Lọc máu chu kỳ đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ để điều trị cho các bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối. Tuy nhiên do những hạn chế của màng lọc chạy thận hiện nay đã khiến cho các độc chất có kích thước trung bình hoặc lớn tích tụ lâu ngày trong cơ thể người bệnh gây nên hàng loạt các biến chứng khó điều trị.
Bệnh nhân chạy thận nhân tạo chu kỳ lâu năm có thể gặp nhiều biến chứng như các biến chứng về tim mạch, thiếu máu, suy dinh dưỡng, ngứa da, tăng huyết áp kháng trị, rối loạn giấc ngủ, rối loạn xương… Để điều trị các biến chứng cho bệnh nhân ngày càng có thêm nhiều kỹ thuật mới ra đời nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân thận nhân tạo cũng như giảm tỷ lệ tử vong kéo dài tuổi thọ như lọc máu HDF-online, lọc máu hấp phụ…
Vật liệu hấp phụ resin trong quả lọc hấp phụ được thiết kế các lỗ hấp phụ có kích thước từ 3nm đếm 30nm, do đó có khả năng hấp phụ chọn lọc các độc tố của hội chứng tăng ure máu, các chất có trọng lượng phân tử trung bình và lớn đặc biết là các chất có gắn protein như leptin, PTH, B2 microglobulin… sinh ra trong quá trình điều trị thận nhân tạo ở người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối. Kỹ thuật phối hợp thận nhân tạo (HD) và hấp phụ máu (HP) bằng quả lọc hấp phụ máu đã được áp dụng phổ biến trên thế giới và tại Việt Nam giúp giảm các biến chứng ngắn hạn, dài hạn và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo.
Căn cứ Quyết định số 65/QĐ-SYT ngày 10/01/2024 của Sở Y tế Nghệ An về việc phê duyệt danh mục kỹ thuật bổ sung thực hiện tại bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An; Căn cứ Công văn số 375/BV-KHTH ngày 31/01/2024 của bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An về việc bổ sung phụ lục hợp đồng KCB BHYT đối với dịch vụ kỹ thuật mới tại bệnh viện;
Khoa Nội thận -Tiết Niệu-Lọc máu được thực hiện thuật phối hợp thận nhân tạo (HD) và hấp phụ máu (HP) bằng quả lọc hấp phụ máu từ ngày 16/05/2024 đến nay đã triển khai được 20 ca. Hiện tại kỹ thuật này đã được bảo hiểm y tế thanh toán nên giảm bớt ngánh nặng cho bệnh nhân bệnh nhân mắc bệnh thận mạn giai đoạn cuối.
Về chỉ định của kỹ thuật phối hợp thận nhân tạo (HD) và hấp phụ máu (HP) bằng quả lọc hấp phụ máu:
Chống chỉ định của kỹ thuật:
Hy vọng với kỹ thuật mới phối hợp thận nhân tạo (HD) và hấp phụ máu (HP) bằng quả lọc hấp phụ máu được triển khai tại khoa sẽ giúp nhiều bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối có một chất lượng cuộc sống tốt hơn cũng như giảm thiểu được các biến chứng của lọc máu dài hạn.
🏥BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN
🏆Chất lượng hàng đầu – Phát triển chuyên sâu – Nâng tầm cao mới
🛣️Địa chỉ: Km5, Đại lộ Lê Nin, TP Vinh, Nghệ An
🌎Website: www.bvnghean.vn
🌍Facebook: bvhndknghean
☎️TỔNG ĐÀI CSKH + ĐẶT LỊCH KHÁM: 1900.8082 – 0886.234.222, Thời gian đặt lịch khám từ Thứ 2 đến Thứ 6
Can thiệp nội soi tiêu hóa điều trị bệnh lý mật tụy
Sớm trở thành bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt, đạt chuẩn bệnh viện trường đại học thực hành
Thông báo kế hoạch tuyển sinh khóa đào tạo liên tục theo nhu cầu xã hội, đào tạo cầm tay chỉ việc tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An năm 2025
Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An tổ chức gặp mặt, tập huấn cho viên chức mới tuyển dụng năm 2024
Copyright © 2025 BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN