Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Đào tạo liên tục > Bệnh Ung thư – Những điều cần biết

Bệnh Ung thư – Những điều cần biết

 I. TỔNG QUAN:

Bệnh ung thư ngày càng gia tăng và trở thành mối lo ngại của nhiều người. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế thế giới, có khoảng 1/3 số ung thư có thể dự phòng được; 1/3 số ưng thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp; 1/3 số ung thư còn lại có thể kéo dài và nâng cao chất lượng cuộc sống nếu được chăm sóc và điều trị tích cực.

Tại Việt Nam, trên 80% bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh ung thư ở giai đoạn muộn chủ yếu là do chưa có hiểu biết đúng về phòng và phát hiện sớm bệnh ung thư.

 Vì vậy, công tác truyền thông phòng chống ung thư cho người dân nhằm nâng cao nhận thức để thực hiện hành vi có lợi cho sức khỏe, phát hiện sớm và điều trị tích cực là một trong những hoạt động quan trọng cần được các cấp, các ngành và toàn thể cộng đồng quan tâm đúng mức.

Kết quả điều trị ung thư phụ thuộc chủ yếu vào việc phát hiện bệnh ở giai đoạn nào. Ở giai đoạn sớm, hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh ung thư. Ngược lại ở các giai đoạn muộn, điều trị vừa tốn kém, vừa ít hiệu quả, chủ yếu chỉ có thể kéo dài và giảm nhẹ triệu chứng.

Bệnh ung thư không những ảnh hưởng trực tiếp tới người bệnh mà còn là gánh nặng đối với cộng đồng. Bệnh gây tâm lý lo ngại cho gia đình, người thân và thiệt hại kinh tế cho quốc gia. Hậu quả của ung thư không chỉ giới hạn ở các con số mắc và tử vong nói trên. Trước hết chẩn đoán ung thư gây cho người bệnh nỗi lo sợ về cái chết với hơn 1/3 bệnh nhân có biểu hiện lo lắng và trầm cảm. Tiếp đến đối với gia đình bệnh nhân, ung thư gây đau buồn làm ảnh hưởng sâu sắc đến sinh hoạt và kinh tế, trong đó bao gồm cả mất thu nhập và các chi phí chữa bệnh. Đối với xã hội, đó là sự mất mát về lực lượng lao động và chi phí cho điều trị, chăm sóc bệnh nhân ung thư là không nhỏ, tạo gánh nặng cho toàn xã hội.

Vì vậy phòng bệnh ung thư – Phát hiện bệnh sớm – Nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư – Chống đau và chăm sóc triệu chứng cho bệnh nhân ở giai đoạn muộn. Đối với khoa ngoại tổng hợp 1 bệnh nhân vào điều trị thường bệnh nhân giai đoạn cuối không đáp ứng với hóa chất và bệnh nhân đến tại khoa chủ yếu điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng, chăm sóc giảm nhẹ…..

1. CA LÂM SÀNG TẠI KHOA NGOẠI TỔNG HỢP 1

Bệnh nhân Lê Thị H.T. nữ 29 tuổi, được chuẩn đoán bệnh bạch cầu dạng tủy cấp, tiền sử phát hiện cách đây 3 tháng, đã điều trị hóa chất tại bệnh viện trung ương huyết học truyền máu không đáp ứng phác đồ điều trị, sau hơn 1 tháng điều trị tình trạng bệnh nhân không thuyên giảm, gia đình xin chuyển về nhà và nhập viện tại khoa Ngoại tổng hợp 1, bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An.

     Khám vào viện cho thấy:
–    Bệnh nhân tỉnh mệt, khó thở nhẹ, sốt nhẹ: 38,8oC, thể trạng gầy 40kg, chiều cao 1,6m,  BMI 15,62.
–    Da niêm mạc kém hồng.

– Ăn ngủ kém, đại tiện rối loạn.

–  Phù nhẹ 2 chi dưới, đám xuất huyết rải rác toàn thân

– Huyết động: Mạch: 82l/p, HA:100/70 mmHg
– Bụng trướng nhẹ.
– PUTB (-) CUPM (-)
– Gan lách không sờ thấy
– Tim đều, phổi thông khí tốt, không thấy rale.
– Các cơ quan khác chưa phát hiện bất thường.
– CLS: Nuôi cấy (-), siêu âm ổ bụng: Nốt nhu mô lách+ Nang gan, điện tim: —   

       Nhịp xoang tần số: 80l/p.
– Xét nghiệm: Bạch cầu; 2.96T/L, HGB: 84g/T, Bạch cầu: 1.92G/L, tiểu cầu : 41G/L

                                      Hình ảnh biểu hiện ở bệnh nhân bị ung thư máu

III. PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ:

Vấn đề bạch cầu dạng tủy cấp được bác sĩ ở khoa Ngoại Tổng Hợp 1 điều trị như sau:
– Bệnh nhân được vào khoa điều trị với pháp đồ:

+ Truyền máu, truyền tiểu cầu

+ Sử dụng kháng sinh phổ rộng

+ Điều trị triệu chứng

+ Thở oxy

+  Năng cao thể trạng

    Hiện tại sau 8 ngày điều trị tại viện, bệnh nhân đỡ mệt mỏi, hết sốt, đỡ khó thở, ăn ngủ tạm. Được cho ra viện, hẹn tái khám sau 1 tháng, hoặc nhập viện khi có dấu hiệu bất thường.

 Khoa Ngoại Tổng Hợp 1 là khoa điều trị giảm nhẹ bệnh nhân ung bướu của bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An.

👉👉Để đặt lịch khám và tìm hiểu thông tin, xin vui lòng liên hệ

🏥 Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

🛤Km5, xã Nghi Phú, Vinh, Nghệ An.

☎️Số điện thoại đặt lịch khám: 19008082

⌚️Thời gian đặt hẹn: 7h – 16h thứ 2 đến thứ 6

🖥Website: https://bvnghean.vn.