Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > Đào tạo liên tục > Chẩn đoán và điều trị Tràn khí màng phổi tự phát

Chẩn đoán và điều trị Tràn khí màng phổi tự phát

BS. Hồ Thái Phúc

Khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực

1. Định nghĩa

                            Hình ảnh Tràn phí màng phổi của bệnh nhân

Tràn khí màng phổi là hiện tượng xuất hiện khí trong khoang màng phổi. Nguyên nhân bao gồm: tự phát, sau chấn thương, sau can thiệp….Tràn khí màng phổi tự phát nguyên phát xảy ra ở những bệnh nhân không có bệnh phổi, ở nam giới trẻ tuổi, cao, gầy ở độ tuổi thiếu niên. Tràn khí màng phổi tự phát thứ phát xảy ra ở bệnh nhân bị bệnh phổi.

2. Triệu chứng của tràn khí màng phổi

 Tràn khí màng phổi ít đôi khi không có triệu chứng.

– Khó thở và đau ngực kiểu màng phổi, khó thở có thể đột ngột hoặc khởi phát dần dần tùy thuộc vào tốc độ phát triển và mức độ của tràn khí màng phổi.

– Đau ngực cũng có thể giống tình trạng thiếu máu cơ tim cục bộ, mặc dù điển hình là cơn đau tim do thiếu máu cục bộ không phải là kiểu màng phổi.

3. Các dấu hiệu lâm sàng cổ điển

– Giảm rung thanh, gõ vang, và giảm rì rào phế nang.

– Nếu tràn khí màng phổi nhiều, bên bị bệnh có thể được mở rộng với khí quản được nhìn thấy chuyển sang phía đối diện.

– Với tràn khí màng phổi áp lực, hạ huyết áp có thể xảy ra.

                       Phim chụp X quang của bệnh nhân 

4. Điều trị

Điều trị tùy thuộc vào loại, kích thước và ảnh hưởng của tràn khí màng phổi

– Tràn khí màng phổi tự phát nguyên phát có triệu chứng nên được hút bằng ống hút hoặc bằng các thiết bị điều trị cấp cứu (thiết bị dẫn lưu kết nối với van một chiều mà bệnh nhân có thể di chuyển, ví dụ như van Heimlich).

– Chọc hút qua catheter được thực hiện bằng cách đưa một ống thông tĩnh mạch vào trong ngực tại khoang liên sườn 2 đường giữa đòn. Nếu phổi nở ra, catheter  gắn vào van Heimlich một chiều cho phép bệnh nhân vận động sớm.

– Nếu phổi không nở, cần đặt ống dẫn lưu màng phổi, ống dẫn lưu gắn liền với một cột nước có hoặc không có lực hút. Bệnh nhân cần được chụp cắt lớp vi tính phổi để xác nhận còn có kén khí, phổi có nở hay không và để đánh giá phổi đối diện. Nếu có kén khí, phổi chưa nở thì chỉ định mổ nội soi cắt kén khí. Với trường hợp xì khí kéo dài, thể trạng bệnh nhân quá yếu thì tiến hành gây dính màng phổi.

 – Tràn khí màng phổi áp lực là một cấp cứu y khoa và cần được chẩn đoán dựa trên lâm sàng; không nên lãng phí thời gian để xác nhận chẩn đoán bằng chụp X-quang ngực. Cần điều trị ngay  bằng việc đưa kim 14 hoặc 16 G đủ sâu để xuyên qua hoàn toàn thành ngực ở khoang liên sườn thứ 2 ở đường giữa đòn. Âm thanh của khí có áp suất cao thoát ra xác định chẩn đoán. Tiếp theo tiến hành đặt catheter có thể để mở ngoài không khí hoặc gắn với van Heimlich. Giảm áp cấp cứu phải được thực hiện ngay.

5. Các biến chứng của tràn khí màng phổi

Các vấn đề chính gặp phải khi điều trị tràn khí màng phổi là rò khí kéo dài, phổi không nở, phù phổi do tái giãn nở…

Phương pháp phòng ngừa tràn khí màng phổi quan trọng nhất là bỏ thuốc lá, tránh khói bụi…Tóm lại, tràn khí màng phổi tự phát là một cấp cứu y khoa, tránh bỏ sót hoặc chẩn đoán muộn. Lưu ý ở những người trẻ, cao gầy hoặc ở người có tiền sử bệnh phổi, đột ngột xuất hiện khó thở, đau ngực thì cần đến cơ sở y tế để được kiểm tra có bị tràn khí màng phổi hay không để có xử trí kịp thời.

Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An với hệ thống trang thiết bị, hệ thống chụp cắt lớp vi tính, máy móc phẫu thuật hiện đại, tiên tiến cùng đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, đã và đang điều trị thành công cho rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị tràn khí màng phổi.

👉Để đặt lịch khám và tìm hiểu thông tin, xin vui lòng liên hệ

🏥 Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

🛤Km5, xã Nghi Phú, Vinh, Nghệ An.

☎️Số điện thoại đặt lịch khám: 19008082 hoặc 0886.234.222

⌚️Thời gian đặt hẹn: 7h – 16h thứ 2 đến thứ 6

🖥Website: https://bvnghean.vn.

 Fanpage: https://www.facebook.com/bvhndknghean/