Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Uncategorized > Thành tựu > Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An: Nội soi nong bóng Plastic Rigiflex điều trị hẹp miệng nối sau mổ cho bệnh nhân

Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An: Nội soi nong bóng Plastic Rigiflex điều trị hẹp miệng nối sau mổ cho bệnh nhân

Nội soi nong bóng Plastic Rigiflex là phương pháp xâm lấn tối thiểu, giúp giảm thiểu nguy cơ tổn thương và thời gian phục hồi cho bệnh nhân.

Vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An tiếp nhận 2 bệnh nhân bị hẹp miệng nối thực quản hỗng tràng sau mổ. Đó là bệnh nhân S.V.C (58 tuổi, ở huyện Quỳ Châu) được chẩn đoán hẹp miệng nối/K dạ dày đã phẫu thuật/giai đoạn IB và bệnh nhân L.T.T (70 tuổi, ở thành phố Vinh) được chẩn đoán hẹp miệng nối/K dạ dày đã phẫu thuật.

  Hình ảnh hẹp miệng nối thực quản hỗng tràng sau phẫu thuật

Hai bệnh nhân đã được các bác sĩ phối hợp đa chuyên khoa điều trị bằng kỹ thuật nội soi nong bóng Plastic Rigiflex. Các bác sĩ tham gia thực hiện gồm: Tiến sĩ, bác sĩ Đinh Văn Chiến – Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến; Bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Xuân Hưng – Trưởng khoa Nội tiêu hóa; Thạc sĩ, Bác sĩ khoa Thăm dò chức năng Tăng Đình Quang.

Hình ảnh nội soi bằng kỹ thuật nong bóng Plastic Rigiflex

12 giờ sau khi nội soi nong miệng nối, bệnh nhân được cho ăn cháo, súp lỏng; sau 24 giờ, bệnh nhân đã ăn được cháo đặc… Kết quả điều trị cho thấy cả 2 bệnh nhân đều hết hẹp hoàn toàn, ăn uống lại như bình thường.

“3 tháng nay, tôi đã điều trị rất nhiều ở các cơ sở y tế khác nhau nhưng không đỡ, vẫn bị nuốt nghẹn, ăn uống rất khó khăn, gây mệt mỏi về sức khỏe lẫn tinh thần. Lần này, rất may mắn gặp được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An nên tôi mới có được mỗi bữa ăn ngon thế này” – Một bệnh nhân bày tỏ sau khi được điều trị.

      Hình ảnh miệng nối rộng rãi sau nội soi can thiệp

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Đinh Văn Chiến – Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến: “Hẹp miệng nối sau phẫu thuật ống tiêu hóa là một biến chứng hiếm gặp. Theo các nghiên cứu trên thế giới thì tỷ lệ hẹp miệng nối gặp từ 0,9% – 9% đối với máy cắt nối tròn (cicurlar stapler); 4,6% – 6% đối với máy cắt nối thẳng (linear stapler) và hơn 10% đối với khâu truyền thống. Các nghiên cứu cũng ghi nhận tỷ lệ hẹp miệng nối nói riêng và biến chứng nói chung còn phụ thuộc vào kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ của bác sĩ phẫu thuật. Tuy nhiên, đây cũng là biến chứng hiếm gặp, tỷ lệ thấp nên có ít nghiên cứu nói về phương pháp điều trị khi có biến chứng hẹp miệng nối. Do đó, khi có bệnh nhân bị hẹp miệng nối thì rất lúng túng trong tìm hướng điều trị, nên nhiều người bệnh phải đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác để điều trị nhưng đều không có kết quả”.

Điều trị hẹp miệng nối có nhiều phương pháp. Mỗi phương pháp áp dụng cho mỗi bệnh nhân phù hợp, mỗi vị trí của ống tiêu hóa. Nguyên tắc điều trị áp dụng từ can thiệp nhẹ nhất, ít xâm lấn nhất đến can thiệp phẫu thuật lại. Tuy nhiên, bệnh nhân sau mổ sức khỏe yếu thì vấn đề can thiệp lại là vô cùng khó khăn và nhiều nguy cơ, không phải vị trí ống tiêu hóa nào cũng can thiệp lại được… Vì vậy, người bệnh cần đến cơ sở y tế có các bác sĩ chuyên môn sâu và nhiều kinh nghiệm mới có thể lựa chọn phương pháp tối ưu nhất cho người bệnh.

Sức khỏe bệnh nhân hồi phục nhanh, chức năng tiêu hóa cải thiện rõ rệt sau điều trị

BSCKII Trần Xuân Hưng – Trưởng khoa Nội tiêu hóa cho biết thêm: “Nội soi nong bóng Plastic Rigiflex là phương pháp xâm lấn tối thiểu, giúp giảm thiểu nguy cơ tổn thương và thời gian phục hồi cho bệnh nhân. Tỷ lệ thành công của thủ thuật này tương đối cao, giúp cải thiện đáng kể tình trạng hẹp và chức năng tiêu hóa của bệnh nhân. Nhờ áp dụng kỹ thuật gây tê hoặc gây mê hiệu quả, bệnh nhân thường cảm thấy đau ít hoặc không đau trong suốt quá trình thực hiện”.

Thành công trong điều trị biến chứng hẹp miệng nối của các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cho thấy không chỉ quan tâm về kỹ thuật, phương pháp điều trị mà bệnh viện còn chú trọng về chiều sâu trong phác đồ điều trị để điều trị cho người bệnh khi có biến chứng, đáp ứng mọi nhu cầu điều trị của nhân dân trong tỉnh nhà và khu vực.

🏥BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN

🏆Chất lượng hàng đầu – Phát triển chuyên sâu – Nâng tầm cao mới

🛣️Địa chỉ: Km5, Đại lộ Lê Nin, TP Vinh, Nghệ An

🌎Website: www.bvnghean.vn

🌍Facebook: /bvhndknghean

☎️☎️TỔNG ĐÀI CSKH + ĐẶT LỊCH KHÁM: 1900.8082 – 0886.234.222, Thời gian đặt lịch khám từ Thứ 2 đến Thứ 6