Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Đào tạo liên tục > Can thiệp nội mạch điều trị cầm máu cấp cứu bệnh nhân sốc do xuất huyết tiêu hoá cao

Can thiệp nội mạch điều trị cầm máu cấp cứu bệnh nhân sốc do xuất huyết tiêu hoá cao

 

 

Vừa qua, bệnh viện HNĐK Nghệ An đã tiếp nhận điều trị và can thiệp nội mạch thành công cho bệnh nhân L.M.T (50 tuổi, quê Quỳnh Lưu), bị vỡ giả phình động mạch vị phải gây sốc mất máu, đe dọa tính mạng.

Ngày 27/3, Khoa cấp cứu có tiếp nhận bệnh nhân L.M.T (sinh năm 1973, ở xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị đau bụng. Tiền sử bệnh cách đây 20 năm, bệnh nhân từng mổ sỏi túi mật kèm xơ gan…

Trong quá trình theo dõi và điều trị, đến ngày 4/4 bệnh nhân L.M.T đột nhiên đau bụng tăng lên, đặt sonde dạ dày có nhiều máu tươi, mạch nhanh, huyết áp tụt. Nhận định có tình trạng sốc mất máu nghi do chảy máu tiêu hoá. Qua nội soi, các bác sĩ thấy có ổ loét đang chảy máu ở hành tá tràng và tiến hành cầm máu nhưng không triệt để. Tiếp tục chụp  CLVT mạch máu tạng. Kết quả chụp cho thấy, bệnh nhân có ổ giả phình động mạch vị phải và thoát thuốc gây chảy máu tiêu hoá kèm theo bất thường giải phẫu động mạch tạng (rất hiếm gặp khoảng 0,4 đến 2%). Bệnh nhân được nhanh chóng hồi sức tích cực, truyền máu và huyết tương tươi đông lạnh.

Bệnh nhân được hội chẩn liên khoa cùng lãnh đạo Bệnh viện xác định bệnh nhân sốc mất máu do vỡ phình động mạch vị phải trên nền bất thường giải phẫu. Đây là tình trạng cấp cứu, tiên lượng xấu và cần được cầm máu ngay nếu không bệnh nhân sẽ có nguy cơ tử vong do sốc mất máu. Ekip can thiệp quyết định lựa chọn phương pháp chụp và can thiệp nội mạch bít tắc điểm vỡ giả phình cầm máu cho bệnh nhân.

  Ngay sau đó, Ekip can thiệp mạch của khoa Xquang đã tiến hành can thiệp nội mạch cầm máu cho bệnh nhân. Sau gần 2 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã nút thành công vị trí động mạch bị tổn thương, bệnh nhân không còn bị chảy máu, đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân. Sau khi được can thiệp, bệnh nhân L.M.T được đưa trở về khoa để điều trị và theo dõi. Đến nay, Các chỉ số xét nghiệm công thức máu dần trở về bình, tình trạng sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định và hồi phục tốt.

  Theo BSCK2. Nguyễn Cảnh Cương cho biết, thì đây là một ca can thiệp khó khi mà bệnh nhân có bất thường giải phẫu động mạch tạng, dẫn đến những mạch máu trở nên dị dạng tạo thành các góc nên việc luồn các thiết bị tiếp cận vị trí chảy máu gặp nhiều khó khăn. Điều này đòi hỏi trong quá trình thực hiện kỹ thuật, ê – kíp cần tập trung một cách cao độ”.

Chảy máu tiêu hóa là bệnh lý cấp cứu khá thường gặp trên lâm sàng chiếm tỷ lệ 2-10% tử vong tại khoa cấp cứu. Nguyên nhân thường gặp nhất là viêm loét dạ dày thực quản. Nội soi tiêu hóa là phương tiện đầu tay trong chẩn đoán và xử trí bệnh lý này, chiếm khoảng 90% trường hợp. Tuy nhiên một số trường hợp chảy máu ồ ạ, nhiều máu cục, hạn chế trường quan sát dẫn đến can thiệp nội soi thất bại. Trong những trường hợp này cần có các phương pháp khác như can thiệp nội mạch hoặc phẫu thuật. Can thiệp nội mạch trong xuất huyết tiêu hóa  hiện nay được nhìn nhận có nhiều ưu điểm do can thiệp xâm lấn tối thiểu, tỷ lệ thành công tương đối cao.

 Được biết, kỹ thuật Can thiệp nội mạch điều trị  các tạng là một một kỹ thuật lâu nay chỉ được tại các bệnh viện lớn của Việt Nam, nơi có trình độ nhân lực cao và trang thiết bị hiện đại. Kỹ thuật can thiệp này giúp cho bện nhân có chảy máu do chấn thương như: chấn thương gan, lách, thận hay vùng tiểu khung hoặc những trường hợp chảy máu không do chấn thương như: vỡ các khối u, chảy máu đường tiêu hoá hay các dị dạng mạch máu… tránh khỏi các cuộc phẫu thuật, cũng như không phải cắt bỏ các phần tạng bị tổn thương và bảo tồn tối đa các tạng tổn thương.