Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Sự kiện > BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA THỰC HIỆN THÀNH CÔNG NHIỀU KỸ THUẬT CAO CỦA TUYẾN TRUNG ƯƠNG

BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA THỰC HIỆN THÀNH CÔNG NHIỀU KỸ THUẬT CAO CỦA TUYẾN TRUNG ƯƠNG

Mới đây, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã triển khai thành công công nghệ phẫu thuật nội soi cắt gan và phẫu thuật nội soi cắt khối tá tụy; Chiến thuật phục hồi đám mây thần kinh cánh tay.

Thuật toán cắt nội soi gan và cắt khối tá phó

Thời gian gần đây, Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An đã phát triển khai phá thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt gan và phẫu thuật nội soi cắt khối tá tụy. Đây là 2 kỹ thuật cao thuộc tuyến Trung bù. Việc phát triển khai thành công kỹ thuật tại bệnh viện đã trả lại lợi ích rất lớn cho người bệnh trên địa bàn tỉnh cũng như khu vực Bắc Trung Bộ.

Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An: Trước đây, tại bệnh viện, để phẫu thuật cắt gan và phẫu thuật cắt khối tá tụy, các bác sĩ phải thực hiện mổ mở. Mổ xẻ lớn, cắt qua nhiều hệ thống cơ khiến người bệnh rất đau đớn, thời gian phục hồi lâu…

Được mổ nội soi, bệnh nhân phục hồi nhanh, bệnh ít đau, mổ thẩm mỹ và rút ngắn thời gian nằm viện cũng như chi phí điều trị tốn kém hơn. Ảnh: BVCC

Khắc phục điều này, từ tháng 5/2020, bệnh viện đã cử bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp đi đào tạo về phẫu thuật nội soi cắt gan và nội soi cắt khối tá tụy tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (đây là cơ sở y tế đã phát triển 2 kỹ thuật này rất sớm và đạt được những thành công mang tính đột phá, được Hội Gan – Mật – Tụy thế giới cũng như Việt Nam ghi nhận).

Tháng 10/2020, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An bắt đầu triển khai ca phẫu thuật nội soi cắt gan và cắt khối tá đầu tiên. Với những kiến ​​thức đã học được, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp đã ứng dụng vận động linh hoạt và hiệu quả, mang lại sự thành công cho cuộc phẫu thuật.

Chọc hút nội soi cắt gan thùy trái. Ảnh: BVCC

Bác sĩ CKII Lê Anh Xuân – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp chia sẻ: “Phẫu thuật nội soi là hình thức phẫu thuật ít xâm hại cho người bệnh, đem lại nhiều lợi điểm như: khả năng phục hồi sau mổ nhanh, người bệnh ít đau, sẹo mổ thẩm mỹ và rút ngắn thời gian nằm viện cũng như chi phí điều trị; trong khi hiệu quả điều trị tương đương, thậm chí cao hơn so với mổ mở.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt gan là người bệnh bị các khối u gan lành tính (u máu kích thước lớn, u tuyến, …) hoặc ác tính (ung thư gan, ung thư đường mật, di căn gan,…). Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi cắt khối tá tụy là người bệnh bị các khối u của ống mật chủ, đầu tụy, tá tràng… Khi Bệnh viện triển khai phẫu thuật nội soi cắt gan và phẫu thuật nội soi cắt khối tá tụy, người bệnh đã rất cảm kích và đánh giá cao”.

Được mổ nội soi, bệnh nhân phục hồi nhanh, người bệnh ít đau, sẹo mổ thẩm mỹ và rút ngắn thời gian nằm viện cũng như chi phí điều trị đỡ tốn kém hơn. Ảnh: BVCC

Tính tới nay, sau hơn 2 năm triển khai (trong điều kiện chống dịch Covid-19, Khoa Ngoại tổng hợp đã thực hiện được hơn 30 ca cắt khối tá tụy nội soi và cắt gan nội soi. Tất cả các ca bệnh đều được thực hiện thành công. 100% người bệnh được phẫu thuật đều đang có sức khỏe tốt, sinh hoạt bình thường và được tái khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên tại bệnh viện.

Tại Hội nghị Ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi toàn quốc năm 2022, bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An báo cáo những nghiên cứu tổng kết bước đầu về phẫu thuật nội soi cắt gan và nội soi cắt khối tá tụy và nhận được sự quan tâm và đánh giá rất cao từ các nhà khoa học trong và ngoài nước.

Trước thực trạng tỷ lệ người bệnh bị ung thư ngày càng tăng, trong đó có ung thư gan và ung thư vùng tá tụy – đường mật thì việc được mổ nội soi là nhu cầu chính đáng của người bệnh. Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An chính là địa chỉ tin cậy và chất lượng để giúp người bệnh chiến thắng với tử thần, giành lại sự sống và nâng cao chất lượng cuộc sống về sau.

Phục hồi liệt đám rối thần kinh cánh tay

Cũng thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An: Trong tháng 11/2022 vừa qua, Bệnh viện đã triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật điều trị liệt đám rối thần kinh cánh tay cho 2 bệnh nhân. Đây là cũng là kỹ thuật cao thuộc tuyến Trung ương, được các bệnh viện ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện; từ trước tới nay chưa có bệnh viện tuyến tỉnh, khu vực nào thực hiện được. Kỹ thuật thực hiện thành công đã mở ra cơ hội cho những bệnh nhân trên địa bàn tỉnh và khu vực được điều trị với chi phí ít tốn kém hơn.

Liệt đám rối thần kinh cánh tay hay còn gọi là liệt tay là do chấn thương vì tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, hung khí như kéo, dao đâm gây tổn thương. Liệt đám rối thần kinh cánh tay do tai nạn giao thông chiếm tỷ lệ rất cao. Bệnh được ra 2 mức độ liệt hoàn toàn và liệt không hoàn toàn.

Bệnh nhân bị liệt đám rối thần kinh cánh tay hay còn gọi là liệt tay là do chấn thương vì tai nạn giao thông. Ảnh: BVCC

Khi bị liệt đám rối thần kinh cánh tay thì thời gian vàng để thực hiện là 3-6 tháng (tính từ thời điểm bị tổn thương). Càng về sau, vết thương của bệnh nhân sẽ rơi vào tình trạng cơ bắt đầu đã có dấu hiệu thoái biến và xơ dính, thần kinh hư khá nhiều, việc tìm lại dây thần kinh bị tổn thương rất khó khăn. Khi bị vết thương dây thần kinh mới đứt mà nối kịp thời thì khả năng phục hồi rất cao, hầu như trả lại hết chức năng vận động cho người bệnh.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Vương – Trưởng khoa Chấn thương – Chỉnh hình, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết: Phẫu thuật điều trị liệt đám rối thần kinh cánh tay là thực hiện nối, ghép và chuyển đổi dây thần kinh. Ngoài ra, có chuyển cơ để phục hồi chức năng.

Nếu vết thương mới, xác định dây thần kinh đứt thì chúng ta phải nối lại. Nếu tổn thương cũ, dây thần kinh đứt bị thoái hóa một đoạn dài, chúng ta có thể phải ghép lấy một đoạn thần kinh ở nơi khác tới để làm mảnh ghép từ nơi thần kinh cho (thần kinh hoành, thần kinh 11, thần kinh liên sườn, thần kinh C7 đối bên, thần kinh 11 đối bên) đến nơi thần kinh nhận (thần kinh trên vai, thần kinh nhị đầu, thần kinh thân nhất trên hoặc thần kinh bó ngoài). Và phương pháp nữa đó là chuyển cơ trong điều trị liệt muộn, cơ bị hư nhiều và nối ghép thần kinh không có hiệu quả.

Việc lấy một thần kinh vận động nơi cho đưa đến nơi bị liệt không ảnh hưởng nhiều đến chức năng hiện tại của bệnh nhân. Ví dụ như cắt và chuyển dây thần kinh 11 cho thần kinh nơi nhận thì sau đó bệnh nhân nâng vai vẫn được, không bị yếu nhiều vì chúng ta chỉ lấy một nhánh. Hoặc lấy thần kinh hoành hoặc thần kinh liên sườn thì chức năng hô hấp của người bệnh cũng không ảnh hưởng gì nhiều. Lấy thần kinh C7 đối bên thì việc gấp duỗi khuỷu tay của bệnh nhân vẫn được.

Sau khi được điều trị, cánh tay bệnh nhân sẽ dần được phục hồi chức năng, đảm bảo phục vụ tốt sinh hoạt của bản thân. Ảnh: BVCC

Tiến sĩ Nguyễn Đức Vương – Trưởng khoa Chấn thương – Chỉnh hình cho biết thêm: Vấn đề phục hồi thần kinh không khác gì xương khớp nhưng mức độ lành của thần kinh chậm hơn. Bên cạnh đó, cảm giác của người bệnh khi không vận động được rất khó chịu, cho nên việc phục hồi thần kinh bao giờ cũng lâu hơn xương khớp. Tuy nhiên, cũng không phải lâu hoàn toàn vì có những trường hợp cơ quan bị đứt ngay tại vùng cơ đó thì việc nối cơ sẽ phục hồi rất nhanh. Người bệnh cần kiên trì điều trị phục hồi với thời gian tương đối lâu, có thể tính bằng năm.

Được biết, trước đây, bệnh nhân chấn thương liệt đám rối thần kinh cánh tay ở Nghệ An là khá nhiều. Khi nhập viện, các bệnh viện ở tỉnh không thể điều trị mà phải chuyển lên tuyến trên. Để đáp ứng yêu cầu thực tế mô hình bệnh tật ở địa phương, từ tháng 7 – 10/2022, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã cử kíp bác sĩ Khoa Chấn thương – Chỉnh hình đi học tập phẫu thuật đám rối thần kinh cánh tay tại Bệnh viện 108. Đến tháng 10/2022, kỹ thuật này được chuyển giao hoàn tất, đến tháng 11/2022, bác sĩ bệnh viện đã làm chủ được kỹ thuật.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hương – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An chia sẻ: Thời gian qua, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã không vượt khó, tích cực thực hiện các chương trình đào tạo nhân lực, tiến hành cải cách tạo cơ sở hạ tầng, vật tư trang thiết bị phục vụ cho công việc phát triển chuyên môn kỹ thuật chuyên sâu, mũi nhọn Ứng dụng phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân Nghệ An and in the area. Điều này hết sức có ý nghĩa đối với bệnh nhân, giúp họ hưởng thụ các dịch vụ, kỹ thuật y tế hiện đại, chuyên sâu mà không phải chuyển tuyến, giảm chi phí khám chữa bệnh. Thời gian tới, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An sẽ tiếp tục thúc đẩy việc phát triển các kỹ thuật cao, chuyên sâu của khu vực Bắc Trung bộ…

(Theo Báo Nghệ An)