Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Uncategorized > Thành tựu > Can thiệp nút mạch thành công cho bệnh nhân chảy máu sau đẻ

Can thiệp nút mạch thành công cho bệnh nhân chảy máu sau đẻ

Vừa qua, Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An đã tiếp nhận bệnh nhân T.T.N.T, 32 tuổi, trú tại xã Thạch Trung, tỉnh Hà Tĩnh, nhập viện với tình trạng: da niêm mạc nhợt, không sốt, bụng mềm, đau hạ vị âm ỉ, âm đạo ra nhiều máu đỏ tươi và máu cục; tử cung lớn tương đương khoảng thai 8 tuần; cổ tử cung viêm nhẹ máu ra từ buồng tử cung.

 Bệnh nhân có tiền sử đẻ mổ cách đây 1 tháng tại bệnh viện TTH Hà Tĩnh, sau mổ 5 ngày bệnh nhân xuất hiện ra máu âm đạo số lượng nhiều liên tục, bệnh nhân đã được xử trí nhưng không đỡ, tình trạng bệnh nhân không cải thiện bệnh nhân lại tiếp tục được chuyển đến  các cơ sở y tế khác để điều trị. Ngày 22/5/2023, bệnh nhân đã được chuyển đến khoa cấp cứu, bệnh viện HNĐK Nghệ An.

Tại đây sau khi được thăm khám và làm đầy đủ các xét ngiệm máu; siêu âm tử cung buồng trứng, chụp CLVT bụng 64 dãy phát hiện vùng eo cổ tử cung ngấm thuốc không đều, có ổ giả phình đường kính 5mm xuất phát từ động mạch tử cung trái, thâm nhiễm và tụ ít dịch xung quanh vùng eo, buồng tử cung có dịch tăng tỷ trọng tự nhiêm dạng máu tụ. Bệnh nhân được chẩn đoán: Giả phình động mạch tử cung.

Ngay sau đó, cuộc hội chẩn liên khoa Xquang, khoa Sản và ekip can thiệp mạch đã nhanh chóng quyết định lựa chọn phương pháp can thiệp nội mạch điều trị bít tắc ổ giả phình động mạch tử cung trái. Sau 1h ekip đã tiếp hành nút tắc hoàn toàn ổ giả phình động mạch tử cung trái. Sau thủ thuật bệnh nhân tỉnh, mạch, huyết áp ổn định và sau vài ngày âm đạo không còn ra máu.

Sau 8 ngày điều trị, bệnh nhân không còn ra máu, sức khoẻ hồi phục tốt và được xuất viện

Hình ảnh ổ giả phình động mạch tử cung trái đường kính 5mm. Tụ dịch máu buồng tử cung

Theo BSCKII. Nguyễn Cảnh Cương: “Chảy máu sau đẻ được đinh nghĩa là lượng máu mất >500ml trọng vòng 24h sau sinh thường hoặc > 1000ml sau khi mô đẻ và là tình trạng có khả năng đe doạ tĩnh mạng. Chảy máu nguyên phát thường xuất hiện trọng 24 giờ đầu tiên sau khi sinh và chảy máu thứ phát xảy ra trọng 24 giời đến 12 tuần sau sinh. Theo một số nghiên cứu thì chảy máu sau sinh nguyên phát và thừ phát là biến chứng nghiêm trọng lần lượt chiếm 6% và 1,86% tổng số ca sinh nở; tuy nhiên, chảy máu sau sinh thường bị đánh giá thấp tính nghiêm trọng do khó ước tính lượng máu mất và các trường hợp chảy máu bị bỏ sót ở bệnh nhân chảy máu trong hoặc sau phúc mạc hoặc tụ máu âm đạo. Chảy máu sau sinh nặng gây ra khoảng 25% số ca tử vong mẹ trên toàn thế giới.

  Điều trị bảo tồn chảy máu sau sinh bao gồm hồi sức, truyền máu, và dùng thuốc co hồi tử cung như oxytocin và prostaglandin, ép tử cung và chèn bóng trong tử cung. Khi điều trị bảo tồn thất bại, thì phẫu thuật được thực hiện để thắt mạch (thắt hai bên tử cung hoặc động mạch chậu trong), khâu ép tử cung và cắt bỏ tử cung.

 Hiện nay can thiệp nội mạch cho thấy là phương pháp an toàn và hiệu quả trong điều trị chảy máu sau đẻ. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như bảo tồn được tử cung và khả năng sinh sản cho bệnh nhân, giảm tỷ lệ chảy máu tái phát do các nhánh tuần hoàn bàng hệ. Tuy vậy, phương pháp này đòi hỏi thực hiện ở các cơ sở có đầy đủ trang thiết bị, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa bác sĩ sản khoa và bác sĩ chẩn đoán hình ảnh.

Bác sĩ thăm khám và dặn dò bệnh nhân trước khi ra viện

Tại Bệnh viện Hữu Nghị Đa Khoa Nghệ An triển khai thành công kỹ thuật nút mạch tử cung đã khắc phục hạn chế các phương pháp điều trị trước đó, khẳng định  hướng điều trị mới, triệt để, giúp ekíp can thiệp vững vàng, tự tin triển khai và làm chủ kỹ thuật, nhạy bén trong xử trí các trường hợp cấp cứu sản khoa nguy kịch.

Qua đó ngày càng hoàn thiện các kỹ thuật ít xâm lấn, góp phần mang lại kết quả điều trị an toàn và hiệu quả nhất cho sản phụ chảy máu sau sinh, đồng thời tiết kiệm đáng kể chi phí cho bệnh nhân trên địa bàn tỉnh được thụ hưởng dịch vụ khám chữa bệnh kỹ thuật cao ngay tại tỉnh nhà mà không phải lên tuyến trung ương.

Sự chủ động, linh hoạt của các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An trong việc xử lý các ca bệnh khó đã khẳng định thương hiệu, uy tín của cơ sở y tế hàng đầu tuyến tỉnh cũng như trong khu vực, giúp cho người dân trong tỉnh và các địa phương lân cận có thể yên tâm khám chữa bệnh tại đây.