Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Y học thường thức > Bệnh lý hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ và những điều cần biết

Bệnh lý hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ và những điều cần biết

Ths.Bs.Hồ Trường Thắng

Khoa Ngoại Thận tiết niệu – Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An

 

Hẹp bao quy đầu là  tình trạng thắt hẹp đoạn cuối bao da quy đầu, không thể kéo tuột hoàn toàn khỏi quy đầu được. Bênh lý hẹp bao quy đầu được điều trị ở Bệnh viên Hữu nghị đa khoa Nghệ An khá phổ biến. Từ những trường hợp trẻ nhỏ, chỉ cần điều trị nội khoa, giữ lại các chức năng khác của bao quy đầu đến những trường hợp cần phẫu thuật điều trị các biến chứng, chúng tôi tiến hành điều trị bệnh lý một cách toàn diện và đúng chỉ định. Không chỉ ở trẻ nhỏ, tình trạng hẹp bao quy đầu cũng xảy ra phổ biến ở tuổi vị thành niên và bệnh nhân lớn tuổi. Đây là bệnh lý có thể gây các biến chứng khó điều trị khác như hẹp niệu đạo, ung thư dương vật. Do đó cần điều trị sớm tránh biến chứng.

Vì sao cần phải điều trị bệnh lý này? Tình trạng hẹp bao quy đầu khiến cho bệnh nhân không thể vệ sinh sạch sẽ được, về lâu dài sẽ tích tụ các chất thải, cặn bã, gây tình trạng viêm nhiễm cơ quan sinh dục của bé, mặt khác tình trạng viêm nhiễm tăng lên gây tắc tiểu, tiểu buốt, điều này ảnh hưởng đến tâm lý sinh hoạt hàng ngày của trẻ nhỏ.

1. Nguyên nhân của bệnh lý hẹp bao quy đầu

Nguyên nhân của bệnh lý hẹp bao quy đầu được chia làm 2 nhóm:

Hẹp bao quy đầu sinh lý: chiếm hầu hết các trường hợp. Ở trẻ nam giới, không có khả năng bảo vệ bộ phận sinh dục, khi đó bao quy đầu trumg lên hầu hết quy đầu đóng vai trò che phủ và bảo vệ. Càng lớn lên tình trạng này sẽ biến mất cùng với sự phát triển cơ quan sinh dục của trẻ, bao quy đầu sẽ dần dần tuột xuống để lộ hết quy đầu. Đây cũng được xem là sự hợp lý của quá trình phát triển.

Hẹp bao quy đầu bệnh lý: là tình trạng hẹp do seo xơ mắc phải do viêm nhiễm, các sang chấn, bỏng…..

2. Các triệu chứng của bệnh lý bệnh nhân nhận biết được

Các triệu chứng dễ dàng được thăm khám bằng mắt thường như:

– Bé tiểu khó, rặn tiểu, lúc tiểu vùng da quy đầu phồng sưng.

– Bé than phiền đau, buốt vùng quy đầu khi đi tiểu

– Bố mẹ thấy bao quy đầu viêm nhiễm, không thể lận quy đầu ra ngoài bao được.

3. Chẩn đoán hẹp bao quy đầu

– Không thể lộn được bao da quy đầu, miệng bao quy đầu nhỏ.

– Chỉ lộn bao quy đầu được một phần quy đầu dương vật.

– Khi cương cứng, bao quy đầu không trượt được về phía gốc dương vật và gây đau.

– Bao quy đầu sưng phồng khi đi tiểu, tia nước tiểu nhỏ, phụt mạnh và xa.

– Khó quan sát thấy lỗ niệu đạo ngoài.

4. Hẹp bao quy đầu để lại những biến chứng nguy hiểm gì?

– Viêm quy đầu, viêm nhiễm niệu đạo: khi không thể lận bao quy đầu ra ngoài, nhiều chất thải được tích tụ, đây là môi trường cho vi khuẩn sinh sôi gây viêm nhiễm quy đầu, bao quy đầu, về lâu dài sẽ khó điều trị do bé đau nhiều, quy đầu khó lận và viêm nhiễm, ảnh hưởng rõ rệt đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân

– Nghẹt quy đầu: khi quy đầu lần được ra ngoài, vòng hẹp sẽ thắt lấy đoạn cổ dương vật dưới quy đầu gây thắt nghẹt và thiếu máu, điều này tiến triển có thể gây hoại tử quy đầu.

– Quá trình viêm nhiễm lâu dài nếu không được điều trị sẽ tạo môi trường sống bất lợi cho các tế bào ở đây, gây biến tính tế bào, về sau này sẽ gây loạn sản là tiền đề cho ung thư dương vật(tuy nhiên quá trình này lâu dài, thường gặp ở người lớn).

5. Các biện pháp điều trị hẹp bao quy đầu

Nội khoa

Có thể tiến hành tại nhà, bố mẹ bé có thể tự lộn bao quy đầu hàng ngày cho bé lúc tắm, mỗi ngày một chút đến khi bao quy đầu được lộn hoàn toàn. Để dễ dàng hơn trước khi tiến hành lộn quy đầu có thể bôi mỡ corticoid tại chỗ trước 5 phút, xoa đều để da quy đầu mềm hơn. Phương pháp này được chỉ định cho những trường hợp bao quy đầu không có vòng xơ, không có viêm nhiễm nặng. Ngoài ra một phương pháp cũng hay được tiến hành đó là nong rộng bao quy đầu bằng panh kết hợp bôi thuốc steroid tránh để lại sẹo. Phương pháp này đau và sang chấn nhiều hơn so với lộn bao quy đầu hàng ngày, nhưng ưu thế là cho hiệu quả ở lần nong đầu tiên.

Ngoại khoa

Cắt bao quy đầu, phương pháp này khá phổ biến. Hiện nay ở bệnh viện Hữu Nghị Đa Khoa Nghệ An đã tiến hành trên những trường hợp hẹp khít, có biến chứng viêm quy đầu nặng, hoặc điều trị nội khoa thất bại, hẹp nghẹt quy đầu hoặc viêm nhiễm tái đi tái lại nhiều lần.

6. Phát hiện sớm và phòng ngừa biến chứng hẹp bao quy đầu:

Thông thương bao quy đầu sẽ bắt đầu tuột khi trẻ 1 tuổi và bình thường khi trẻ 4 tuổi. Bố mẹ chăm sóc bé hằng ngày nếu để ý kỹ sẽ phát hiện ra các dấu hiệu hẹp bao quy đầu . Khi chăm sóc bé cần lưu ý:

– Trẻ nhỏ cần được vệ sinh bộ phân sinh dục hằng ngày, đồ mặc rộng thoáng mát, tránh gây các tổn thương bộ phận sinh dục cũng như để ẩm, bẩn.

– Vệ sinh bộ phân sinh dục cần nhẹ nhàng, tránh gây các tổn thương vùng bao quy đầu gây xơ hẹp.

– Hướng dẫn bé tự vệ sinh đúng cách bộ phận sinh dục khi trẻ lớn.

🏥BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN

🏆Chất lượng hàng đầu – Phát triển chuyên sâu – Nâng tầm cao mới

🛣️Địa chỉ: Km5, Đại lộ Lê Nin, TP Vinh, Nghệ An

🌎Website: www.bvnghean.vn

🌍Facebook: /bvhndknghean

☎️☎️TỔNG ĐÀI CSKH + ĐẶT LỊCH KHÁM: 1900.8082 – 0886.234.222.

 Thời gian đặt lịch khám từ Thứ 2 đến Thứ 6