Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Bệnh Nội tiết - Chuyển hoá > Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục như thế nào

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục như thế nào

Người tiểu đường có nguy cơ rối loạn chức năng tình dục cao hơn người không mắc bệnh.

Ảnh hưởng ở nam giới

Nam giới mắc tiểu đường có nguy cơ bị rối loạn cương dương cao gấp 3 lần người không mắc bệnh. Các triệu chứng của tình trạng này có xu hướng nghiêm trọng hơn và xảy ra sớm hơn 10-15 năm ở cả tiểu đường type 1 và type 2.

Nghiên cứu của Đại học Naples Second (Italy) chỉ ra bệnh tiểu đường không được kiểm soát có thể làm hỏng các dây thần kinh và mạch máu cần thiết để đạt được sự cương cứng. Các yếu tố khác làm tăng rối loạn cương dương ở bệnh nhân tiểu đường là tuổi cao, mức testosterone thấp, tác dụng phụ của một số thuốc điều trị. Người béo phì, mắc hội chứng chuyển hóa, tăng huyết áp, cholesterol cao, hút thuốc lá cũng có nguy cơ cao mắc tình trạng này.

Người bệnh tiểu đường có thể cải thiện tình trạng rối loạn cương dương bằng cách giảm cân, tập thể dục, bỏ thuốc lá, dùng một số thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, liệu pháp thay thế testosterone.

Người tiểu đường có nguy cơ rối loạn chức năng tình dục cao hơn nhiều người không mắc bệnh. Ảnh: Freepik.

Người tiểu đường có nguy cơ rối loạn chức năng tình dục cao hơn nhiều người không mắc bệnh (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về xuất tinh. Theo nghiên cứu của Đại học Cairo (Ai Cập), tăng đường huyết làm thay đổi phản ứng của cơ thể đối với kích thích vật lý, ảnh hưởng đến sự co thắt của các cơ phóng tinh. Tùy vào từng tình trạng, triệu chứng và nguyên nhân mà bác sĩ có phương pháp điều trị khác nhau như tư vấn tâm lý, dùng thuốc, hướng dẫn các thủ thuật.

Ảnh hưởng ở nữ giới

Rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ mắc tiểu đường thường ít được quan tâm hơn nam giới. Tình trạng này ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là sau mãn kinh. Phụ nữ mắc tiểu đường type 1 có nguy cơ rối loạn chức năng tình dục cao gấp đôi; tiểu đường type 2 cao hơn gần 2,5 lần so với người không mắc bệnh. Tăng đường huyết không kiểm soát có thể làm giảm độ ẩm trong các mô vùng kín, dẫn đến khô âm đạo, đau và tăng nguy cơ nhiễm trùng khi quan hệ tình dục.

Mặt khác, nữ giới mắc tiểu đường có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao thường có tỷ lệ trầm cảm và lo lắng cao hơn do đó tỷ lệ rối loạn chức năng tình dục cũng cao hơn. Các loại thuốc điều trị trầm cảm và lo lắng có thể làm cho tình trạng này thêm tồi tệ.

Kiểm soát lượng đường trong máu ổn định có thể cải thiện và duy trì sức khỏe, gồm cả sức khỏe tình dục. Người bệnh nên uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và thực hiện lối sống lành mạnh như tập thể dục thường xuyên, giảm cân và chế độ ăn uống cân bằng.

Nguồn: Very Well Health, BS Lê Đình Sáng lược dịch