Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Y học thường thức > Các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả

Các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả

Bệnh truyền nhiễm là bệnh lây truyền trực tiếp hoặc gián tiếp từ người hoặc từ động vật sang người do tác nhân gây bệnh truyền nhiễm. Tác nhân gây bệnh truyền nhiễm là vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng và nấm có khả năng gây bệnh truyền nhiễm.

Theo thông tin ghi nhận từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm quốc gia, tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước có xu hướng gia tăng từ đầu tháng 4 đến nay. Trong khi đó các dịch bệnh truyền nhiễm khác như tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm, … cũng có nguy cơ gia tăng số mắc dẫn đến nguy cơ dịch chồng dịch.

Để ngăn ngừa và phòng chống hiệu quả các dịch bệnh nguy hiểm, chúng ta cần thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:

  1. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dich ti ̣ ết đường hô hấp; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dich sát ̣ khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi.
  2. Không khạc nhổ bừa bai nơi công cộng. ̃
  3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dich sát ̣ khuẩn tay.
  4. Khi có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kip thời. Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình ̣ dục.
  5. Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh truyền nhiễm, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dich cơ thể, giọt bắn và các vật ̣ dụng, đồ dùng bi nhiễm ̣ mầm bệnh. Trong trường hợp nơi ở/nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử tríkip thời, không tự ̣ ý điều tri. ̣
  6. Đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe