Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Y học thường thức > Bao lâu nên nội soi định kỳ tiêu hoá một lần

Bao lâu nên nội soi định kỳ tiêu hoá một lần

1. Nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày là thủ thuật đưa ống soi mềm vào bên trong đường tiêu hóa nhằm kiểm tra, quan sát thực quản, dạ dày, hành tá tràng và tá tràng.

 Đây là thủ thuật an toàn và đem lại hiệu quả cao trong việc phát hiện, nhận định các tổn thương của đường tiêu hóa trên. Trong quá trình nội soi, bác sĩ cũng có thể sử dụng một số dụng cụ đặc biệt để cắt polyp, sinh thiết, cầm máu, lấy dị vật trong ống tiêu hóa, nong những phần bị hẹp, thắt tĩnh mạch thực quản…

2. Khi nào cần nội soi dạ dày:

– Thường xuyên đau bụng thượng vị.

– Ợ chua, ợ hơi, buồn nôn, nôn.

– Viêm họng, ho kéo dài, đau tức ngực, khó thở mà không phải nguyên nhân do bệnh lý về hô hấp,tim mạch.

– Khó nuốt, cảm giác vướng như có dị vật mắc ở cổ họng.

– Nôn ra máu, phân đen.

– Mệt mỏi, chán ăn, sụt cân không rõ lý do.

– Người đang theo dõi bệnh lý tiêu hoá như viêm loét, polyp,..

– Đặc biệt những người muốn tầm soát ung thư sớm đường tiêu hóa hoặc những người có yếu tó nguy cơ như: Có người thân mắc ung thư đường tiêu hóa.

3. Thời gian nên đi soi dạ dày một lần

Việc nội soi không nên thực hiện quá thường xuyên mà cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Tùy vào tình trạng người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định tần suất nội soi phù hợp. Cụ thể:

Người bệnh được xác định nhiễm vi khuẩn HP, đau dạ dày mạn tính, không có loạn sản trong dạ dày và vẫn tiếp tục điều trị, không có bất thường thì nên nội soi 2-3 năm/lần.

Người bệnh bị bệnh Barrett thực quản, có loạn sản dạ dày thì bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh để chỉ định thời gian nội soi cho phù hợp. Thông thường là 1 năm 1 lần để theo dõi diễn biến của bệnh.

Người bệnh phát hiện tổn thương nghiêm trọng, có loạn sản dạ dày nhưng chưa được điều trị thì nên nội soi 3-6 tháng/ lần để theo dõi tình trạng bệnh để có phác đồ điều trị hiệu quả. Nếu đã can thiệp, tùy vào tình trạng cụ thể của người bệnh, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám và thời gian nội soi lại. Thông thường, BS sẽ chỉ định nội soi mỗi năm 1 lần để kiểm tra tiến triển tình hình bệnh và đưa ra giải pháp điều trị cần thiết.

Với những người trên 40 tuổi tuổi nên định kỳ nội soi 3-5 năm/lần để tầm soát bệnh;

Nhóm nguy cơ cao (tiền sử gia đình có người thân mắc ung thư tiêu hóa…) nên sàng lọc sớm và định kỳ nội soi 1-2 năm/lần hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Với người bình thường: nên nội soi tầm soát 2 năm 1 lần.

II. NỘI SOI ĐẠI TRÀNG:

1. Định nghĩa: là kỹ thuật chẩn đoán dung ống nội soi mềm cho phép bác sĩ có thể dễ dàng quan sát bên trong long đại tràng của bệnh nhân.

2. Vai trò của nội soi đại tràng: Giúp phát hiện được những bất thường trong đường ruột nhu khối u, loét, polyp và những vùng bị viêm hoặc bị chảy máu.

3. Khi nào cần nội soi đại tràng:

– Người bệnh có các triệu chứng: Chán ăn, mệt mỏi kéo dài, sụt cân, đầy hơi, chướng bụng, táo bón, tiêu chảy, đại tiện bất thường, đi ngoài ra máu, phân đen,..

– Đau khung đại tràng không rõ nguyên nhân

– Gia đình có tiền sử bệnh lý ung thư tiêu hóa

– Người mắc bệnh lý đại tràng mạn

– Thiếu máu nhược sắc

4. Bao lâu nên nội soi đại tràng một lần:

Người có tiền sử bệnh lý liên quan đến đại tràng hoặc tiền sử gia đình có bố mẹ, anh em ruột và con cái đã bị ung thư đại tràng cần soi đại tràng để sàng lọc ở tuổi 40 hoặc trước 10 năm so với tuổi của người thân đã bị ung thư. Thời gian lý tưởng để nội soi là 3 năm/lần

Những người bị viêm loét đại tràng chảy máu hoặc bị bệnh Crohn thì cần soi đại tràng hàng năm kể từ năm thứ 8 khi phát hiện bị tổn thương toàn bộ đại tràng hoặc từ năm thứ 12 đối với tổn thương toàn bộ đại tràng trái. Thời gian lý tưởng nhất là từ 1-2 năm nội soi 1 lần.

Bệnh nhân phát hiện polyp đại tràng: Thông thường thì sau 5-10 năm một polyp đại tràng có thể trở nên ác tính và tiến triển thành ung thư. Do đó thời gian lý tưởng để nội soi là 3-5 năm/ lần để tầm soát bệnh. Tuy nhiên nếu phát hiện polyp trong quá trình nội soi, căn cứ vào kết quả sinh thiết, bác sĩ sẽ chỉ định lại thời gian tầm soát có thể là mỗi 6 tháng/ lần hoặc từ 1-2 năm/ lần

Người bệnh đang trong quá trình điều trị: Đối với bệnh nhân ung thư đại tràng mà trước khi mổ đã được nội soi đại tràng toàn bộ thì thời gian lý tưởng để nội soi tiếp theo là thời điểm 1 năm, 3 năm, 5 năm sau khi được phẫu thuật.

Đối với đối tượng bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc các bệnh như viêm đại tràng mạn tính hay viêm đại tràng mức độ nặng hơn, người bệnh đang trong quá trình điều trị thì thời gian lý tưởng để nội soi tầm soát là 2 lần/năm. Tuy nhiên, thời điểm này có thể thay đổi căn cứ vào tình trạng bệnh và chỉ định của bác sĩ để có phác đồ điều trị thích hợp.

Với người bình thường: Đối với người bình thường (chưa từng có bệnh lý về đại tràng) thì từ 40 tuổi trở lên nên nội soi đại tràng để tầm soát ung thư sớm. Phần lớn ung thư đại tràng xuất hiện ở những người trên 50 tuổi. Chính vì vậy cần tiến hành nội soi đại tràng cho tất cả mọi người ở lứa tuổi 55, kể cả những người không có triệu chứng. Nếu soi đại tràng hoàn toàn bình thường, không có polyp thì sau 10 năm mới phải soi lại. Thời gian lý tưởng nhất là từ 5-10 năm nội soi 1 lần.

👉👉Để đặt lịch khám và tìm hiểu thông tin, xin vui lòng liên hệ

🏥 Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

🛤Km5, xã Nghi Phú, Vinh, Nghệ An.

☎️Số điện thoại đặt lịch khám: 19008082 hoặc 0886.234.222

⌚️Thời gian đặt hẹn: 7h – 16h thứ 2 đến thứ 6 🖥Website: https://bvnghean.vn.