Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Uncategorized > Thành tựu > Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vừa thực hiện thành công 02 cặp ghép thận từ người thân trong gia đình, đã khẳng định chất lượng, trình độ chuyên môn của các y, bác sĩ.

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vừa thực hiện thành công 02 cặp ghép thận từ người thân trong gia đình, đã khẳng định chất lượng, trình độ chuyên môn của các y, bác sĩ.

 “Các ca ghép thận thành công nên tôi rất tin tưởng vào trình độ của các y, bác sĩ

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vừa thực hiện thành công 2 cặp ghép thận từ người thân trong gia đình, đã khẳng định chất lượng, trình độ chuyên môn của các y, bác sĩ.

Thực hiện Kế hoạch số 1790/KH-BV ngày 23/09/2022 của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An về việc triển khai ghép thận giai đoạn 02 năm 2023.

Ngày 05/11 vừa qua, bệnh viện đã tiến hành ghép thận cho 02 cặp bệnh nhân thành công tốt đẹp.

Hai bệnh nhân được ghép thận thành công, phục hồi sức khoẻ tốt và ra viện

Trường hợp bệnh nhân B.V.Q. (19 tuổi, trú huyện Yên Thành) vô tình phát hiện ra bệnh thận giai đoạn cuối sau một lần đi kiểm tra sức khoẻ để đi xuất khẩu lao động. Bệnh nhân Q. được ghép thận từ người hiến thận là bố ruột.

Trong quá trình điều trị đã được BSCKII Nguyễn Thị Thuỳ Linh – Trưởng khoa Nội thận tiết niệu lọc máu và bác sỹ Nguyễn Thị Trà Giang – Khoa Nội thận tiết niệu lọc máu và các thành viên của tổ tư vấn đã tư vấn cho bệnh nhân được ghép thận tại bệnh viện.

Bệnh nhân thứ hai là N.V.D. (38 tuổi, trú huyện Quỳ Hợp), được ghép thận từ người hiến là mẹ ruột.  Trước đó, vào năm 2022 anh D. nhập viện cấp cứu vì tai biến cũng vô tình phát hiện suy thận giai đoạn cuối.

Điều đặc biệt ở 02 bệnh nhân này là nhờ được phát hiện bệnh kịp thời và thuận lợi khi bệnh viện có ngay Đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng, các tư vấn viên ở tại các khoa phòng nên bệnh nhân đã kịp thời được tư vấn,  lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Sau hai ngày phẫu thuật, cả 2 bệnh nhân đều đã tự ngồi dậy được, ăn uống tốt và sức khoẻ cải thiện hơn rất nhiều.

Để phẫu thuật thành công, bệnh nhân hồi phục sức khoẻ tốt là cả 01 quá trình chuẩn bị chu đáo, huy động rất nhiều nhân lực, trang thiết bị, thuốc. Tham gia phẫu thuật có Ths Lê Huy Ngọc – Phó khoa Ngoại thận tiết niệu, BSNT Hồ Văn Hoàng, Ths Phạm Văn Chung, sự hỗ trợ từ các chuyên gia bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cùng ekip hơn 100 cán bộ y tế tham gia vào phẫu thuật, điều trị và chăm sóc bệnh nhân.

Quá trình điều trị cả 02 bệnh nhân luôn có nhân viên y tế tham gia theo dõi sức khoẻ  24/24. Mọi công tác từ theo dõi vết mổ, dịch dẫn lưu, dinh dưỡng, vận động, nghỉ ngơi, tiến triển phục hồi sức khoẻ đều được các y bác sĩ chú trọng.

Sau 12 ngày phẫu thuật, ngày 17/11/2023, cả 02 bệnh nhân đã được ra viện trong niềm vui mừng của bệnh nhân, gia đình và các y bác sĩ. Sức khoẻ của hai người thân hiến thận cho bệnh nhân đều ổn định và sinh hoạt, làm việc bình thường. Hai bệnh nhân được các bác sĩ dặn dò, hướng dẫn các cách chăm sóc, theo dõi sức khoẻ tại nhà và lịch tái khám đúng hẹn.

Bệnh nhân N.V.D vui mừng chia sẻ: “Các ca ghép thận trước đã thành công nên tôi rất tin tưởng vào trình độ của các y, bác sĩ. Việc ghép thận sớm không chỉ đỡ tốn kém chi phí, thời gian phải chạy thận thường xuyên, cải thiện sức khoẻ để từ đó có thể sớm quay lại cuộc sống sinh hoạt bình thường. Hơn nữa gần nhà nên rất thuận tiện cho quá trình tái khám lâu dài sau này, đỡ tốn kém chi phí đi lại và điều trị ở tuyến trên. Quá trình điều trị tại bệnh viện đều được tư vấn viên hướng dẫn các thủ tục rất nhiệt tình và đầy đủ, các y bác sỹ chăm sóc chu đáo, tận tâm.”

Trước đó, vào ngày 07/9, các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành lấy đa tạng gồm Gan, thận, giác mạc, tim…. từ người cho chết não, đồng thời triển khai ghép thận cho 02 bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối ở Huế và Bình Định.

 Theo Phó Giáo Sư – Tiến sĩ Nguyễn Văn Hương – Giám đốc bệnh viện cho biết “Các ca ghép thận thành công ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ khẳng định vai trò vị trí của bệnh viện là Trung tâm y tế kỹ thuật cao vùng Bắc Trung Bộ; mà còn giúp cho người dân trong khu vực có cơ hội ghép tạng mà không phải di chuyển xa, tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị, đồng thời giảm tải cho tuyến trên”.