Điện thoại CSKH: 19008082 - 0886.234.222
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Thời gian làm việc: Khám bệnh: 7h-16h (Thứ 2-Thứ 6), 7h-12h (Sáng thứ 7), trừ nghỉ lễ ----- Tiếp nhận cấp cứu và điều trị nội trú 24/7, kể cả nghỉ lễ
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU - PHÁT TRIỂN CHUYÊN SÂU - NÂNG TẦM CAO MỚI
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An > TIN TỨC > Tin y tế > Chất đánh dấu PET mới phát hiện chính xác đột biến ung thư phổ biến để điều trị phù hợp

Chất đánh dấu PET mới phát hiện chính xác đột biến ung thư phổ biến để điều trị phù hợp

Một chất đánh dấu hình ảnh PET mới đã được chứng minh là có thể phát hiện một cách an toàn và hiệu quả một đột biến gen ung thư phổ biến, một dấu hiệu phân tử quan trọng cho liệu pháp nhắm vào khối u. Bằng cách xác định sớm đột biến này, bác sĩ có thể điều chỉnh kế hoạch điều trị cho bệnh nhân để đạt được kết quả tốt nhất. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Y học hạt nhân số tháng 12 năm 2023.

Kirsten sinh ung thư Sarcoma của chuột (KRAS) là một gen gây ung thư thường bị đột biến, hiện diện trong khoảng 20-70% trường hợp ung thư. Bệnh nhân có đột biến KRAS thường đáp ứng kém với các liệu pháp tiêu chuẩn. Do đó, Mạng lưới Ung thư Toàn diện Quốc gia và các trung tâm nghiên cứu ung thư hàng đầu khác khuyến nghị đánh giá tình trạng đột biến ở bệnh nhân ung thư để xác định phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

PET là một kỹ thuật hình ảnh phân tử không xâm lấn cho phép phát hiện chính xác các dấu hiệu khối u cụ thể và do đó chẩn đoán chính xác và lựa chọn liệu pháp nhắm mục tiêu. Tuy nhiên, hình ảnh không xâm lấn của đột biến KRAS đã bị hạn chế trong một thời gian dài do thiếu phối tử cụ thể. Trong 40 năm, đột biến KRAS được công nhận là không thể điều trị được cho đến khi một loạt chất ức chế cộng hóa trị được xác định trong những năm gần đây, chẳng hạn như ARS-1620, MRTX849 và AMG510 (sotorasib). Những chất ức chế này có thể khóa đặc biệt protein KRAS G12C , loại đột biến KRAS chiếm ưu thế ở bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC), liên kết với guanosine diphosphate (GDP) ở trạng thái không hoạt động, cuối cùng ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Hình ảnh PET đầu tiên ở người về tình trạng đột biến KRAS G12C ở bệnh nhân ung thư phổi và đại trực tràng không phải tế bào nhỏ sử dụng [ 18 F]PFPMD

Hiện nay, sàng lọc đột biến KRAS dựa vào sinh thiết kết hợp giải trình tự gen. Tuy nhiên, sinh thiết có khả năng gây ra các biến chứng đáng kể và việc sử dụng chúng bị hạn chế bởi chất lượng của mẫu mô. Vì vậy, có một nhu cầu cấp thiết về các phương pháp chính xác nhưng không xâm lấn để đánh giá tình trạng đột biến KRAS .”

Tiến sĩ, Bác sĩ Jing Wang, Chuyên gia y học hạt nhân tại Bệnh viện Xijing,Tây An, Trung Quốc

Trong nghiên cứu đầu tiên trên người này, các nhà nghiên cứu đã tìm cách phát triển chất đánh dấu phóng xạ nhắm mục tiêu KRAS và nghiên cứu khả năng nhắm mục tiêu của nó trong bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) và ung thư đại trực tràng.

Một chất đánh dấu PET nhắm mục tiêu oncoprotein, 18F-PFPMD, đã được tạo ra dựa trên chất ức chế KRAS G12C được FDA phê chuẩn gần đây. Độ đặc hiệu nhắm mục tiêu và khả năng chụp ảnh của chất đánh dấu được đánh giá thông qua cả nghiên cứu in vitro và in vivo. Đánh giá sâu hơn ở những người tình nguyện khỏe mạnh, bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) và bệnh nhân ung thư đại trực tràng (CRC) cũng được tiến hành.

18F-PFPMD thu được với năng suất hóa phóng xạ cao, độ tinh khiết hóa phóng xạ và độ ổn định và đã được chứng minh là liên kết có chọn lọc với protein KRAS G12C trong các nghiên cứu tiền lâm sàng. Chất đánh dấu được cho là an toàn cho con người, nhanh chóng được đào thải khỏi túi mật và ruột. Ở những bệnh nhân mắc NSCLC và ung thư đại trực tràng, sự tích lũy 18F-PFPMD ở các khối u có đột biến KRAS G12C cao hơn đáng kể so với những khối u không có đột biến.

Wang cho biết : “Nghiên cứu này cho thấy 18F-PFPMD là một công cụ hình ảnh phân tử đầy hứa hẹn có ý nghĩa lâm sàng quan trọng”. “Trong tương lai, chất đánh dấu có thể hữu ích để sàng lọc tình trạng đột biến KRAS G12C, cũng như giúp bệnh nhân lựa chọn liệu pháp nhắm mục tiêu KRAS G12C. Hơn nữa, nó có thể được sử dụng để theo dõi phản ứng điều trị và tình trạng kháng thuốc cho bệnh nhân ung thư.”

Nghiên cứu này được công bố trực tuyến vào tháng 10 năm 2023.

Bs Lê Đình Sáng (Lược dịch)
TẠP CHÍ: Li, X., et al. (2023). First-in-Humans PET Imaging of KRASG12C Mutation Status in Non–Small Cell Lung and Colorectal Cancer Patients Using [18F]PFPMD. Journal of Nuclear Medicinedoi.org/10.2967/jnumed.123.265715.