Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Đào tạo liên tục > Bệnh viện HNĐK Nghệ An tham gia khoá đào tạo về chẩn đoán và hồi sức bệnh nhân chết não tại Hà Nội

Bệnh viện HNĐK Nghệ An tham gia khoá đào tạo về chẩn đoán và hồi sức bệnh nhân chết não tại Hà Nội

Ngày 23/12/2022, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã phối hợp với Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận người đã tổ chức thành công lớp bồi dưỡng về chẩn đoán và hồi sức bệnh nhân chết não cho các cán bộ của Đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng. Sau chương trình đào tạo, Đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng đã tư vấn, tiếp nhận và hoàn thành hồ sơ pháp lý đầy đủ cho nhiều người muốn hiến tạng sau khi chết.

Nhằm bổ sung, nâng cao kiến thức, phát triển hoạt động của Đơn vị ghép tạng, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã cử 08 bác sỹ, điều dưỡng, tư vấn viên tham gia khoá đào tạo do Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tổ chức lớp bồi dưỡng về chẩn đoán và hồi sức bệnh nhân chết não số 02 tại thành phố Hà Nội vào ngày 24/4. Chương trình đã thu hút 49 học viên tham gia làm công tác điều dưỡng tại các khoa cấp cứu, khoa cấp cứu tích cực và cán bộ làm công tác xã hội đến từ 19 bệnh viện.

Trên thực tế nhu cầu người bệnh cần ghép tạng của Việt Nam là rất lớn, lên đến hàng chục nghìn ca mỗi năm. Trong khi đó, trên thế giới tỷ lệ người bệnh được ghép từ nguồn cho chết não rất lớn. Tuy nhiên, ở Việt Nam tỷ lệ đó lại ngược lại, người bệnh được ghép từ nguồn tạng hiến từ người chết não lại ít hơn từ nguồn hiến sống bởi rào cản từ nhiều lý do như: quan điểm xã hội, quan điểm tôn giáo… trong khi đó, xu hướng phát triển của thế giới là lấy nguồn mô tạng từ người hiến chết não, hạn chế từ người sống bởi khi lấy tạng của người hiến sống sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, làm giảm khả năng lao động cũng như chất lượng cuộc sống.

Tại khóa tập huấn, các học viên ngoài được PGS Đồng Văn Hệ – Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia; PGS Nguyễn Quang Nghĩa – Giám đốc Trung tâm Ghép tạng Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức; PGS Phạm Hữu Lư – Phó Trưởng khoa Ngoại Tim mạch Lồng ngực – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức; PGS Phùng Duy Hồng Sơn – Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch Lồng ngực, Bệnh Viện Hữu Nghị Việt Đức; Tiến sỹ Nguyễn Hoàng Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia…cập nhật thêm rất nhiều kiến thức bổ ích về những vấn đề cơ bản về pháp lý khi chẩn đoán chết não, bệnh nhân chết não tiềm năng; cách bảo quản, vận chuyển khi lấy ghép tạng; quy trình vận động, tư vấn gia đình người bệnh chết não tiềm năng hiến mô, bộ phận cơ thể người; cách thức báo cáo thông tin tư về tư vấn về Trung tâm Điều phối ghép tạng Quôc gia…Đồng thời, các học viên được trải nghiệm thực tế qua các tình huống giả thiết tại lớp học sát thực trong quá trình thực hiện tư vấn; tạo điều kiện cho các tư vấn viên được thực hành thực tế và có kinh nghiệm, kiến thức cụ thể, dễ dàng tiếp thu được các kiến thức bổ ích.

Buổi tập huấn giúp các học viên của Bệnh viện HNĐK Nghệ An nâng cao kiến thức chuyên môn trong công tác vận động, hiến mô tạng sau chết/chết não. Qua đó giúp cho hoạt động của Đơn vị tư vấn, điều phối ghép tạng của bệnh viện ngày càng phát triển, mở ra nhiều cơ hội trong điều trị nối dài sự sống cho người bệnh chờ được ghép tạng, tiếp thêm hy vọng cho hàng nghìn bệnh nhân vượt qua căn bệnh hiểm nghèo trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng như khu vực Bắc Trung Bộ.

Kết thúc các buổi tập huấn, học viên được Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia trao giấy chứng nhận hoàn thành chương trình.

Một số hình ảnh của chương trình tập huấn

PGS.Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia trực tiếp tham gia giảng dạy cho các học viên

 

PGS.TS.Phùng Duy Hồng Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tham gia giảng dạy

Ths.Phạm Thị Đào, Trưởng Đơn vị Tư vấn và Điều phối ghép tạng, Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã mang lại nhiều tiết học sôi động, bổ ích