Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Các yếu tố nguy cơ mạch máu mới được phát hiện thường gặp ở bệnh nhân đột quỵ

Các yếu tố nguy cơ mạch máu mới được phát hiện thường gặp ở bệnh nhân đột quỵ

Theo một nghiên cứu được trình bày tại Congress of the European Academy of Neurology, được tổ chức từ ngày 25 đến ngày 28 tháng 6 tại Vienna, trong một đoàn hệ bệnh nhân bị đột quỵ do thiếu máu não cục bộ cấp tính (acute ischemic stroke, AIS), hai phần ba số bệnh nhân không có yếu tố nguy cơ nào được phát hiện trước đó có ít nhất một yếu tố nguy cơ mạch máu lớn mới được phát hiện.

Bác sĩ André Rêgo từ Centre Vaudois ở Lausanne, Thụy Sĩ và các đồng nghiệp đã thực hiện một phân tích hồi cứu của ASTRAL Registry từ năm 2003 đến năm 2018 để xem xét các biến nhân khẩu học, lâm sàng, điều trị và tiên lượng ở bệnh nhân mắc AIS. Dữ liệu được phân tích cho 4.354 bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lần lượt 30,3% và 67,7% trong số 1.125 người tham gia không có yếu tố nguy cơ mạch máu lớn và có ít nhất một yếu tố nguy cơ mạch máu lớn chưa được phát hiện trước đó. Rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, rung nhĩ, đái tháo đường, phân suất tống máu < 35% và bệnh mạch vành là những yếu tố nguy cơ mạch máu lớn mới được phát hiện (lần lượt quan sát thấy ở 61,4, 23,7, 10,2, 5,2, 2,0 và 1,0% số bệnh nhân). Các mối liên quan tích cực với các yếu tố nguy cơ mạch máu lớn chưa được phát hiện trước đây đã được quan sát thấy ở độ tuổi thấp hơn, dân tộc không thuộc da trắng, còn lỗ bầu dục, sử dụng biện pháp tránh thai (ở những người dưới 55 tuổi) và hút thuốc (ở những người từ 55 tuổi trở lên) trong phân tích đa biến.

“Trước nghiên cứu của chúng tôi, có rất ít thông tin lâm sàng về tần suất, hồ sơ bệnh nhân và cơ chế đột quỵ ở những bệnh nhân bị đột quỵ do thiếu máu não cục bộ cấp tính không có các yếu tố nguy cơ mạch máu lớn nào được phát hiện trước đó”, Rêgo cho biết trong một bài phát biểu. “Chúng tôi hy vọng rằng nghiên cứu này sẽ giúp xác định những bệnh nhân đột quỵ tiềm ẩn cần phải có các kỹ thuật phòng ngừa và giám sát chuyên sâu hơn trong tương lai.”

Tóm tắt số EPO-261

Thông tin thêm

Bs Lê Đình Sáng

(Theo Congress of the European Academy of Neurology 2022)