Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Chánh niệm có hiệu quả để điều trị lo âu như một loại thuốc phổ biến

Chánh niệm có hiệu quả để điều trị lo âu như một loại thuốc phổ biến

Nghiên cứu cho thấy rằng một chương trình giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm (mindfullness) có hướng dẫn kéo dài 8 tuần cũng hiệu quả như việc sử dụng thuốc chống trầm cảm thông thường escitalopram.

Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên do các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Georgetown (Hoa Kỳ) dẫn đầu bao gồm 208 người tham gia. Họ tương đối trẻ, với độ tuổi trung bình là 33, và hầu hết trong số họ (156) là phụ nữ, những người thường bị ảnh hưởng bởi rối loạn lo âu nhiều hơn nam giới.

Trong 8 tuần, 106 bệnh nhân đã hoàn thành khóa điều trị escitalopram của họ và 102 người đã hoàn thành chương trình giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm (MBSR). Họ đã tham dự 2 lớp học trực tiếp kéo dài 2 tiếng rưỡi hàng tuần và có 45 phút tập luyện tại nhà hàng ngày. Trong tuần thứ 5 hoặc thứ 6, họ đã tham gia một lớp học tĩnh tâm cuối tuần kéo dài một ngày.

Những người tham gia đánh giá mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của họ bằng cách sử dụng thang điểm từ 1 đến 7 (với 7 là lo lắng nghiêm trọng). Cả hai nhóm đều thấy mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng lo âu giảm 30%.

Elizabeth Hoge, MD, giám đốc Chương trình Nghiên cứu Rối loạn Lo âu và phó giáo sư tâm thần học tại Georgetown và tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng cho các bác sĩ lâm sàng, công ty bảo hiểm và hệ thống chăm sóc sức khỏe để khuyến nghị, bao gồm và cung cấp khoản bồi hoàn cho việc giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm như một phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng rối loạn lo âu vì thiền chánh niệm hiện đang được rất ít công ty bảo hiểm chi trả”.

Các nhà nghiên cứu tin rằng việc phân phối ảo chương trình MBSR thông qua hội nghị truyền hình có thể sẽ có hiệu quả miễn là nó chứa các thành phần “trực tiếp”, chẳng hạn như giai đoạn hỏi và trả lời và thảo luận nhóm. Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu không biết liệu các ứng dụng điện thoại cung cấp công việc thiền định có hướng dẫn cũng như trải nghiệm lớp học nhóm hàng tuần, trực tiếp đầy đủ hay không.

Các tác giả của nghiên cứu, những phát hiện được công bố trong Tạp chí Tâm thần học JAMA, lưu ý rằng thuốc điều trị rối loạn lo âu có thể rất hiệu quả, nhưng không phải ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận với chúng. Ngoài ra, một số người không đáp ứng với chúng, hoặc các tác dụng phụ, chẳng hạn như buồn nôn, rối loạn chức năng tình dục và buồn ngủ sẽ làm cho bệnh nhân không muốn tiếp tục điều trị.

Ước tính có khoảng 40 triệu (19,1%) người trưởng thành Hoa Kỳ mắc chứng rối loạn lo âu, bao gồm lo âu toàn thể, lo lắng xã hội (GAD), rối loạn hoảng sợ và sợ một số địa điểm hoặc tình huống, bao gồm cả đám đông và phương tiện giao thông công cộng.

GAD, ảnh hưởng đến 6,8 triệu người trưởng thành, tương đương 3,1% dân số Hoa Kỳ, thường liên quan đến cảm giác lo lắng hoặc sợ hãi dai dẳng, có thể cản trở cuộc sống hàng ngày và có thể kéo dài trong nhiều tháng, nếu không muốn nói là nhiều năm. Các triệu chứng của GAD bao gồm cảm thấy bồn chồn, dễ bị tổn thương, dễ mệt mỏi, trải qua những cơn đau nhức không rõ nguyên nhân và gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm giác lo lắng, cùng nhiều triệu chứng khác.

Những người bị rối loạn hoảng sợ trải qua các cơn hoảng loạn thường xuyên và bất ngờ, đó là những giai đoạn đột ngột của nỗi sợ hãi dữ dội, khó chịu hoặc cảm giác mất kiểm soát. Các cơn hoảng loạn có thể xảy ra ngay cả khi không có yếu tố kích hoạt hoặc nguy hiểm rõ ràng.

Rối loạn lo âu xã hội là một nỗi sợ hãi dữ dội, dai dẳng khi bị người khác theo dõi và đánh giá. Các triệu chứng thực thể của rối loạn này có thể bao gồm đỏ mặt, đổ mồ hôi hoặc run rẩy, tim đập thình thịch hoặc tim đập nhanh và đau dạ dày.

Bs. Lê Đình Sáng (Theo Healthnews)