Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Bệnh viện HNĐK Nghệ An: Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Bệnh viện HNĐK Nghệ An: Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Bệnh viện HNĐK Nghệ An: Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Phỏng vấn đồng chí Nguyễn Danh Linh – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện.

P.V: Đồng chí có thể cho biết một số kết quả nổi bật cũng như nỗ lực của Đảng ủy, Ban Giám đốc và tập thể cán bộ, y, bác sỹ trong việc cụ thể hóa mục tiêu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi khách quan đặt ra?

Ghép thận cho bệnh nhân tại Bệnh viện. Ảnh: Hoàng Yến

Đồng chí Nguyễn Danh Linh: Xác định công tác khám, chữa bệnh là nhiệm vụ chính trị hàng đầu với phương châm đặt bệnh nhân ở vị trí trung tâm, Đảng ủy đã tập trung lãnh đạo đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Công suất sử dụng giường bệnh năm 2010 đạt 130,1%, đến năm 2014 đạt 136,7%. Tổng số bệnh nhân đến khám, điều trị nội trú và tổng số ca phẫu thuật ngày càng tăng, tỷ lệ tử vong giảm, nhiều ca bệnh nặng được cứu sống. Trong 5 năm qua, Đảng ủy bệnh viện đã xây dựng và triển khai nhiều Nghị quyết chuyên đề, nhiều đề án nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao y đức, nâng cao chất lượng chuyên môn, thực hành tiết kiệm.

Bệnh viện đã tập trung triển khai nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, do đó người bệnh không phải chuyển tuyến, giảm chi phí cho người bệnh. Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân và đòi hỏi của thực tiễn, mua sắm nhiều trang thiết bị thiết yếu, hiện đại phục vụ công tác khám, chữa bệnh như: Máy cộng hưởng từ hạt nhân 1.5 test line, CT scanner 64 dãy, hệ thống giường cấp cứu đa năng, máy thở, máy siêu âm, hệ thống mổ nội soi, monitor theo dõi, bơm tiêm điện, máy Doppler xuyên sọ, máy đo nhĩ lượng, máy phẫu thuật Lasik, máy cấy máu tự động, máy định danh vi khuẩn…

Đã cải tạo và mở rộng Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Khoa Thần kinh, Khoa Tim mạch, Khoa Ngoại, Khoa Sản; cải tạo và đưa vào hoạt động bếp ăn dinh dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu của người bệnh. Dấu ấn đặc biệt nhất, cũng là niềm mong mỏi, khao khát của cán bộ bệnh viện cũng như nhân dân Nghệ An khi năm 2014, bệnh viện đã hoàn thành và đưa vào sử dụng bệnh viện mới sau hơn 10 năm xây dựng. Tăng cường công tác hội chẩn trực với các bác sỹ đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Tim mạch Hà Nội, Bệnh viện K, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế, nhờ đó đã nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ và hạn chế việc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Đảng ủy, Ban Giám đốc đã chỉ đạo và tổ chức cho cán bộ, bác sỹ tham gia công tác nghiên cứu khoa học gắn với thực tiễn. Trong những năm qua bệnh viện đã duyệt đề cương và nghiệm thu được 158 đề tài khoa học. Trong đó, năm 2013 có 44 đề tài, năm 2014 có 34 đề tài. Chất lượng các đề tài ngày càng được nâng cao, thiết thực trong điều trị.

Song song với đó, Đảng ủy đã chỉ đạo kiện toàn tổ chức, sắp xếp lại các chi bộ đảng, đến nay đảng bộ có 33 chi bộ trực thuộc, 329 đảng viên. Trong nhiệm kỳ vừa qua đã kết nạp được 145 quần chúng ưu tú vào Đảng.

Triển khai việc học tập và làm làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nghiêm túc, chủ động, sáng tạo gắn với triển khai thực hiện 12 điều y đức, Quy tắc ứng xử, Quy chế giao tiếp tại đơn vị. Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ đã bình chọn được 2 tập thể và 4 cá nhân là điển hình tiên tiến về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó 1 cá nhân được Thành ủy lựa chọn gặp mặt tuyên dương. Hàng năm có nhiều cán bộ được UBND tỉnh tặng Bằng khen về Gương sáng y đức.

P.V: Qua việc đánh giá, tổng kết thực tiễn, tại đại hội lần này sẽ chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần khắc phục, rút kinh nghiệm để Bệnh viện thực hiện tốt hơn công tác khám, chữa bệnh?

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Ảnh: Hoàng Yến

Đồng chí Nguyễn Danh Linh: Đảng bộ cũng đã có những đánh giá rất thẳng thắn, chỉ ra một số yếu kém, khuyết điểm cần nhanh chóng được khắc phục trong thời gian tới. Đó là vai trò quản lý của trưởng, phó khoa, phòng và điều dưỡng trưởng của một số khoa, phòng chưa cao. Mặc dù đã hoạt động ở cơ sở mới, nhưng tình trạng quá tải vẫn đang diễn ra, bệnh nhân vẫn đang phải nằm ghép. Chưa tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh ở một số khâu thủ tục hành chính.

Trong điều trị, chăm sóc, phục vụ người bệnh còn có những sai sót: tư vấn chưa đầy đủ cho người bệnh, chăm sóc bệnh nhân có lúc còn chưa chu đáo, kỹ năng giao tiếp còn nhiều hạn chế. Chưa có các giải pháp tốt để nâng cao chất lượng các đề tài nghiên cứu khoa học. Một số hồ sơ bệnh án chất lượng chưa cao; công tác đào tạo, bồi dưỡng chưa đồng bộ giữa số lượng, chất lượng và cơ cấu; chủ yếu tập trung đào tạo chuyên môn, ngoại ngữ, chưa chú trọng công tác đào tạo chính trị, quản lý nhà nước, quản lý y tế, quản lý kinh tế. Thiếu các giải pháp tích cực trong triển khai nghị quyết, việc vận dụng nghị quyết vào thực tiễn còn lúng túng, thiếu linh hoạt; công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghị quyết tại các chi bộ chưa được thường xuyên liên tục…

P.V: Để Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tiếp tục giữ vững vai trò, vị thế là trung tâm y tế hàng đầu của tỉnh và từng bước trở thành bệnh viện có quy mô và tầm ảnh hưởng trong khu vực, phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới được xác định như thế nào?

Đồng chí Nguyễn Danh Linh: Đảng ủy, Ban Giám đốc xác định sẽ xây dựng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An ổn định về chính trị, phát triển chuyên môn một cách bền vững. Theo đó, một số chỉ tiêu cụ thể được đưa ra như: đến năm 2020 phải đạt 1.000 gường bệnh. Tổng số lần khám bệnh đạt 300.000 lượt bệnh nhân/năm. Tổng số bệnh nhân điều trị nội trú đạt 60.000 lượt bệnh nhân/năm. Tỷ lệ tử vong hạn chế từ 0,07% trở xuống. Mổ trung đại phẫu đạt 15.000 lượt bệnh nhân/năm. Trong đó, kỹ thuật tuyến Trung ương đạt 80%. Phẫu thuật nội soi đạt 20%… Tập trung áp dụng, phát triển kỹ thuật mới, chuyên sâu, mũi nhọn như: thụ tinh trong ống nghiệm, phấn đấu đến năm 2016 có 1 – 2 bé ra đời từ phương pháp này. Bên cạnh đó, tiến hành các phương pháp công nghệ cao như: mổ tim, ghép thận; triển khai kỹ thuật ECMO tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc…

Triệt để thực hiện công tác đổi mới toàn diện mà nhân tố trọng tâm là con người. Tạo mọi điều kiện, môi trường cho cán bộ, y, bác sỹ phát huy hết khả năng, sở trường. Quyết tâm phấn đấu100% lãnh đạo bệnh viện có trình độ chuyên môn Tiến sỹ, Bác sỹ CKII, cao cấp lý luận chính trị và quản lý nhà nước; Trình độ ngoại ngữ đạt tiêu chuẩn B2 khung châu Âu. Bên cạnh đó, tạo môi trường, hành lang để cán bộ, bác sỹ được thường xuyên tham gia thực hành, thực nghiệm. Để làm được điều này bệnh viện sẽ bằng nhiều biện pháp đầu tư trang thiết bị tiên tiến và hiện đại để các cán bộ, y, bác sỹ có thể tiếp cận, nắm bắt và làm chủ công nghệ mới trong khám và điều trị. Việc đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho y, bác sỹ được tiến hành theo 2 phương thức chủ yếu, đó là cử đi học ở trong nước và nước ngoài; tăng cường liên hệ, phối hợp với các trường đại học, các bệnh viện uy tín trong và ngoài nước, mời các chuyên gia, giáo sư đầu ngành về cầm tay chỉ việc.

Đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh. Luôn nêu cao y đức. Thực hiện giảm tải bệnh viện bằng việc tăng cường đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn cho các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới; hợp tác với các bệnh viện khác trong công tác khám và điều trị. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa để người bệnh có nhiều cơ hội lựa chọn hình thức khám và điều trị theo điều kiện thực tế. Chú trọng các chính sách xã hội, quan tâm đến người nghèo (suất cơm miễn phí, giảm, miễn viện phí cho người nghèo…).

Song song với nhiệm vụ chuyên môn, tiến hành bồi dưỡng, đào tạo về chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên. Đảng bộ và các chi bộ trực thuộc của bệnh viện xây dựng các nghị quyết chuyên đề, chương trình hành động đáp ứng yêu cầu khách quan đặt ra. Mục tiêu cao nhất là tiếp tục giữ vững danh hiệu “Đảng bộ trong sạch vững mạnh” hàng năm; có 80% chi bộ đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”; 20% đảng viên “Đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”; 70% cán bộ quản lý có trình độ chính trị trung cấp, cao cấp. Mỗi năm kết nạp 30 đảng viên mới. Các tổ chức đoàn thể đạt danh hiệu: Vững mạnh, xuất sắc.

Bên cạnh đó, Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện sẽ tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong việc quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, y, bác sỹ và công nhân viên. Trên cơ sở thực hành tiết kiệm, chống lãng phí từ nước, điện, vật tư tiêu hao để nâng cao đời sống. Mức thu nhập tăng thêm cho cán bộ được xác định tương đương 1 tháng lương cơ bản/người/tháng.

Đảng ủy bệnh viện cũng nhận thấy, tuy thuận lợi là cơ bản nhưng khó khăn, thách thức không hề nhỏ. Do đó, rất cần sự “chung tay” không chỉ từ phía lãnh đạo tỉnh, thành phố, của cán bộ, nhân viên bệnh viện mà còn của từng người dân Nghệ An. Tin rằng, có được sự đồng thuận ấy, bệnh viện sẽ đạt và vượt các chỉ tiêu nghị quyết đại hội đã đề ra.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

(Báo Nghệ An)