Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Uncategorized > Thành tựu > Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An phối hợp thành công trong hoạt động tư vấn và điều phối tạng

Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An phối hợp thành công trong hoạt động tư vấn và điều phối tạng

Ngày 30/7, từ đầu dây bên kia gia đình bệnh nhân L.V.Hùng (sinh năm 1982) quê Tân Kỳ, Nghệ An gọi cho Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia về trường hợp có người thân chết não và muốn hiến mô tạng để ghép cho người bệnh đang cần ghép.

Sau khi tiếp nhận cuộc gọi, Trung tâm hỏi về tình hình người bệnh, dấu hiệu sức khỏe của bệnh nhân…để tư vấn cho người nhà bệnh nhân, hướng dẫn gia đình thực hiện thủ tục theo quy định của pháp luật…Theo đó, bệnh nhân H trên đường đi làm về bị gặp tai nạn ở Bình Phước, được mọi người đưa vào viện cấp cứu và chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy. Với tiên lượng bệnh ngày càng xấu gia đình đã xin bệnh viện cho bệnh nhân về. Trên đường “hồi hương”, nghĩ tới nghĩa cử cao đẹp hiến mô, tạng để kéo dài sự sống cho các bệnh nhân đang chờ ghép, gia đình đã làm nghĩa cử cao thượng, nhân văn, nhân ái đó. Trước đó, gia đình bệnh nhân đã liên hệ với Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để thực hiện di nguyện hiến mô, tạng tại bệnh viện để người thân, họ hàng được nhìn thấy anh Hùng lần cuối.

Chị L.T. Nguyệt (em gái bệnh nhân) liên hệ với TS.BS Đinh Văn Chiến, ThS.BS Lương Mạnh Hùng – Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thể hiện di nguyện hiến. Ê kíp Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã lên các phương án cần thiết để tiến hành theo quy định. Qua gia đình các bác sỹ đã liên hệ với bác sỹ Lê Văn Xuân trên xe cứu thương để cùng hỗ trợ hồi sức cho bệnh nhân trên đường, tư vấn đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định để hỗ trợ, hồi sức khi bệnh nhân có dấu hiệu yếu. Đến cao tốc tỉnh Quảng Ngãi diễn biến bệnh nhân xấu dần, khả năng tạng không được đảm bảo nếu kéo dài, TS Chiến đã báo cáo lãnh đạo bệnh viện và tư vấn cho gia đình đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Trung ương Huế để thực hiện nghĩa cử nhân văn đó.

)                        Ekip bác sỹ tưởng niệm người hiến trước khi phẫu thuật. Ảnh tư liệu

Với trái tim đầy tình yêu thương, bằng tấm lòng nhân ái, nghĩa cử cao đẹp của gia đình chị Nguyệt là vô cùng cảm động. Gia đình  đã vượt qua những rào cản, định kiến để biến đau thương của mình thành tình yêu, hi vọng mang lại sự sống cho người khác. Đây là một tấm gương điển hình mang tính nhân văn sâu sắc. Một cuộc đời khép lại nhưng lại mở ra ánh sáng tươi đẹp cho nhiều cuộc đời khác. Những tấm lòng thương người như thế đã góp phần mang lại niềm tin yêu trong cuộc sống, lan tỏa giá trị nhân văn tốt đẹp, với phẩm chất con người Việt Nam giàu lòng yêu thương nhân ái; xã hội trân trọng, biết ơn những việc làm bình dị mà cao cả.

Mô tạng của anh lấy được bao gồm: Thận, giác mạc được ghép tại Bệnh viện Trung ương Huế, gan được ghép tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Tấm lòng nhân văn, nhân ái của gia đình anh đã giúp đỡ bệnh nhân khác mang lại ánh sáng, kéo dài sự sống cho bệnh nhân được ghép. Cho đi một phần cơ thể của mình để làm sống lại một cuộc đời khác. Việc làm của gia đình anh Hùng rất cao đẹp. Nhờ quyết định của gia đình, đã nối dài sự sống cho những người bệnh tưởng chừng như đã tắt hết hy vọng. Cảm ơn nghĩa cử cao đẹp, nhân văn, nhân ái từ gia đình anh. Xã hội này cần lắm, rất cần những nghĩa cử cao đẹp như vậy để viết tiếp những trang truyện cổ tích giữa đời thường, thắp nên nghị lực cho những “ngọn nến” đang leo lắt trước gió. Giúp họ tiếp tục nuôi hy vọng để kéo dài sự sống.

Có thể nói, thành công của ca ghép tạng có sự phối hợp rất lớn của các đơn vị. Từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An và Bệnh viện Trung ương Huế, các bên có sự hỗ trợ, tư vấn, điều phối và vận chuyển tạng đảm bảo. Vì vậy, qua việc này rất cần sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cùng các bác sỹ, điều dưỡng, các tư vấn viên của các bệnh viện. Chính nhân tố này tạo nên quy trình tốt hơn, để cùng hỗ trợ, tương tác tháo ngỡ những khó khăn, vướng mắc giúp các bệnh nhân cần ghép có thêm hy vọng kéo dài sự sống.