Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Y học thường thức > Bệnh lý thần kinh tiểu đường: triệu chứng, điều trị và cách phòng ngừa.

Bệnh lý thần kinh tiểu đường: triệu chứng, điều trị và cách phòng ngừa.

 

 Khoa Nội tiết – Bệnh viện HNĐK Nghệ An

Bệnh thần kinh tiểu đường là tổn thương thần kinh xảy ra do lượng đường (glucose) trong máu cao ở những người mắc bệnh tiểu đường. Theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể làm tổn thương các dây thần kinh trên khắp cơ thể. Điều này gây ra một loạt các triệu chứng và biến chứng thần kinh lâu dài.

1. Triệu chứng của bệnh thần kinh tiểu đường:

– Tê hoặc giảm cảm giác, thường ở bàn chân và cẳng chân

–  Nóng rát, ngứa ran hoặc đau như kim châm

–  Yếu cơ

– Loét chân và nhiễm trùng

– Mất phản xạ

– Thay đổi tiết mồ hôi, nhạy cảm nhiệt độ và sự phát triển của tóc

–  Các vấn đề về tiêu hóa, các vấn đề về bàng quang và rối loạn cương dương

– Dáng đi bất thường

2. Các yếu tố nguy cơ của bệnh thần kinh tiểu đường:

– Thời gian mắc bệnh tiểu đường – Bạn bị tiểu đường càng lâu, nguy cơ càng cao.

– Kiểm soát lượng đường trong máu kém – Nồng độ HbA1c (chỉ số thể hiện đường máu trung bình của 3 tháng gần đây) cao hơn làm tăng nguy cơ mắc bệnh thần kinh.

– Huyết áp cao.

–  Cholesterol cao.

– Béo phì.

– Hút thuốc lá.

3. Điều trị và phòng ngừa bệnh thần kinh tiểu đường tập trung vào:

– Kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Bạn càng có thể kiểm soát lượng đường trong máu chặt chẽ, nguy cơ phát triển bệnh thần kinh càng thấp. Chỉ số HbA1C thường được nhắm mục tiêu ở mức 7% trở xuống.

– Theo dõi huyết áp của bạn. Huyết áp cao có thể làm trầm trọng thêm bệnh thần kinh, vì vậy hãy nhắm đến HA 130/80 mmHg hoặc thấp hơn. Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để kiểm soát HA của bạn.

– Tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và chức năng thần kinh. Chọn các hoạt động bạn thích, bắt đầu từ từ và xây dựng thói quen tập thể dục đều đặn.

– Bỏ thuốc lá. Sử dụng thuốc lá làm tổn thương dây thần kinh và mạch máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh thần kinh. Bỏ hút thuốc là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để bảo vệ dây thần kinh của mình.

– Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh. Ăn nhiều sản phẩm tươi, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Hạn chế đường bổ sung và các thực phẩm chế biến sẵn.

– Kiểm tra bàn chân của bạn hàng ngày. Tìm kiếm bất kỳ tổn thương bàn chân như vết thương, mụn nước, đỏ hoặc sưng và báo cáo kịp thời cho bác sĩ của bạn. Kiểm tra bàn chân hàng ngày có thể ngăn chặn các vấn đề nhỏ trước khi chúng trở nên tồi tệ hơn.

+ Giữ ẩm cho bàn chân của bạn. Sử dụng kem dưỡng da để giữ ẩm cho bàn chân của bạn, đặc biệt là giữa các ngón chân. Nhưng hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước nếu bạn có vết thương hở hoặc loét chân.

+ Mang giày dép phù hợp. Lựa chọn giày vừa vặn và cung cấp hỗ trợ thích hợp. Tránh những đôi giày quá chật hoặc gò bó. Đo bàn chân của bạn mỗi khi bạn mua giày mới.

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm. Bác sĩ sẽ theo dõi các dấu hiệu tổn thương thần kinh và các biến chứng khác. Điều trị sớm có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh thần kinh.

– Dùng thuốc khi cần thiết. Bác sĩ có thể kê toa thuốc để giảm đau thần kinh hoặc cải thiện chức năng thần kinh. Dùng chúng chính xác theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bằng cách tuân theo các biện pháp phòng ngừa này và ưu tiên quản lý bệnh tiểu đường tốt, bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh thần kinh tiểu đường và bảo vệ sức khỏe và phúc lợi lâu dài của bạn. Thay đổi lối sống lành mạnh trở thành một phần vĩnh viễn trong thói quen hàng ngày của bạn để có kết quả tốt nhất.

👉👉Để đặt lịch khám và tìm hiểu thông tin, xin vui lòng liên hệ

🏥 Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

🛤Km5, xã Nghi Phú, Vinh, Nghệ An.

☎️Số điện thoại đặt lịch khám: 19008082

⌚️Thời gian đặt hẹn: 7h – 16h thứ 2 đến thứ 6

🖥Website: https://bvnghean.vn.