Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Bàn luận về tiêm chủng phòng bệnh

Bàn luận về tiêm chủng phòng bệnh

Bàn luận về tiêm chủng phòng bệnh

Trước đây thế giới đã có những thời kỳ cực kỳ đen tối tưởng chừng diệt vong bởi các bệnh dịch như: đậu mùa, dịch hạch, tả… Sự ra đời của Vacxin đã làm thay đổi thế giới, là cứu cánh của con người với bao dịch bệnh nguy hiểm. Đó là điều không thể chối cãi.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên Vacxin hay bất cứ thuốc gì khi tiêm vào người đều có những nguy cơ nhất định (như dị ứng, sốc phản vệ…), và còn phải biết những điều trùng lặp ngẫu nhiên khi tiêm… Có bao người không tiêm không uống gì vẫn ốm vẫn chết. Nên chúng ta cần tỉnh táo khi nhìn nhận vấn đề. Tất nhiên trong y học trong điều trị cũng như trong cuộc sống vẫn có sai số, nhầm lẫn và tắc trách. Khi có sự việc xảy ra nên khách quan đánh giá và tìm hiểu không nên quy kết hay kết luận ngay để dẫn đến những hậu quả nặng nề. Ví như 3 trẻ chết sau tiêm Vacxin là điều rất đau lòng, nhưng nguyên nhân chết là gì?… Đâu phải do Vacxin. Nhưng do thông tin không chính xác và nhiều thông tin sai lệch mà làm rất nhiều bậc phụ huynh không cho trẻ đi tiêm phòng. Về dịch sởi lần này và số trẻ mắc rất nặng, tỷ lệ tử vong cao có liên quan đến vấn đề trẻ chưa tiêm phòng sởi hay không là vấn đề cần đặt ra và nghiên cứu. Khi có bệnh dịch xảy ra, các nhà quản lý y tế ngoài các biện pháp cấp bách để cứu chữa và phòng ngừa thì cần có những nghiên cứu, thống kê để có những số liệu thuyết phục giúp các cơ quan y tế cũng như người dân hiểu rõ và thực hiện tốt các quy định về tiêm chủng. Theo tôi, TIÊM PHÒNG hiện nay vẫn là biện pháp hữu hiệu nhất phòng ngừa dịch bệnh.

Th.S Lê Thị Thanh Trà