Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Uncategorized > Thành tựu > BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN: TRIỂN KHAI THỰC HIỆN THÀNH CÔNG PHẪU THUẬT “BẮC CẤU CHỦ – VÀNH”

BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN: TRIỂN KHAI THỰC HIỆN THÀNH CÔNG PHẪU THUẬT “BẮC CẤU CHỦ – VÀNH”

Mới đây, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An đã thực hiện thành công những ca phẫu thuật Bắc cầu chủ vành (CABG) – là một phẫu thuật đặc biệt được sử dụng để điều trị các bệnh lý động mạch vành phức tạp.

Trong thời gian qua, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã tiếp nhận 2 bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau tức ngực trái dữ dội, đau lan mạnh ra cánh tay trái, cơn đau tăng lên kèm khó thở. Bệnh nhân được nhập viện cấp cứu với chẩn đoán: Nhồi máu cơ tim cấp.

Sau khi được hồi sức tích cực thành công, bệnh nhân tiếp tục được các bác sỹ tim mạch chỉ định chụp động mạch vành (ĐMV) qua da kiểm tra, xét can thiệp cấp cứu. Kết quả chụp ĐMV của hai bệnh nhân đều cho thấy tổn thương nặng cả 3 nhánh chính của ĐMV và khả năng can thiệp đặt stent ĐMV cho bệnh nhân là khó khăn, nguy cơ rủi ro cao. Các BS can thiệp tim mạch đã hội chẩn với các bác sỹ khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực – Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện HNĐK Nghệ An và với chuyên gia đầu ngành tại tuyến Trung ương, thống nhất thực hiện phẫu thuật bắc cầu nối động mạch chủ với động mạch vành qua chỗ hẹp cho bệnh nhân bằng cách dùng mạch máu tự thân để làm cầu nối. Đây là phương pháp phẫu thuật bắc cầu trên những ĐMV bị hẹp nặng hoặc tắc mà không thể đặt stent.

 
Kíp phẫu thuật được chia ra làm 2 kíp mổ được tiến hành đồng thời và nhịp nhàng, 1 kíp tiến hành mở ngực, lấy động mạch vú trong, 1 kíp lấy tĩnh mạch tự thân ở cẳng chân. Sau khi tim được thiết lập với máy tuần hoàn ngoài cơ thể, tim ngừng đập, Ê kíp phẫu thuật tiến hành làm 3 cầu nối từ động mạch chủ tới động mạch vành bằng tĩnh mạch tự thân và động mạch vú trong. Hai ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, kéo dài trong vòng 4 giờ đồng hồ với sự phối hợp chặt chẽ giữa các phẫu thuật viên, đội ngũ bác sỹ gây mê, hồi sức, chạy máy tuần hoàn ngoài cơ thể.
Phẫu thuật “bắc cầu chủ – vành” được đánh giá là một phẫu thuật tim hở phức tạp, đòi hỏi ngoài sự chuẩn bị cho một ca phẩu thuật tim hở thông thường thì êkip phẩu thuật phải được đào tạo chuyên sâu, phối hợp nhiều chuyên khoa như: các bác sỹ chuyên phẫu thuật tim, mạch máu, BS gây mê, chạy máy tuần hoàn ngoài cơ thể, hồi sức tích cực với đầy đủ trang thiết bị đồng bộ, hiện đại.
Sau phẫu thuật 3-5 ngày, bệnh nhân đã bình phuc, có thể đi lại và sinh hoạt bình thường. Vô cũng phấn khởi và hào hứng khi một kỹ thuật mới đã được thực hiện thành công tại bệnh viện, Ths. Bs. Phạm Văn Chung – Phó trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực – Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An chia sẻ: “Việc lần đầu tiên triển khai thành công phẫu thuật bắc cầu chủ – vành tại bệnh viện HNĐK Nghệ An là một bước phát triển hơn nữa trong lĩnh vực phẫu thuật tim hở tại Nghệ An, mang lại cơ hội điều trị tốt hơn cho các bệnh nhân trong lĩnh vực phẫu thuật tim, mạch máu”.

Sau thời gian chăm sóc, điều trị sau phẫu thuật, ngày bệnh nhân Lê.Văn.R ra viện đã rất xúc động và chia sẻ: “Hơn một năm nay, tôi thường xuyên đau ngực, khó thở khi gắng sức, hôm nhập viện tôi và gia đình tưởng đã không qua khỏi. Vậy mà hơn 1 tuần sau khi thực hiện phẫu thuật này, tôi đã có thể sinh hoạt bình thường. Hiện nay, bệnh viện đã thực hiện được kỹ thuật cao như thế này, điều đó thực sự là vô cùng thuận tiện cho những bệnh nhân mắc những căn bệnh về tim tại Nghệ An và các tỉnh lân cận.”

PGS.TS. Nguyễn Văn Hương – Giám đốc BV HNĐK Nghệ An cho biết: “Trong nhiều năm qua, việc phát triển chuyên môn, kỹ thuật, đặc biệt là các kỹ thuật chuyên sâu, mũi nhọn luôn được Bệnh viện chú trọng hàng đầu, để xứng tầm là bệnh viện khu vực Bắc Trung bộ. Với chuyên ngành Tim mạch, bên cạnh các phương pháp điều trị bệnh động mạch vành như: Nội khoa, can thiệp đặt stent động mạch vành. Với việc triển khai kỹ thuật chuyên sâu phẫu thuật bắc cầu chủ – vành, Trung tâm Tim mạch, BV HNĐK Nghệ An đã hoàn thiện các phương pháp điều trị bệnh động mạch vành, mang lại cơ hội khám chữa bệnh tốt hơn nữa cho người bệnh tại Nghệ An và khu vực trong chuyên ngành tim mạch, nâng cao. Đúng như phương châm phát triển của BV trong suốt thời gian qua, đó là: “Chất lượng hàng đầu – Phát triển chuyên sâu – Nâng tầm cao mới”.