Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > CẢNH BÁO BỎNG ĐIỆN KHI CÂU CÁ

CẢNH BÁO BỎNG ĐIỆN KHI CÂU CÁ

CÂU CÁ – BỎNG ĐIỆN VÀ CẮT CỤT CHI

   Những ngày đầu năm mới trong lúc mọi người còn đang hoan hỉ chúc tụng nhau một năm mới an nhiên, hạnh phúc, thì vẫn có những con người không được may mắn – có thể do tai nạn lao động nhưng cũng có những người vì thỏa mãn đam mê với thú vui của mình đã không may mắn bị tai nạn thương tâm – đó là những tai nạn giao thông, tai nạn do leo núi… Chúng tôi, những người làm trong ngành Bỏng lại gặp những bệnh nhân gặp những tai nạn khác như: Bỏng do ăn lẩu, bỏng pháo… nhưng một loại bỏng để lại nhiều thương tâm và di chứng nhất đó là bỏng điện cao thế do thú vui câu cá và mới ngày hôm qua tôi đã tiếp nhận một bệnh nhân như thế, bệnh nhân nam 27 tuổi bị bỏng điện cao thế do câu cá.

Câu cá có thể là thú vui nhưng câu cá dưới đường dây điện cao thế thì rất nguy hiểm. Hiện nay, cần câu và dây câu đều có cấu tạo bằng sợi carbon dẫn điện nên nếu không may bị vướng phải điện cao thế thường sẽ bị tử vong do điện giật, nhẹ thì bị tổn thương bỏng – nhưng tổn thương bỏng do điện cao thế thường rất nặng. Tuổi thanh xuân phơi phới với bao ước vọng nhưng để cứu tính mạng các bệnh nhân này, chúng tôi đã phải cắt cụt tay, chân. Nhìn bệnh nhân mà không khỏi cám cảnh cho tương lai. Rồi đây sẽ là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Nhưng chưa hết, để điều trị cho các bệnh nhân này lành thương ra viện, ngoài các chi phí được BHYT thanh toán còn tốn kém rất nhiều các chi phí kèm theo nên nhiều gia đình đã phải bán hết tài sản, cầm cố nhà cửa cho Ngân hàng.

Những năm gần đây, các BN bỏng điện cao thế ngày càng tăng, đáng tiếc là ngoài các trường hợp hi hữu bị tai nạn khi đang làm nhiệm vụ thì rất nhiều các trường hợp do câu cá.

Một số người không biết độ nguy hiểm của điện cao thế, một số người biết nhưng nghĩ là dây câu không dẫn điện, một số người lại cho rằng khoảng cách từ chỗ đứng câu đến đường dây điện là đủ xa, một số người thì nghĩ mình quăng câu sẽ không bị cao quá để có thể chạm đường dây. Nhưng sự tính toán và kinh nghiệm chưa đủ đó dẫn đến nhiều người bị trả giá.

Khi tiếp xúc với dòng điện cao thế, theo trình tự thời gian BN thường có diễn biến:

1/ Sốc điện hay còn gọi là điện giật, BN có thể bất tỉnh, ngừng tuần hoàn, ngừng hô hấp và tử vong

2/ Gây hoại tử các vị trí điểm vào và điểm ra của dòng điện, thường gặp là vị trí tay và chân, một số ở thân mình

3/ Bỏng nhiệt do cháy quần áo…bởi tia lửa điện

4/ Trong quá trình điều trị hay bị suy thận cấp, tắc mạch hoặc thủng mạch…gây hoại tử chi tiếp theo, nhiễm khuẩn và suy mòn nặng

5/ Nếu không tử vong thì cũng mất nhiều thời gian điều trị và phục hồi chức năng, mức độ tàn phế rất lớn

Còn rất hình ảnh vết thương rất kinh khủng nên xin không được chia sẻ ở đây. Chỉ lưu ý rằng không được vi phạm hành lang điện. Hãy cân nhắc cẩn thận khi câu cá dưới đường điện./.