Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Đào tạo liên tục > BỆNH VIỆN HNĐK NGHỆ AN TỔ CHỨC TẬP HUẤN NÂNG CAO BỒI DƯỠNG KIẾN THỨC HIẾN, LẤY, GHÉP TẠNG

BỆNH VIỆN HNĐK NGHỆ AN TỔ CHỨC TẬP HUẤN NÂNG CAO BỒI DƯỠNG KIẾN THỨC HIẾN, LẤY, GHÉP TẠNG

Việc đào tạo, tập huấn liên tục công tác tư vấn hiến, lấy, ghép tạng là việc phải được thực hiện, triển khai mạnh mẽ. Tiếp nối thành công sau khi thành lập Đơn vị tư vấn, lấy, ghép, điều phối tạng hiến từ người cho sống và người cho chết não.

Ngày 16/12 bệnh viện HNĐK Nghệ An vinh dự được đón đoàn công tác của Trung tâm điều phối quốc gia và bệnh viện hữu nghị Việt Đức về tập huấn “ công tác chẩn đoán, hồi sức chết não và tư vấn hiến tặng mô, tạng sau chết/chết não”.

Phía bệnh viện có sự tham gia của BSCKII. Trịnh Xuân Nam, Phó giám đốc bệnh viện,  cùng các thành viên trong Đơn vị tư vấn hiến, lấy, ghép tạng và lãnh đạo, điều dưỡng trưởng các khoa, phòng, trung tâm.

Theo PGS.TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc trung tâm điều phối tạng quốc giá “ một năm trung bình có 13380 ca chết vì thiếu ghép tạng, rất nhiều người muốn được ghép tạng để duy trì cuộc sống tuy nhiên nguồn hiến tạng lại rất hạn chế. Hiện nay ở nước ta khoảng 94% số ca lấy, ghép tạng là từ người cho sống, trong khi số ca lấy, ghép tạng từ người cho chết não hoặc chết ngừng tim rất ít ỏi. Tháng 5/2010 có 1 ca chết não đầu tiên hiến tạng. Từ tháng 5/2010 đến tháng 10/2022 có 139 ca chết não hiến tạng và 419 tạng được ghép từ bệnh nhân chết não. Trong khi số bệnh nhân chết não tiềm năng tại các bệnh viện là rất lớn. Xu hướng nguồn cung tạng tại Việt Nam hiện nay đang ngược với xu hướng thế giới. Vậy  làm sao để tăng nguồn tạng từ người cho chết não, phát triển các đơn vị tư vấn và mạng lưới tư vấn quốc gia là các vấn đề cấp thiết được đưa ra thảo luận tại buổi tập huấn.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng ít ỏi nguồn hiến tạng từ người bệnh chết não là việc tổ chức đăng ký hiện tạng sau khi chết, chết não cho người dân để chủ động xây dựng, quản lý nguồn cung tạng chết não tiềm năng còn bị xem nhẹ. Việc tư vấn, vận động hiến tặng mô, tạng đối với bệnh nhân chết não, chết tim còn gặp khó khăn trong việc thực hiện. TS. Cao Tiến Sỹ, Trung tâm điều phối tạng quôcs gia cho rằng “ giải pháp xây dựng các đơn vị tư vấn góp phần then chốt, cấp thiết  xây dựng danh sách hiến tạng, chủ động nguồn cung tạng từ người cho chết não.Việc tổ chức Đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng theo mô hình trực thuộc Trung tâm/đơn vị ghép tạng hoặc theo mô hình đơn vị độc lập với Trung tâm/đơn vị ghép tuỳ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của mỗi đơn vị.

Để thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của đơn vị tư vấn thì qua chia sẻ về những khó khăn, kinh nghiệm trong việc vận động gia đình người hiến tặng mô, tạng sau khi chết não của Ths Phạm Thị Đào, Trưởng đơn vị điều phối tạng bệnh viện hữu nghị Việt Đức, các học viên đã lĩnh hội được nhiều kinh nghiệm bổ ích và thiết thực

Trao đổi tại buổi tập huấn,  TS. Phạm Tiến Quân, Trưởng khoa Hồi sức tích cực tim mạch- lồng ngực bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nhận định rằng “chẩn đoán chết não nhằm phục vụ công tác lấy tạng, mô ghép; rút ngắn thời gian điều trị hồi sức không cần thiết. Chẩn đoán chết não dựa vào khám lân sàng, cận lâm sàng, thời gian, số lượng người tham gia chẩn đoán. Duy trì tình trạng huyết động và các thông số xét nghiệm trong giới hạn sinh lí bình thường giúp bảo tồn và duy trì tối đa chức năng của các tạng tiềm năng cho ghép ở bệnh nhân chết não và tối đa hoá khả năng sống của tạng ghép ở bệnh nhân nhận tạng.”

Sau khi kết thúc bài giảng, phía bệnh viện đã có những thảo luận sôi nổi những vướng mắc với các chuyên gia,  nhận lại những ý kiến phản hồi rất tích cực, bổ ích.

 Qua  thời gian dài đồng hành, sát cánh  cùng Bệnh viện HNĐK Nghệ An, PGS.TS. Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm điều phối tạng quốc gia tin tưởng rằng bệnh viện sẽ là cầu nối trung tâm liên kết với các bệnh viện lân cận trong khu vực Nghệ An, Bắc Trung Bộ. Đẩy mạnh hơn nữa hoạt động của đơn vị tư vấn, tăng nguồn hiến tạng lên cao, phối hợp và phát triển mạnh mẽ mạng lưới điều phối ghép tạng quốc gia. Thực hiện thành công mục tiêu mang đến  nhiều cơ hội sống cho hàng nghìn người bệnh với phương châm “ CHO ĐI LÀ CÒN MÃI”.

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn