Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Các vấn đề về sức khỏe tâm thần có thể ảnh hưởng đến các gia đình có trẻ em mắc bệnh tiểu đường loại 1

Các vấn đề về sức khỏe tâm thần có thể ảnh hưởng đến các gia đình có trẻ em mắc bệnh tiểu đường loại 1

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển báo cáo rằng trẻ em mắc bệnh tiểu đường loại 1 và những người thân trong gia đình có nhiều khả năng gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần hơn những đứa trẻ không mắc bệnh.

“Nhiều bác sĩ lâm sàng cho rằng bệnh tiểu đường ở trẻ em ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của cả bệnh nhân và các thành viên trong gia đình,” đồng tác giả nghiên cứu Agnieszka Butwicka, phó giáo sư tại Viện Karolinska ở Solna, cho biết. “Nhưng chúng tôi nghĩ câu trả lời không đơn giản như vậy. Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng cũng có thể có một thành phần di truyền đằng sau sự liên kết này ”.

Các phát hiện được công bố ngày 1 tháng 8 trên tạp chí Diabetes Care – nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm tra sức khỏe tâm thần cho cả trẻ em mắc bệnh tiểu đường và gia đình của chúng. Những vấn đề sức khỏe tâm thần này bao gồm trầm cảm, lo lắng và các rối loạn liên quan đến căng thẳng.

Các nhà nghiên cứu cho biết hướng dẫn sàng lọc hiện tại của Hiệp hội Quốc tế về Bệnh tiểu đường cho Trẻ em và Vị thành niên mắc bệnh tiểu đường loại 1 không giải quyết đầy đủ nhu cầu của các thành viên trong gia đình, những người cũng có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần. Các nhà nghiên cứu cho biết không rõ tại sao bệnh tiểu đường loại 1 và các vấn đề sức khỏe tâm thần gia đình lại có mối liên hệ với nhau.

Nghiên cứu liên kết khoảng 3,5 triệu người sinh ra ở Thụy Điển từ năm 1973 đến năm 2007 với cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ và anh chị em họ của họ. Hơn 20.000 người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 1 khi còn nhỏ và các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng họ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao gần gấp đôi và nguy cơ lo âu và các rối loạn liên quan đến căng thẳng cao gấp khoảng 1,6 lần so với những người không mắc bệnh.

Ngoài ra, cha mẹ và anh chị em của họ có nguy cơ cao hơn một chút đối với các rối loạn liên quan đến lo lắng và căng thẳng. Nghiên cứu cho thấy anh chị em cùng cha khác mẹ và anh chị em họ chỉ có nguy cơ cao hơn một chút hoặc không có.

Butwicka cho biết trong một thông cáo của Viện nghiên cứu: “Những kết quả này có mức độ liên quan cao về mặt lâm sàng vì chúng có nghĩa là can thiệp điều trị cũng nên có sự tham gia của các thành viên gia đình thân thiết, không chỉ bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu cho biết, kết quả cho thấy di truyền có thể là một yếu tố vì cha mẹ, con cái và anh chị em ruột chia sẻ nhiều vật chất di truyền hơn (khoảng 50%) so với anh chị em cùng cha khác mẹ (khoảng 25%) và anh chị em họ (ít hơn 12,5%).

Bởi vì đây là một nghiên cứu quan sát, nó không chứng minh được điều gì đã gây ra các mối liên quan.

Tác giả Shengxin Liu, một nghiên cứu sinh tại Viện Karolinska, cho biết: “Cần có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu đầy đủ về những đóng góp cơ bản về di truyền và môi trường dẫn đến các rối loạn tâm thần ở bệnh tiểu đường loại 1.

Nguồn: Swedish Research Council, Karolinska Institute, Aug. 1, 2022

BS Lê Đình Sáng