Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Bữa ăn lành mạnh kết hợp hoạt động thể lực hợp lý để nâng cao sức khoẻ

Bữa ăn lành mạnh kết hợp hoạt động thể lực hợp lý để nâng cao sức khoẻ

Bữa ăn lành mạnh: Ngày nay, chúng ta quan tâm đến việc ăn loại thức ăn nào tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên “không có món ăn tốt nhất mà chỉ có bữa ăn tốt nhất”. Vậy một bữa ăn tốt là bữa ăn chứa những nhóm chất nào?

– Chế độ ăn uống lành mạnh là khi cung cấp lượng calo phù hợp với đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu, đảm bảo mục tiêu duy trì, phát triển của cơ thể và cải thiện sức khỏe tổng thể. Trong đó các chất dinh dưỡng này bao gồm 4 nhóm chất thiết yếu: nhóm đường bột; nhóm đạm; nhóm béo; nhóm vitamin và khoáng chất.

  1. Nhóm đường bột (Glucid): với vai trò chính là sinh năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra Glucid đóng vai trò tạo hình, đảm bảo chuyển hóa bình thường của các chất khác,… Gồm các thực phẩm: Gạo, mì, ngô, khoai, sắn, ngũ cốc nguyên hạt… Nhiều chuyên gia khuyên rằng nên sử dụng một số sản phẩm thay thế như yến mạch, lúa mì, khoai lang… vì chúng cung cấp hàm lượng chất xơ cao và đa dạng axit amin thiết yếu.
  2. Nhóm chất đạm (Protid): Ngoài việc cung cấp năng lượng cho cơ thể, protid còn là nguyên vật liệu xây dựng và tái tạo các tổ chức, các tế bào, là thành phần chủ yếu của các men, kháng thể,… Nguồn Protid có trong thức ăn động vật (thịt, cá, trứng, sữa, hải sản …) và thức ăn thực vật (Đậu, hạt lạc, hạt mè…). Tuy nhiên, thức ăn động vật có giá trị dinh dưỡng cao hơn.
  3. Nhóm chất béo (Lipid): Tham gia vào cấu trúc các mô và thành phần tế bào; có tác dụng hòa tan, vận chuyển các vitamin tan trong dầu mỡ (vitamin A, D, E, K), và là nguồn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào. Do vậy, nên lựa chọn nguồn chất béo tốt từ thịt cá, quả bơ, sữa, một số các loại hạt (hạnh nhân, hạt điều…) và dầu thực vật (dầu oliu, dầu lạc…).
  4. Nhóm vitamin và khoáng chất: có nhiệm vụ tham gia cấu tạo tế bào, kích thích quá trình chuyển hóa cung cấp năng lượng, và tác động đến hoạt động của cơ thể. Để bổ sung được vitamin và khoáng chất, nên ăn đa dạng nhiều rau, củ quả, và ăn theo mùa

Tháp dinh dưỡng

Hoạt động thể lực (HĐTL): là bất kỳ chuyển động cơ thể do cơ và xương tạo ra, trong quá trình thực hiện có sự biến đổi làm tăng nhịp tim, nhịp thở và gây tiêu hao năng lượng. HĐTL được thực hiện theo nhiều cách khác nhau như: tham gia vào các công việc lao động hàng ngày, hoạt động vui chơi, luyện tập thể dục thể thao và đi lại,… HĐTL càng kéo dài, hiệu quả càng lớn nhưng cường độ và thời gian HĐTL phải phù hợp tình trạng tâm sinh lý và sức khỏe của từng người, HĐTL phù hợp sẽ

giúp nâng cao sức khỏe và phát triển thể lực: nâng cao các tố chất thể lực như: sức nhanh, sức mạnh, sức bền, sự khéo léo, mền dẻo của cơ thể; tạo điều kiện để cơ thể phát triển cân đối; kích thích và tăng cường hoạt động của hệ hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa, làm cơ sở quan trọng cho sự tăng trưởng, phát triển lành mạnh và giảm chấn thương…; làm giảm yếu tố nguy cơ bệnh mạn tính như bệnh tim, đột quỵ, béo phì…

Trên đây là một số gợi ý giúp các bạn xây dựng được thực đơn hàng ngày và chế độ tập luyện cho gia đình. Chúc các bạn xây dựng được chế độ ăn uống và hoạt động thể lực hợp lí để có một cơ thể luôn cân đối và khỏe mạnh.