Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Chất lượng bệnh viện > Hài lòng người bệnh > Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày thành công công cho cụ ông 98 tuổi.

Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày thành công công cho cụ ông 98 tuổi.

Cụ Hoàng.X, 98 tuổi ở Diễn Bích, Diễn Châu, Nghệ An nhập viện tại bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An với triệu chứng đau bụng, buồn nôn chán ăn và gầy sút cân. Qua thăm khám, phát hiện bệnh nhân có ổ loét lớn vùng tiền môn vị dạ dày gây hẹp lỗ môn vị (lỗ thức ăn đi xuống ruột), các bác sĩ hội chẩn và chỉ định mổ cắt dạ dày hoặc nối vị tràng để bệnh nhân có thể ăn uống bình thường trở lại.

Ở độ tuổi xưa nay hiếm, ban đầu gia đình còn nhiều băn khoăn lo lắng không muốn để bệnh nhân phẫu thuật và xin cho bệnh nhân ra viện, phó mặc cho số phận. Tuy nhiên, dưới sự động viên và giải thích hết sức tận tình về phương pháp phẫu thuật nội soi ít xâm lấn giúp bệnh nhân đỡ đau và hồi phục sức khỏe nhanh của các bác sĩ, bệnh nhân và gia đình đã đồng ý phẫu thuật bằng phương pháp phẫu thuật nội soi cắt dạ dày.Với quyết tâm cao của đội ngũ bác sĩ Khoa Ngoại tiêu hóa, Khoa Gây mê hồi sức và Khoa Hồi sức tích cực ngoại khoa cùng gia đình, cuộc phẫu thuật nội soi cắt bán phần dạ dày cho cụ đã thực hiện thành công. Chỉ sau phẫu thuật 2 ngày, bệnh nhân đã ngồi dậy và tập vận động. Sang ngày thứ 3, bệnh nhân đã bắt đầu ăn uống, vận động đi lại. Chỉ hơn 1 tuần sau cuộc phẫu thuật, Bệnh nhân đã được chỉ định xuất viện trong niềm hân hoan của gia đình.

Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày là kỹ thuật chuyên môn cao có nhiều ưu điểm như vết mổ nhỏ, ít đau, hồi phục sức khỏe nhanh sau phẫu thuật và giải quyết triệt căn tối đa nhất nhờ vào phẫu trường rộng, có camera phóng đại hình ảnh lên 4 đến 6 lần, nhìn rõ được các thành phần tổn thương. Kỹ thuật này được áp dụng đầu tiên vào năm 1991 tại Nhật Bản và đến nay đã được ứng dụng rộng rãi trên Thế Giới. Trước đây kỹ thuật này thường được áp dụng ở những bệnh nhân dưới 70 tuổi, nhờ sự phát triển khoa học kỹ thuật trong y học đặc biệt là trong ngoại khoa, gây mê, hồi sức, dần dần những bệnh nhân trên 70 cũng được áp dụng phẫu thuật nội soi cắt dạ dày.

Theo các tạp chí chuyên ngành trong nước và trên thế giới như Gastric cancer, Asian journal of Endoscopic Surgery… thì bệnh nhân lớn tuổi nhất được áp dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt dạ dày là 91 tuổi. Cụ X được xem là bệnh nhân lớn tuổi nhất trên Thế Giới áp dụng phương pháp phẫu thuật này thành công tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Theo ThS. Đinh Văn Chiến, bác sĩ khoa Ngoại tiêu hoá Bệnh viện HNĐK Nghệ An, bác sĩ đã phẫu thuật cho cụ X: “tuổi cao không phải là chống chỉ định tuyệt đối của phẫu thuật nội soi mà nó phụ thuộc vào các bệnh phối hợp, mức độ bệnh có chống chỉ định hay không, kinh nghiệm của bác sĩ và trang thiết bị. Hiện nay, có gần 500 người bệnh được điều trị bằng phẫu thuật nội soi cắt dạ dày thành công tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Kết quả phẫu thuật đã góp phần nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh và nước bạn Lào”.Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày thành công cho cụ X đã góp phần mở rộng chỉ định của phẫu nội soi và khẳng định được trình độ chuyên môn kỹ thuật của đội ngũ y, bác sĩ tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An nói riêng và ngành y tế nói chung so với khu vực và trên Thế Giới. Đây là một trong những tiến bộ mới của nền Y học Tỉnh nhà, giúp cho những người bệnh đặc biệt cao tuổi có cơ hội tiếp cận điều trị để cải thiện chất lượng cuộc sống.