Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Sự kiện > BỆNH VIỆN HNĐK NGHỆ AN: CỨU SỖNG BỆNH NHÂN THỦNG TIM DO ĐẠN NỔ.

BỆNH VIỆN HNĐK NGHỆ AN: CỨU SỖNG BỆNH NHÂN THỦNG TIM DO ĐẠN NỔ.

Suckhoedoisong.vn – Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An vừa lập kỳ tích cứu sống 1 bệnh nhân bị thủng tim do đạn nổ.

Phim cắt lớp vi tính cho thấy dị vật kim khí nằm trong tim của bệnh nhân

15 giờ 21 phút ngày 19/8, Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An (HNĐK) tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thái T, 26 tuổi, trú xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, Nghệ An trong tình trạng khó thở, mất máu mức độ nhẹ, da xanh, huyết áp thấp, có một lỗ thủng ở dưới múm vú trái 1cm.

Qua khai thác bệnh sử, người nhà anh T. cho biết, trong lúc anh đang đốt rác thì có tiếng nổ, người nhà và hàng xóm chạy ra thấy anh nằm gục trên nền đất.

Anh T. được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu (Nghệ An) để cấp cứu, sau đó được chuyển vào Bệnh viện HNĐK Nghệ An để cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành lấy máu xét nghiệm, thực hiện siêu âm phát hiện tràn dịch màng tim, dịch màng phổi trái; thực hiện chụp cắt lớp vi tính phát hiện thêm dị vật kim khí nằm trong màng ngoài tim ở thành sau tâm thất trái.

Ngay lập tức cuộc hội chẩn giữa các khoa liên quan được tiến hành và bệnh nhân T. được chỉ định phẫu thuật cấp cứu xử lý thương tổn và lấy dị vật ra khỏi tim.

Các bác sĩ tiến hành mở ngực bệnh nhân T để khâu các vết thương tim và lấy đầu đạn

Bác sĩ Nguyễn Hữu Nam, Trưởng khoa phẫu thuật tim mạch lồng ngực, Bệnh viện HNĐK Nghệ An, phẫu thuật viên chính ca mổ cho biết: Với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa, chúng tôi tiến hành mở ngực bệnh nhân, thấy khoang màng tim và khoang màng phổi trái có nhiều dịch máu; mặt trước màng ngoài tim có một vết thủng khoảng 1 cm, thành trước tâm thất phải có một vết thủng 1 cm đang chảy máu rỉ rả, thành sau thất trái có 1 vết thương tương tự; màng ngoài tim ở phía sau thất trái có 1 vết thủng và 1 đầu đạn đồng đang cài ở vị trí này.

Chúng tôi đã tiến hành khâu các vết thương tim, sau đó lấy đầu đạn ra, đầu đạn có chiều dài 3 cm, đường kính gần 1 cm.

Ngay sau khi khâu các vết thương tim và lấy đầu đạn ra, các bác sĩ tiến hành mở màng ngoài tim, rửa sạch khoang màng tim và khoang màng phổi trái, đặt dẫn lưu màng phổi trái.

Sau 1 giờ 30 phút căng thẳng, dành giật sự sống cho bệnh nhân, ca mổ đã thành công, bệnh nhân được cứu sống trong gang tấc.

Dị vật là đầu đạn được lấy ra từ tim bệnh nhân T

Sau mổ, anh T. được chuyển sang khoa hồi sức ngoại. Bệnh nhân  được các bác sĩ tiến hành hồi sức sau mổ, cho bệnh nhân thở máy, kiểm soát chức năng sống, bù dịch điện giải, kháng sinh… đến 15 giờ ngày 20/8, tình trạng bệnh nhân cải thiện nhiều, bệnh nhân tỉnh táo, kiểm soát được chức năng sống, bệnh nhân được rút máy thở, để tự thở.

Đến 8 giờ sáng ngày 21/8, bệnh nhân T đã tự thở tốt, không có dấu hiệu bất thường, không thiếu máu… dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong một tuần tới. Ths, bác sĩ Lương Mạnh Hùng, trưởng khoa hồi sức ngoại Bệnh viện HNĐK Nghệ An cho biết.

Theo TS.BS Phạm Hồng Phương, Phó Giám đốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An thì bệnh nhân bị vết thương tim là cấp cứu ngoại khoa tối khẩn cấp, nếu không được xử lý nhanh, kịp thời thì bệnh nhân sẽ tử vong, điều này đỏi hỏi các bác sĩ phải có tay nghề, trình độ chuyên sâu, đồng thời phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa thì mới có thể thực hiện được.

Bệnh nhân T đã tỉnh táo và tự thở được. Dự kiến sẽ được xuất viện trong 1 tuần tới

Được biết, hàng năm Bệnh viện HNĐK Nghệ An cấp cứu, phẫu thuật cứu sống từ 5 đến 10 trường hợp bị vết thương tim.

Và mới đây, bệnh viện cũng vừa cứu sống 1 nữ bệnh nhân bị vết thương tim, lấy ra một viên đạn chì từ tim bệnh nhân.

Có thể nói việc cứu sống bệnh nhân bị vết thương tim do đạn nổ xuyên tâm thất là sự tiến bộ vượt bậc của các y, bác sĩ của Bệnh viện HNĐK Nghệ An.

Từ Thành