Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TÀI LIỆU > Nghiên cứu khoa học > Bệnh viện Hữu Nghị Đa Khoa Nghệ An tổ chức Hội thảo “ Cập nhật về ECMO, hạ thân nhiệt và lọc máu trong hồi sức cấp cứu và chống độc”.

Bệnh viện Hữu Nghị Đa Khoa Nghệ An tổ chức Hội thảo “ Cập nhật về ECMO, hạ thân nhiệt và lọc máu trong hồi sức cấp cứu và chống độc”.

Chiều ngày 19/12/2023, Bệnh viện Hữu Nghị Đa Khoa Nghệ An phối hợp với  Hội Hồi sức cấp cứu Chống độc Hà Nội và các tỉnh phía Bắc tổ chức Hội thảo khoa học “Cập nhật về ECMO, hạ thân nhiệt và lọc máu trong Hồi sức cấp cứu – Chống độc”.

 

Đến tham dự có PGS. Đặng Quốc Tuấn – Chủ tịch hội Hồi sức cấp cứu – Chống độc Hà Nội và các tỉnh phía Bắc; PGS.TS. Đỗ Ngọc Sơn – Giám đốc trung tâm HSTC, Bệnh viện Bạch Mai và các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu – chống độc Bệnh viện Bạch Mai.

                                              PGS. Đặng Quốc Tuấn – Chủ tịch hội Hồi sức cấp cứu – Chống độc Hà Nội và các tỉnh phía Bắc

Về phía Bệnh viện Hữu Nghị Đa Khoa Nghệ An có BSCKII.Trịnh Xuân Nam – Phó Giám đốc Bệnh viện và đông đảo các y bác sĩ trong toàn viện và các bệnh viện, TTYT trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

                                       BSCKII.Trịnh Xuân Nam – Phó Giám đốc Bệnh viện, phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại buổi Hội thảo, BSCKII. Trịnh Xuân Nam – Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Trong những năm qua bệnh viện luôn nỗ lực xây dựng, phát triển chuyên môn, đào tạo đội ngũ cán bộ, nâng cao cơ sở vật chất trang thiết bị để thực hiện tốt công tác chăm sóc, khám chữa bệnh cho người dân trong tỉnh và khu vực Bắc Trung Bộ. Đặc biệt hệ thống  hồi sức cấp cứu luôn được quan tâm, chú trọng. Hiện nay, hệ thống hồi sức cấp cứu của Bệnh viện bao gồm: khoa Hồi sức tích cực, Hồi sức Ngoại khoa, khoa Cấp cứu, khoa Chống độc và phòng hồi sức tại Trung tâm Đột quỵ, Trung tâm Tim mạch và Trung tâm Bệnh nhiệt đới đều được phát triển theo hướng chuyên sâu, đa chuyên ngành, đa lĩnh vực.”

TS,.Nguyễn Đức Phúc – Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện HNĐK Nghệ An báo cáo về mô hình và hoạt động của hệ thống HSCCCĐ của bệnh viện.

Các kỹ thuật chuyên ngành hồi sức đã được triển khai thành công và đem lại nhiều hiệu quả tại bệnh viện như: ECMO, thông khí nhân tạo không xâm nhập và xâm nhập, thông khí bệnh nhân Covid 19, kỹ thuật đo áp lực nội sọ xâm lấn, hạ thân nhiệt, kỹ thuật USCOM, lọc máu liên tục, thay huyết tương, hồi sức phẫu thuật tim hở, ECMO;  phối hợp hồi sức cho người chết não và sau ghép tạng.

ECMO là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Đây là kỹ thuật hồi sức chuyên sâu, hiện đại, được xem như cứu cánh cuối cùng cho những ca bệnh tim – phổi nặng và chỉ được thực hiện ở các bệnh viện lớn tại Việt Nam. Tuy nhiên tại Nghệ An, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An đã triển khai và cứu sống hơn 08 bệnh nhân nặng, nguy kịch bằng hệ thống ECMO.

                                       Các chuyên gia hàng đầu đã chia sẻ những chuyên đề về HSCCCĐ hết sức ý nghĩa, thiết thực 

Đến tham dự buổi Hội thảo các đại biểu đã được lắng nghe các chuyên gia hàng đầu đã chia sẻ, cập nhật những nội dung quan trọng như : Cập nhật lọc máu hấp phụ trong điều trị bệnh nhân nặng; kỹ thuật loại bỏ CO2 qua màng ngoài cơ thể – Từ lý thuyết đến thực hành lâm sàng; cập nhật hạ thân nhiệt trong điều trị bệnh nhân nặng và ứng dụng kỹ thuật tim phổi nhân tạo ECMO trong điều trị bệnh nhân nặng.

 Buổi Hội thảo có ý nghĩa hết sức thiết thực, là dịp để các y bác sĩ cập nhật những kiến thức mới ứng dụng vào công tác khám chữa bệnh. Đây cũng là cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ giải đáp các vấn đề liên quan đến triển khai ECMO, hạ thân nhiệt và lọc máu trong thực tiễn lâm sàng tại các đơn vị.