Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Đào tạo liên tục > Bệnh viện HNĐK Nghệ An tham gia Đại hội Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam nhiệm kỳ 2023 – 2028

Bệnh viện HNĐK Nghệ An tham gia Đại hội Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam nhiệm kỳ 2023 – 2028

Sáng nay 28/6, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An đã tham gia Đại hội Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028 đã diễn ra tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến online tại Đơn vị tư vấn và Điều phối ghép tạng của Bệnh viện.

PGS.TS. Nguyễn Văn Hương, Giám đốc Bệnh viện và lãnh đạo các khoa, phòng, trung tâm cùng tham dự đại hội theo hình thức trực tuyến online

Tại đại hội, PGS.TS. Nguyễn Tiến Quyết – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam (sau đây gọi tắt là Hội vận động) – cho biết trong nhiệm kỳ đầu tiên, Hội đã tích cực phối hợp với Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, để tổ chức, phối hợp thực hiện và cử chuyên gia tham gia nhiều hoạt động quan trọng, như góp ý các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật do Bộ Y tế yêu cầu bảo đảm chất lượng, đồng bộ và khả thi.

Đặc biệt là Hội đã tham gia xây dựng, góp ý, hoàn thiện đánh giá 15 năm triển khai thi hành Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác, đánh giá tác động chính sách, pháp luật đổi với những quy định mới đề xuất sửa đổi, bổ sung trong Luật làm cơ sở trình Chính phủ, Quốc hội cho sửa đổi, bổ sung trong thời gian tới.

          Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tái đắc cử Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người

Đại hội đã thông qua Nghị quyết và bầu Ban chấp hành mới. PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – nguyên Bộ trưởng Y tế và là nữ chính khách đầu tiên của Việt Nam đăng ký hiến tặng mô, tạng – tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2.

Phát biểu tại đại hội, bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết :Ghép mô, tạng là thành tựu quan trọng của ngành y tế trong việc chữa bệnh, đặc biệt đối với các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, hiểm nghèo do các mô, tạng bị suy giảm chức năng và không hồi phục.

Hiện nay trình độ ghép tạng của nước ta được đánh giá ngang tầm với khu vực và quốc tế khiến cho nhiều bệnh nhân được nối dài sự sống. Nhưng đấy là về kỹ thuật, còn về số lượng còn rất hạn chế. Bởi số người hiến quá ít, số bệnh nhân chờ được ghép lại ngày càng cao. Thêm nữa, hiện số tạng hiến từ người cho chết não rất ít, phần lớn là từ người cho sống”. Hiện nhiều bệnh viện tuyến tỉnh như Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An… cũng đã làm chủ kỹ thuật ghép tạng, cứu sống nhiều người bệnh hiểm nghèo.

Hội mong muốn Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người sớm được sửa đổi, để những rào cản trong hoạt động hiến tạng mô tạng sau khi chết/chết não được tháo gỡ, góp phần tái sinh nhiều cuộc đời.

Việc được tham dự Đại hội Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể  người Việt Nam nhiệm kỳ 2023 – 2028, đã giúp Bệnh viện có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm bổ ích để xây dựng và phát triển hoạt động của Đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng – Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An.