có thai và cho con bú.

Liều dùng:

Điều trị loãng xương sau mãn kinh: Để điều trị loãng xương sau mãn kinh, liều khuyến cáo là truyền tĩnh mạch một liều đơn 5 mg Aclasta 1 lần trong 1 năm.

Phòng ngừa gãy xương lâm sàng sau gãy xương hông: Để phòng ngừa gãy xương lâm sàng sau gãy xương hông, liều khuyến cáo là truyền tĩnh mạch một liều đơn 5 mg Aclasta 1 lần trong 1 năm.

Tác dụng không mong muốn:

Cũng như các bisphosphonate dùng đường tĩnh mạch, Alasta thường liên quan nhiều nhất với các triệu chứng sau đây khi dùng thuốc: sốt (18,1%), đau cơ (9,4%), triệu chứng giống cúm (7,8%), đau khớp (6,6%) và nhức đầu (6,5%), đa số các triệu chứng này xãy ra trong vòng 3 ngày đầu tiên sau khi sử dụng Alasta. Đa số các triệu chứng này có bản chất từ nhẹ đến trung bình và qua khỏi trong vòng ba ngày khởi phát triệu chứng. Tỷ lệ các triệu chứng này giảm rõ rệt khi dùng Alasta liều kế tiếp.

Tỷ lệ các triệu chứng sau khi dùng thuốc xẩy ra trong vòng 3 ngày đầu sau khi dùng Alasta có thể giảm khoảng 50% khi dùng paracetamol hoặc ibuprofen sớm sau khi dùng Alasta.

Trong một thử nghiệm 3 năm ở phụ nữ loãng xương sau mãng kinh (thử nghiệm horizon PFT), tỷ lệ chung về rung nhỉ thì thấp gặp ở 2,5% bệnh nhân (96 trong số 3862 bệnh nhân) ở nhóm dùng Alasta so với 1,9% bệnh nhân (75 trong số 3852 bệnh nhân) ở nhóm dùng giả dược.

Phản ứng tại chỗ:

Các phản ứng tại chỗ truyền như đỏ, sưng và/hoặc đau (0,7%) sau khi truyền acid zoledronic.

Hiện nay Aclasta đã được bảo hiểm chi trả trong trường hợp bệnh nhân điều trị ở bệnh viện hạng I có chuyên khoa Cơ xương khớp. Tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An việc triển khai điều trị loãng xương bằng các thuốc đường tĩnh mạch 2 năm nay kết đem lại lợi ích, hiệu quả và giảm chi phí điều trị cho nhiều bệnh nhân.

Để được tư vấn xin liên hệ:

  1. 1. Phòng khám Cơ xương khớp 206 – Tầng 2, Khoa khám bệnh – Bệnh viện HNĐK Nghệ An.
  2. Khoa Cơ xương khớp – Tầng 7, Bệnh viện HNĐK Nghệ An.

SĐT: 0962319296 (Giờ hành chính 8h – 16h trừ thứ 7,CN và ngày lễ tết)

ThS.BS.