Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Y học thường thức > Bơi lội tốt cho sức khoẻ tim mạch như thế nào

Bơi lội tốt cho sức khoẻ tim mạch như thế nào

Với bất kỳ hình thức tập luyện tim mạch nào khiến tim bạn đập mạnh và cơ thể đổ mồ hôi đều có thể giúp bạn khỏe mạnh hơn. Nhưng đặc biệt, bơi lội là một cách rèn luyện sức khỏe tim mạch thực sự tuyệt vời.

Trái tim là một phần của hệ thống tim mạch phức tạp và hoạt động chăm chỉ, bao gồm mạng lưới tĩnh mạch, động mạch và mao mạch chạy khắp cơ thể bạn để đưa máu giàu oxy đến mọi tế bào. Hệ thống này rộng đến mức nếu nối các mạch của mạng lưới từ đầu này sang đầu kia thì “sợi dây” mạch thu được sẽ kéo dài khoảng 60.000 dặm và quấn quanh trái đất hơn hai lần. Với một lượng máu khổng lồ được luân chuyển đều đặn trong cơ thể, trái tim phải làm việc chăm chỉ suốt cả ngày để giữ cho máu, oxy, chất dinh dưỡng và các chất thải do tế bào tạo ra di chuyển theo. Tập thể dục có thể giúp cải thiện quá trình này, trong đó bơi lội có thể là một trong những hình thức thể dục tốt nhất để hỗ trợ hệ thống tim mạch.

Dưới đây là bốn lý do chính tại sao bơi lội rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

1. Giảm nhịp tim

Khi ngâm mình trong nước có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể sẽ làm huyết áp sẽ tự động giảm xuống. Bên cạnh đó, bơi lội có thể dẫn đến nhịp tim chậm và cải thiện lâu dài. Theo thời gian, điều này có thể khiến trái tim trở nên khỏe mạnh đế để đáp ứng các nhu cầu cơ bản là vận hành hệ thống tim mạch.

2. Hạ huyết áp

Trong vài thập kỷ qua, Hirofumi Tanaka, nhà nghiên cứu tại Đại học Texas, đã nghiên cứu tác động của bơi lội đối với sức khỏe con người. Ông nhận thấy trong một số nghiên cứu rằng có mối tương quan trực tiếp giữa tần suất bơi của người lớn và sức khỏe tim mạch của họ.

Đặc biệt, hai nghiên cứu đã cho thấy sự cải thiện ấn tượng về huyết áp ở những người trưởng thành tập bơi. Một nghiên cứu năm 2012 trên 43 người đàn ông và phụ nữ lớn tuổi (độ tuổi trung bình là 60) cho thấy sau khi họ bắt đầu bơi vài lần một tuần, huyết áp tâm thu của họ đã giảm (Huyết áp tâm thu trung bình là 131 mmHg khi bắt đầu nghiên cứu. Sau 12 tuần, mức trung bình đó đã giảm xuống còn 122 mmHg). Một nghiên cứu nhỏ hơn năm 1997 cũng cho thấy bơi lội làm giảm huyết áp.

3. Cải thiện lưu thông

Không chỉ trái tim hoạt động hiệu quả hơn khi bơi lội. Toàn bộ mạng lưới mạch máu cũng hoạt động hiệu quả hơn, đồng nghĩa hệ tuần hoàn của cơ thể được cải thiện.

Cải thiện tuần hoàn có nghĩa là máu có khả năng đến tất cả các góc của cơ thể tốt hơn, nơi cần thiết để cung cấp oxy và loại bỏ chất thải, giảm được nguy cơ tắc mạch. Cải thiện tuần hoàn cũng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và các vấn đề về tuần hoàn khác, đồng thời có thể giúp cơ thể vận chuyển chất dinh dưỡng đến các tế bào.

Bản thân nước còn đóng vai trò hỗ trợ sức khỏe tuần hoàn. Áp lực từ nước xung quanh da cũng có thể giúp hỗ trợ lưu thông khí huyết. Đặc biệt ở nhóm bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường, việc bổ sung bơi lội như một liệu pháp để hỗ trợ và cải thiện lưu lượng máu đến các chi.

4. Giảm bớt căng thẳng

Một khảo sát được thực hiện vào năm 2012 với khoảng 1.200 người thường xuyên bơi lội từ 16 đến 45 tuổi đã đưa ra một số con số cho thấy việc bơi lội có thể thư giãn như thế nào:

74% số người được hỏi cho biết bơi lội giúp giải tỏa căng thẳng.

68% số người được hỏi cho biết việc ở dưới nước giúp họ cảm thấy hài lòng về bản thân.

70% người được hỏi cho biết bơi lội giúp họ cảm thấy sảng khoái tinh thần.

Nguồn: https://www.usms.org/fitness-and-training/articles-and-videos/articles/4-reasons-why-swimming-is-great-for-heart-health