Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Uncategorized > Thành tựu > Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An ghép thận thành công ca thứ 06, giai đoạn 2

Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An ghép thận thành công ca thứ 06, giai đoạn 2

Bệnh nhân được ghép thận lần này là Trần Văn M,  42 tuổi,  trú tại Diễn Châu.  Bệnh nhân phát hiện suy thận mạn cách đây 3 năm khi đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan, qua sinh thiết thận chẩn đoán suy thận mạn do viêm cầu thận mạn. Bệnh nhân điều trị được 2 tháng thấy đỡ nên tự ý ngưng thuốc. Cách đây 01 năm bệnh nhân cảm thấy sức khoẻ kém dần, bệnh nhân trở về Việt Nam đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai được chẩn đoán suy thận mạn giai đoạn cuối do viêm cầu thận mạn. Bệnh nhân được chỉ định lọc máu chu kỳ 3 lần/tuần từ đó đến nay. Đợt này bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An để khám và đăng ký ghép thận.

Sau khi nhập viện điều trị tại khoa Nội thận – Tiết niệu – Lọc máu bệnh nhân được tư vấn, làm các xét nghiệm tương thích với người cho thận, tiến hành bổ sung đầy đủ các thủ tục pháp lý. Bệnh nhân M được ghép thận là từ thận của người hiến là vợ, có sức khoẻ ổn định, thận tương thích với bệnh nhân đủ điều kiện để hiến thận cho bệnh nhân.

 Ngày 15/6/2024, sau hơn 7 giờ đồng hồ ekip phẫu thuật bao gồm Ths Lê Huy Ngọc – Phó khoa Ngoại thận tiết niệu, Ths. BSNT Hồ Văn Hoàng – Phó khoa Ngoại thận tiết niệu , BSCKII Phạm Văn Chung – Phó giám đốc Trung tâm Tim mạch cùng các bác sĩ gây mê, điều dưỡng đã thực hiện ca ghép thận thành công.

BSCKII Nguyễn Thị Thuỳ Linh – Trưởng khoa Nội thận – Tiết niệu – Lọc máu cho biết: “Trong tất cả các ca ghép từ người cho sống không cùng huyết thống đã được triển khai tại Bệnh viện, đây là ca ghép thuận lợi vì người hiến là vợ trẻ tuổi, cùng nhóm máu, hòa hợp 2 điểm. Bệnh nhân sau ghép chức năng thận cải thiện nhanh, sức khỏe phục hồi tốt.”

Vất vả, kiệt quệ kinh tế  trên con đường chữa bệnh, chạy thận

Từ lao động chính trong gia đình, nhưng vì điều kiện sức khỏe hết thời gian lao động 03 năm theo hợp động làm việc tại Đài Loan, anh M đã không thể tiếp tục gia hạn hợp đồng mà về nước để điều trị bệnh. Qúa trình về điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai và chạy thận tốn kém rất nhiều chi phí điều trị, sinh hoạt, bản thân gia đình anh M có 3 người con đều trong tuổi ăn học, vợ làm công nhân gần nhà, anh lại mắc bệnh mỗi tuần 3 buổi phải bắt xe rất sớm từ Diễn Châu để kịp chạy thận ca 1, khó khăn lại chồng chất khó khăn.

Phép màu và sự may mắn, hỗ trợ rất nhiều từ gia đình, người thân, chính quyền và bệnh viện

Niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt Anh M khi chúng tôi chăm sóc và chứng kiến từng ngày bệnh nhân hồi phục, đáp ứng tốt với quả thận mới được ghép từ vợ. Trước khi ghép thận, bệnh nhân thường xuất hiện đau nửa đầu, gây mất ngủ, ăn uống kém, việc chạy thận vất vả, không đủ sức khỏe để làm việc tạo thêm thu nhập cho gia đình, gây ảnh hưởng tâm lý anh M rất nhiều, nhưng sau hơn 1 tuần được ghép thận Anh M cho biết cảm giác như được tái sinh lại một lần nữa, cảm giác ăn ngon miệng hơn, hết đau đầu, có một giấc ngủ sâu và bớt những cơn đau nhức hành hạ mỗi đêm, đem lại niềm vui không chỉ riêng anh mà gia đình, họ hàng đang trông chờ rất nhiều vào đợt ghép thận lần này.

Đối với việc được nhận và ghép thận từ người thân trong gia đình, tỉ lệ tương thích các chức năng thận để ghép phù hợp là rất khó, nhưng may mắn thận của vợ rất phù hợp để ghép cho Anh M, anh rất trân quý và cảm ơn vợ, người thân trong gia đình đã ủng hộ và cùng vợ chồng anh quyết tâm thực hiện ca ghép thận tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An, hi vọng sau ghép thận sức khỏe tốt hơn cùng vợ chăm lo, nuôi dạy 3 con trưởng thành. Chị N, vợ anh M sau khi mổ nội soi hiến thận cho chồng thì sau 4 ngày phẫu thuật bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe tốt và ra viện, sinh hoạt bình thường.

Ngoài sự hỗ trợ, kêu gọi giúp đỡ từ anh em, họ hàng, chính quyền thì quá trình ghép thận tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An được sự quan tâm và hỗ trợ từ Ban lãnh đạo bệnh viện, các bác sĩ, điều dưỡng ngày đêm chăm sóc tận tình, chu đáo đã cho tôi hồi sinh thêm lần nữa – Anh M xúc động chia sẻ.

Ngoài ra việc được ghép thận tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An rất thuận tiện cho bệnh nhân đi tái khám và theo dõi, kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Tập trung phát triển các kỹ thuật cao, chuyên sâu nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trong thời gian Bệnh viện chưa đủ điều kiện để thực hiện ghép thận, bệnh nhân muốn ghép phải chuyển ra Hà Nội để thực hiện, mất nhiều thời gian, chi phí gây ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sức khỏe của người bệnh.

Sau thời gian được cấp Giấy phép của Bộ Y tế về ghép thận, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An đã làm chủ và triển khai ghép thận thường quy. Đến thời điểm hiện tại, bệnh viện đã triển khai  thành công 14 ca ghép thận.