Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C

Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C

Virus viêm gan C là một siêu vi truyền nhiễm qua máu, người bị viêm gan C thường rất khó điều trị và có đến 80% những người bị nhiễm Virus viêm gan C có khả năng trở thành bệnh mãn tính. Để xác định bệnh cần phải làm các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C. coque iphone Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm về xét nghiệm chẩn đoán bệnh

Bệnh viêm gan C là bệnh truyền nhiễm do Hepatitis C virus (HCV) gây ra. coque iphone pas cher HCV có 6 kiểu gen chính: 1, 2, 3, 4, 5 và 6, ở Việt Nam thường gặp type 1, 6, 2 và 3. Theo WHO, hiện nay có khoảng 170 triệu người nhiễm HCV, chiếm 3% dân số thế giới. Trong số những người nhiễm, 60% có nguy cơ bị viêm gan mạn tính, 12% có nguy cơ bị xơ gan và từ 1 – 5% bị ung thư gan. Tại Việt Nam, nhiễm HCV có xu hướng ngày càng tăng. coque iphone solde HCV chưa có vắc xin phòng bệnh và chủ yếu lây truyền qua đường máu, tình dục, mẹ truyền sang con.

498013592

498013592

Mặc dù tỷ lệ mắc cao, hầu hết mọi người bị nhiễm không có biểu hiện lâm sàng, các triệu chứng nếu có thường không đặc hiệu và dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như mệt mỏi, chán ăn, đầy bụng, đau nhẹ hạ sườn phải, rối loạn tiêu hoá, đau cơ. Do đó, việc chẩn đoán phát hiện và xác định bệnh chủ yếu dựa vào các kết quả xét nghiệm.

Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C

  1. Xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm AST(SGOT) và ALT(SGPT) thường được sử dụng, khi giá trị này tăng 2 – 3 lần thì có thể nghĩ tới viêm gan. Lúc này, bệnh nhân được chỉ định thêm các xét nghiệm khác để đánh gía chính xác hơn.

  1. Xét nghiệm Anti – HCV

Là xét nghiệm sàng lọc viêm gan C, nếu kết quả dương tính nghĩa là bệnh nhân có khả năng bị viêm gan C, nếu âm tính nghĩa là bệnh nhân không bị viêm gan C. Xét nghiệm Anti – HCV nếu dương tính thì bệnh nhân sẽ phải tiến hành thêm các xét nghiệm chẩn đoán bằng kỹ thuật sinh học phân tử.

Tại Khoa Vi sinh – Bệnh viên HNĐK Nghệ An, xét nghiệm Anti – HCV được tiến hành bằng 3 kỹ thuật khác nhau: test nhanh, ELISA( miễn dịch bán tự động), hoá phát quang miễn dịch( miễn dịch tự động).

Cần lưu ý trong một số trường hợp, xét nghiệm Anti – HCV có thể gặp dương tính giả hoặc âm tính giả, vì vậy, khi nghi ngờ cần gặp nhân viên phòng xét nghiệm Vi sinh để được tư vấn.

  1. Xét nghiệm HCV – ARN

Đây là xét nghiệm sinh học phân tử xác định chắc chắn sự hiện diện của vi rút viêm gan C trong máu. soldes coque iphone Hiện nay, tại Khoa Vi sinh – Bệnh viện HNĐK Nghệ An, xét nghiệm Real – time PCR định lượng HCV vừa cho phép phát hiện vi rút HCV, vừa xác định được số lượng HCV trong máu bệnh nhân. Xét nghiệm Real – time PCR định lượng HCV thường được sử dụng trước và trong điều trị nhằm đánh giá sự đáp ứng điều trị viêm gan C.

  1. Xét nghiệm genotype HCV

Genotype là các kiểu khác biệt của vi sinh vật cùng loài dựa vào sự khác biệt của các dấu ấn trên bộ gen của vi sinh vật đó.

Xét nghiệm genotype HCV là xét nghiệm đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị HCV. coque iphone 2019 Tuỳ vào genotype HCV khác nhau mà có các phác đồ điều trị khác nhau. HCV có 6 type chính, phổ biến nhất là genotype 1, đây là type ít có khả năng đáp ứng với điều trị hơn và đòi hỏi thời gian điều trị lâu hơn các type khác( 48 tuần). coque iphone 8 Trong khi đó, nhiễm HCV type 2 và 6 ( ở Việt Nam ít gặp type 3,4,5) thời gian điều trị khoảng 24 tuần.

Hiện nay, bên cạnh xét nghiệm HCV đo tải lượng hệ thống tự động đã triển khai từ lâu, Khoa Vi sinh – Bệnh viện HNĐK Nghệ An bắt đầu thực hiện định type HCV bằng kỹ thuật HCV genotype Real – time PCR nhằm hỗ trợ tốt nhất cho điều trị viêm gan C.

Phải làm gì khi biết mình mắc viêm gan C

Các bác sĩ chuyên khoa gan khuyên người bệnh khi mắc bệnh viêm gan C hoặc nếu như có tiếp xúc với người bệnh viêm gan C không được bảo vệ hoặc trong gia đình có người nhiễm bệnh viêm gan C thì người bệnh nên đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được kiểm tra và làm các xét nghiệm liên quan.

Xét nghiệm máu được cho là xét nghiệm quan trọng và có thể đưa ra được kết quả chuẩn xác nhất về tình trạng bệnh. Khi biết chính xác mình bị viêm gan C rồi thì người bệnh cần phải tiến hành điều trị ngay và điều trị đúng phương pháp và tình trạng bệnh, tránh để bệnh tình quá nặng mà có nhiều biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Trong quá trình điều trị cũng như sau điều trị viêm gan C thì người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt theo sự chỉ định của bác sĩ, tránh việc tự ý dùng thuốc mà có thể khiến bệnh tình thêm nặng hơn.

Việc điều trị bệnh viêm gan C đòi hỏi thời gian dài, chi phí điều trị cao nên người bệnh cần kiên trì, có niềm tin vào quá trình điều trị để hiệu quả điều trị viêm gan C đạt được cao nhất.

Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm, khó chẩn đoán và khó điều trị, vì thế người bệnh viêm gan C nên đến các cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra một cách bài bản nhất, tránh trường hợp chẩn đoán sai mà dẫn đến điều trị sai.

Bs.